Chủ đề: NHIỀU TRẺ CHẬM NÓI DO MÊ XEM TV

Anh Bình đưa con trai đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 khám bởi đã 3 tuổi mà bé vẫn chưa nói được tiếng nào, ngày càng tỏ ra nóng nảy, hung hãn. Muốn người khác làm gì, cháu lấy tay chỉ, nếu không làm theo hoặc không hiểu ý là cháu xông vào cắn. Các bác sĩ tìm hiểu những thông tin liên quan đến cháu bé thì được biết cha cháu thường xuyên xem các phim kinh dị, đánh đấm. Ngay từ nhỏ, bé Huy thường cũng cùng cha xem những loại phim này.

Bác sĩ Phạm Ngọc Thanh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết số trẻ em chậm nói đến đây điều trị ngày càng tăng, tất cả đều được gia đình cho xem truyền hình nhiều. Chuyên gia Ngô Xuân Điệp, khoa Tâm lý, cũng xác nhận: Thời gian gần đây, khoa cũng tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ chậm nói do xem truyền hình quá mức.

Nhiều phụ huynh cho biết, trẻ mới được vài tháng tuổi đã được họ cho “làm quen” với truyền hình. Có người còn nghĩ truyền hình là một công cụ tốt để giúp trẻ trở nên ngoan hơn. Trẻ hơn 1 tuổi (khi đã biết đi) thường rất hiếu động, quậy phá, nhưng khi được xem truyền hình thì lại ngoan ngoãn ngồi yên. Nhiều bậc cha mẹ thừa nhận, truyền hình đã đi song hành cũng bữa ăn của trẻ; trẻ chỉ chịu ăn khi say sưa với tiếng hát của Xuân Mai hoặc phim hoạt hình.

Một số ông bố cũng thành thật kể với bác sĩ, chuyên gia tâm lý là họ rất mê phim đánh đấm, chơi game online… mà không biết rằng chúng làm ảnh hưởng đến con họ cạnh đó. Tại một số nhà trẻ và trường mẫu giáo, các bé cũng được cho xem truyền hình quá nhiều.

NGOÀI 2 TUỔI MỚI NÊN XEM TV

Chuyên gia tâm lý Ngô Xuân Điệp phân tích, trẻ xem truyền hình nhiều sẽ chỉ có thông tin một chiều. Có thể trẻ vẫn nghe hiểu tốt nhưng không có phản xạ ngược lại và lâu dần sẽ làm chậm nói. Chậm phát triển ngôn ngữ sẽ kéo theo chậm phát triển về trí tuệ do không có điều kiện phản ứng. Trẻ xem truyền hình quá nhiều còn có nhiều nguy cơ mắc bệnh béo phì, cận thị, hiếu động,…

Nhiều người cho rằng trẻ xem phim hoạt hình sẽ không có hại. Tuy nhiên, theo bác sĩ Ngọc Thanh, phim hoạt hình nếu có những cảnh đấm đá, giết hại nhau cũng gây ảnh hưởng xấu tới trẻ. Còn những hình ảnh bạo lực trong phim người lớn dễ khiến trẻ có những hành vi bạo lực như đánh, đấm, cắn cha mẹ, anh chị em, bạn bè.

Bác sĩ Ngọc Thanh cho biết, Hàn lâm Viện Nhi khoa Mỹ đã khuyến cáo không cho trẻ dưới 2 tuổi xem truyền hình vì những âm thanh thường kích thích quá đáng tới màng nhĩ. Trẻ bị kích thích liên tục sẽ có biểu hiện khóc đêm, rối loạn giấc ngủ, biếng ăn, không tăng trưởng, chậm phát triển nhận thức.

Trẻ 2-5 tuổi cũng chỉ nên xem tối đa 1 giờ mỗi ngày; cha mẹ cần chọn lọc chương trình phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Khi hết chương trình cho trẻ nhỏ thì nên tắt TV. Dù là phim hoạt hình nhưng có những cảnh bạo lực cũng không nên cho trẻ xem. Những hình thức khác như video, trò chơi điện tử, Internet cũng có những tác hại tương đương với truyền hình.

Ở tuổi mẫu giáo, trẻ có thể tiếp cận với chữ số và âm nhạc trong các chương trình dành cho thiếu nhi, nhưng phải có người thân giao tiếp với trẻ, bởi truyền hình không thể thay thế việc đọc cho nghe hoặc chơi – điều rất cần thiết cho lứa tuổi này.

 

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT