Chủ đề: Những dấu hiệu cho thấy con yêu đang mệt mỏi

Mình tổng hợp từ thực tế bé nhà mình và những tài liệu đọc được, chia sẻ cho các mẹ các dấu hiệu thể hiện sự mệt mỏi của bé yêu, để chúng ta kịp thời nhận ra, không mắng oan con là "hư thế", "lại mè nheo rồi", qua đó giúp các con vượt qua sự mệt mỏi đó.

Gương mặt con thể hiện nhiều điều

Cũng giống người lớn lúc mệt, trẻ em thường hay ngáp liên tục. Đây là dấu hiệu đầu tiên mà các mẹ dễ dàng nhận thấy. Các mẹ yên tâm một điều, trẻ em có thể giả vờ lăn ra khóc, giả vờ kêu đau nhưng không bao giờ "ngáp" giả vờ. Chắc chắn lúc đó bé đã bắt đầu mệt và cảm thấy buồn ngủ. Kèm theo ngáp, ánh mắt của trẻ khá lơ mơ, díu lại. Bé có thể dụi mắt, quệt mũi, sờ tai liên tục, mắt hơi đỏ lên. Những lúc như thế này, ru bé ngủ rất nhanh.

Cơ thể uể oải, chậm chạp

Cơ thể bé càng mệt, thì nhiệt độ cơ thể càng hạ thấp. Đây là một dấu hiệu hết sức bình thường. Bé bắt đầu di chuyển chậm chạp và tìm kiếm một chỗ để nghỉ ngơi, đi đứng không vững vàng, vụng về, và có thể tự làm đau mình, điệu bộ, cử chỉ trở nên rời rạc. Những lúc con như này, mình thường gọi là "đang say rượu" vì thị ta cứ loạng chà loạng choạng.

Thái độ cư xử thay đổi 

Khi mệt mỏi, bé có xu hướng dễ dàng nổi cáu vô cớ, cách cư xư khó chịu, vùng vằng. Điều đó thể hiện sự mệt mỏi làm bé mất năng lượng. Vì vậy, mà nhiều lúc bé quấy khóc, cha mẹ đừng vội lơ là, hay quát mắng hoặc bỏ mặc con, mà hãy tìm hiểu xem có phải con mệt hay không để kịp thời giúp đỡ con, tránh cho sự căng thẳng tiếp diễn lâu hơn, mức độ cao hơn. 

Làm thế nào để biết bé ngủ đủ hay chưa?

Một đứa trẻ ngủ đủ sẽ không thức dậy quá sớm và thức dậy với tâm trạng thoải mái, dễ chịu, vui vẻ. ví dụ bé nhà mình hôm nào ngủ đủ thì thức dậy vui vẻ lắm, bố ơi, mẹ ơi,.. nhưng hôm nào chưa đẫy mặt cứ lăn bên nọ, vật bên kia, ỉ ô, à eo,… Trẻ phải ngủ từ 10-12 tiếng mỗi đêm, tùy theo nhu cầu mỗi bé. Một đứa bé ngủ tốt, đồng thời sức khỏe sẽ tốt hơn. Vì thế, buổi tối cha mẹ nên tập thói quen cho con mình ngủ sớm nhé, khoảng 9 giờ là đủ, đừng chơi quá khuya.

Đưa bé mệt mỏi vào giấc ngủ

người ta khuyên rằng, khi con trẻ có dấu hiệu mệt mỏi, cha mẹ nên tạo thói quen hướng ngay bé vào giấc ngủ. Đó là thói quen tốt cho sức khỏe và sự phát triển của bé.

chúc tất cả các mẹ nuôi con khỏe mạnh!

 

 

 

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT