Chủ đề: Những dấu hiệu bất thường sau sinh

Các dấu hiệu bất thường có thể xảy ra trong thời gian từ lúc sinh đến khi bà mẹ có kinh nguyệt đầu tiên. Thường giai đoạn này kéo dài khoảng 1 đến 2 tháng – gọi là hậu sản. Đây là giai đoạn cần theo dõi kỹ tại nhà để bảo đảm an toàn cho cả mẹ và con. Cùng tìm hiểu một số dấu hiệu bất thường hay gặp trong thời kỳ hậu sản và cách khắc phục nhé

Sản giật

Sản giật sau sinh rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ. Sản giật sau sinh thường có các triệu chứng giật, đau đầu, mờ mắt, lơ mơ, hoặc hôn mê. Nếu có một trong các dấu hiệu trên, mẹ cần đến ngay cơ sở y tế để khám và xử trí kịp thời.

Sốt và ra máu âm đạo kéo dài

Trong trường hợp này phải đến ngay cơ sở y tế để khám xác định nguyên nhân và xử trí cụ thể. Thường sốt và ra máu kéo dài sau sinh là do sót nhau (rau) hoặc viêm niêm mạc tử cung. Nếu không xử trí kịp thì sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của mẹ đấy.

Tắc tia sữa và áp-xe vú

Dấu hiệu này rất hay gặp. Tắc tia sữa nếu không xử trí tốt, sữa không thông dẫn đến viêm và áp -xe vú. Khi phát hiện tắc tia sữa thì phải thông tia sữa bằng các biện pháp dân gian như vắt hết sữa bị tắc, chườm nóng cho đến khi thông. Để tránh bị tắc tia sữa, mỗi lần cho con bú các mẹ nên cho con bú hết từng bên rồi mới chuyển sang bên kia. Nếu không bú hết thì phải vắt hết sữa. Khi có dấu hiệu viêm ở vú như sốt, sưng đỏ, đau… thì đến cơ sở y tế để khám và xử trí kịp thời.

Tử cung co kém và bế sản dịch

Thường trong 10 ngày đầu sau sinh, tử cung co hồi tốt, mỗi ngày co hồi khoảng 1cm, để tống sản dịch ra ngoài. Nếu tử cung co hồi kém, sản dịch sẽ bị ứ đọng trong tử cung sẽ gây nhiễm trùng tử cung. Vì vậy, các mẹ nên vận động nhiều để tử cung co hồi tốt.

Bí tiểu kéo dài

Bí tiểu sau sinh do mất trương lực cơ. Nhưng nếu kéo dài, khoảng 1 ngày, có cảm giác buồn tiểu nhưng không tiểu được, các mẹ nên hỏi cán bộ y tế để có cách xử trí cụ thể. Để phòng tránh bí tiểu kéo dài, mẹ nên vận động sớm, ngay khi cảm thấy đỡ đau.

Táo bón kéo dài

Táo bón kéo dài gây khó chịu cho người mẹ và ảnh hưởng đến ăn uống và tiết sữa. Để tránh táo bón, mẹ hãy ăn nhiều loại rau, hoa quả và uống nhiều nước.Nếu tình trạng táo bón kéo dài thì phải dùng thuốc chống táo bón. Còn dùng thuốc nào cho đúng, mẹ hãy hỏi bác bác sĩ để biết chính xác nhé.

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu sau sinh

Nguyên nhân có thể do tổn thương đường tiết niệu trong khi sinh hoặc do vệ sinh bộ phận sinh dục không sạch sẽ. Triệu chứng của bệnh là mẹ sẽ bị đi đái buốt, đái rắt. Trường hợp này mẹ cần phải điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Hoa mắt, chóng mặt

Nguyên nhân do mệt mỏi và thiếu máu, với triệu chứng cụ thể là hoa mắt, chóng mặt. Vì vậy, sau sinh các mẹ không nên kiêng khem; ăn uống và nghỉ ngơi đủ, có thể dùng thêm các vitamin tổng hợp để cơ thể nhanh chóng hồi phục sức khoẻ nhé.

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT