Chủ đề: nguyên tắc bé sử dụng thiết bị thông minh

5 cách cho bé dùng các thiết bị công nghệ thông minh KHÔNG GÂY NGHIỆN
Nhiều gia đình đã cho trẻ sớm làm quen với máy tính, smartphone, máy tính bảng từ rất sớm với lý do để con học hỏi nhiều hơn, thông minh hơn. Tuy nhiên, bỗng một ngày họ nhận ra rằng nếu không có iPhone, iPad thì chúng không chịu ăn, không chịu ngừng khóc và thậm chí còn yêu sách, ra điều kiện để được sử dụng những thiết bị này.
Việc “cai nghiện” cho trẻ cũng khá gian nan, mất nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, ngay từ đầu hãy tránh để trẻ bị “nghiện” sử dụng những thiết bị này bằng những cách đơn giản dưới đây.
1. Xác định rõ thời gian sử dụng phù hợp với độ tuổi của trẻ: Theo kết quả nghiên cứu, trẻ dưới 18 tháng cần được tránh xa tất cả các loại màn hình, bao gồm cả TV. Trẻ từ 2 đến 5 tuổi có thể sử dụng thiết bị điện tử bao gồm xem TV, sử dụng smartphone, máy tính,… nhưng không quá 1 tiếng/ngày. Khoảng thời gian này tăng lên thành 2 tiếng/ngày đối với trẻ lớn hơn 6 tuổi.
2. Đừng cấm, hãy đưa ra các lựa chọn khác cho trẻ: cấm cản khiến trẻ thường nảy sinh tư tưởng chống đối và tệ hơn là có thể tìm cách để qua mặt bạn. Thay vào đó hay đưa ra những lựa chọn khác theo sở thích của bé như: chơi đồ chơi, chơi thể thao, đi siêu thị, đi mua đồ chơi, đi câu cá,…
3. Bố mẹ phải làm gương: Trẻ thường học theo các hành vi của bố mẹ mình. Nếu người mẹ thích đọc sách, trẻ cũng sẽ có thói quen tương tự. Do vậy nếu muốn hạn chế thời gian xem TV, sử dụng smartphone của trẻ, bạn cũng phải tự rèn luyện bản thân với những thú vui khác lành mạnh hơn, ít nhất là khi ở cùng gia đình.
4. Hãy luôn cùng bên trẻ khi trẻ sử dụng các thiết bị này để đảm bảo trẻ tiếp cận với các nội dung lành mạnh cũng như có những thói quen lành mạnh, hướng dẫn trẻ những kỹ năng cần thiết. Nhiều chuyên gia cũng khuyên rằng bạn không nên cho trẻ dùng mạng xã hội khi chúng chưa đủ 12 tuổi và chưa đủ kiến thức về Internet.
5. Đặt ra những khu vực “không sử dụng di động” ở trong nhà: Nhiều bác sĩ nhi khoa khuyên rằng bạn không nên sử dụng máy tính, máy tính bảng 1 giờ trước khi đi ngủ hoặc đang trong bữa ăn.Vì vậy, hãy đặt ra những khu vực cấm với điện thoại di động như trên bàn ăn, trong phòng ngủ…

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT