Chủ đề: Nguyên tắc chăm sóc răng sữa cho bé

Vệ sinh sạch sẽ răng miệng cho bé sau mỗi bữa ăn:
Sau mỗi bữa ăn mẹ nên dùng gạc chuyên dụng để loại bỏ những vi khuẩn trong thức ăn bám vào nướu của bé. Bởi nếu nướu bị tổn thương thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của răng sữa sau này. Khi bé bắt đầu mọc răng sữa, mẹ phải vệ cho bé sạch sẽ mỗi ngày, trước khi đi ngủ, buổi sáng thức dậy và sau mỗi bữa ăn.
Phòng tránh sâu răng:
Giai đoạn răng sữa là thời kỳ bé bắt đầu tập ăn dặm mà thức ăn chủ yếu là bột ăn dặm, sữa mẹ, sữa công thức. Bột rất dễ bám vào kẽ răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn trú ngụ & sinh sôi.
Để phòng tránh sâu răng cho bé, mẹ không nên cho bé ăn những thực phẩm dễ gây sâu răng như bánh kẹo, trái cây có đường, ngậm bình sữa..  trước khi đi ngủ. Mẹ có thể dùng bàn chải mềm, phù hợp với độ tuổi của bé để vệ sinh răng miệng cho bé.
Không dùng kem đánh răng có chứa fluoride:
Hầu hết các loại nước máy đều có chứa chất fluorua nên số lượng fluorua bé nhận hàng ngày qua nước uống là khá nhiều. Do vậy, với bé dưới 3 tuổi, chỉ dùng một lượng nhỏ bằng hạt đậu kem đánh răng không chứa fluoride để vệ sinh răng miệng cho bé thôi nhé.
Kiểm tra sức khỏe răng miệng cho bé theo định kỳ:
Dấu hiệu  nhận biết trẻ bị sâu răng sữa là răng của bé đổi màu và xuất hiện những vết rỗ nhỏ. Để phát hiện sớm mẹ nên cho bé đi khám nha khoa định kỳ. Bên cạnh đó nên tạo thói quen ăn uống tốt cho bé, tránh những thực phẩm ngọt dễ gây sâu răng để giúp bé có hàm răng khỏe mạnh, trắng sáng trong những năm đầu đời.

(ST)

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT