Chủ đề: Nhau tiền đạo – các mẹ bầu cần lưu ý

Mặc dù chưa đến ngày dự sinh và cũng chưa có dấu hiệu chuyển dạ nhưng bác sĩ chỉ định phải nhập viện vì thai của mình được chấn đoán là bị suy dinh dưỡng ( 39 tuần nhưng bé chỉ nặng 2.5kg). Ba ngày nằm chờ theo dõi thai ở phòng bầu, mình được gặp gỡ và tiếp xúc với rất nhiều mẹ bầu khác. Có mẹ nhập viện liền là sinh ngay, cũng có mẹ nằm cả tháng để dưỡng thai vì có nguy cơ sinh non, chuyển dạ, vỡ nước ối…Hầu hết trong phòng bầu mình nằm là các mẹ bầu trong giai đoạn tháng thứ bảy đến tháng thứ tám. Sau khi tìm hiểu và trò chuyện, mình được biết các mẹ bầu nhau tiền đạo khá nhiều. Đây cũng là một chủ đề mình rất lưu tâm. Tích lũy được từ sự tư vấn của các bác sĩ về nhau tiền đạo cho các mẹ bầu và các thực tập sinh nên mình chia sẻ một số vấn đề cần lưu ý về nhau tiền đạo.

Vậy Nhau tiền đạo được hiểu như thế nào?

Bình thường, bánh nhau bám ở vùng đáy hoặc thân tử cung. Trong trường hợp bánh nhau bám ở đoạn dưới tử cung, che một phần hay che kín cổ tử cung thì được gọi là Nhau tiền đạo.

Nhau tiền đạo nghĩa là bánh nhau nằm trước đường đi của thai nhi khi sanh ngã âm đạo. 

Các dấu hiệu nghi ngờ nhau tiền đạo?

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, đột ngột thai phụ bị ra huyết đỏ tươi, có thể nhiều hoặc ít, đông cục lại, không kèm theo đau bụng.

Triệu chứng ra huyết âm đạo có thể lập lại nhiều lần và lần sau thường ra huyết nhiều hơn lần trước

Hiện nay phương pháp an toàn và được dùng nhiều nhất tại Việt Nam  để phát hiện nhau tiền đạo trước khi sanh là siêu âm.

Có thể phát hiện sớm từ tuần lễ thứ 20 của thai kỳ nhờ vào siêu âm.

Qua siêu âm, ngoài việc khảo sát hình thái thai nhi, ước tính trọng lượng qua các số đo… bác sĩ có thể xác định vị trí bánh nhau bám vào tử cung: ở đáy, thân, mặt trước, mặt sau, bám thấp, tiền đạo trung tâm hay bán trung tâm.

Những lưu ý khi được chấn đoán nhau tiền đạo?

 

Khi đã được chẩn đoán nhau tiền đạo, về mặt nguyên tắc, thai phụ cần được ở lại bệnh viện để theo dõi và điều trị, hạn chế vận động hay bất kỳ một chấn động nhỏ nào ở vùng bụng để tránh kích thích tử cung gây chảy máu. 

Tuyệt đối không được giao hợp 

Thai phụ không được làm việc nặng, đi lại nhiều…cần được nghỉ ngơi và theo dõi

Nhất là khi có xuất huyết âm đạo phải nhanh chóng đi tới bệnh viện có chuyên khoa Sản gần nhất để được khám và điều trị.

Một điểm đặc biệt đáng lưu ý mà bác sĩ nhắc đi nhắc lại nhiều lần là khi thai phụ đã được chẩn đoán là nhau tiền đạo thì cho dù khám ở đâu và nơi nào, khám tư hay khám bệnh viện chuyên sản… đều phải báo cho bác sĩ biết tình trạng bệnh của mình là nhau tiền đạo. Đó là điều luôn luôn phải ghi nhớ. Vì khi biết thai phụ bị nhau tiền đạo bác sĩ, nhân viên y tế…sẽ không khám ở âm đạo  để tránh làm ra máu nhiều hơn. 

Đa số nhau tiền đạo đều phải mổ lấy thai

Ngoài ra, sản phụ bình thường cũng nên thăm khám thai thường xuyên trong 3 tháng cuối kỳ tại bệnh viện phụ sản để theo dõi sự phát triển của thai nhi nhằm đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và bé.

 

 

 

 

 

 

 

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT