Chủ đề: Ngày rụng trứng của phụ nữ và những điều thú vị không phải ai cũng biết

Việc nắm rõ kiến thức về ngày rụng trứng ở người phụ nữ sẽ giúp chị em hiểu rõ thêm về sức khỏe của bản thân, đồng thời giúp các cặp đôi có thêm một cách tránh thai hoặc thụ thai thuận lợi.

1. Bé gái sơ sinh lọt lòng đã có một lượng trứng nhất định trong cơ thể
Bạn có biết, ngay từ khi mới sinh, các bé gái đã có sẵn 1-2 triệu trứng tại cơ quan sinh sản . Khi bé đến tuổi dậy thì, hàng tháng sẽ có 1 quả trứng rụng khỏi buồng trứng và di chuyển đến tử cung. Tuy nhiên, cả cuộc đời người phụ nữ chỉ có khoảng 400 quả trứng rụng mà thôi.
2. Khả năng sống của trứng kém hơn tinh trùng
Sau khi trứng rụng, trứng di chuyển về một trong hai ống dẫn trứng. Thời gian sống của trứng lúc này chỉ khoảng 6-12 tiếng. Ngược lại, tinh trùng có thể sống đến 48-72 tiếng trong môi trường âm đạo của người nữ. Nếu trứng không gặp được tinh trùng để thụ tinh, nó sẽ tan ra. Lớp niêm mạc tử cung dày lên và sẽ bài tiết trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng đó chính là máu kinh.
ngay rung trung cua phu nu va nhung dieu thu vi khong phai ai cung biet - 1
Chỉ có duy nhất một trứng khỏe mạnh mới gặp được một tinh trùng mạnh nhất để tạo ra hợp tử và phát triển thành bào thai. (Ảnh minh họa)
3. Thuốc tránh thai có thể trì hoãn trứng rụng
Thành phần của thuốc tránh thai có chứa các hormone như estrogen, progestin. Các chất này sẽ giữ trứng lại trong buồng trứng. Do vậy, sau khi có quan hệ tình dục không bảo vệ, nhiều chị em đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 72 giờ đầu giao hợp để ngăn ngừa quá trình thụ thai.
4. Trứng có thể rụng mà không liên quan chu kỳ kinh nguyệt
Hàng tháng, chị em phụ nữ sẽ xuất hiện tình trạng trứng rụng. Tuy nhiên, điều này có thể xảy ra ngay cả khi chu kỳ kinh nguyệt trước đó không xuất hiện, Ngược lại, chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ xuất hiện ngay cả khi trứng không rụng.
5. Người ta có thể kích thích quá trình rụng trứng
Khi trứng gặp khó khăn trong quá trình rụng trứng tự nhiên hoặc các cặp vợ chồng khó khăn trong việc sinh con, bác sĩ sẽ tiêm thuốc kích thích trứng rụng. Sau 24-36 giờ tiêm, sự rụng trứng sẽ diễn ra.
ngay rung trung cua phu nu va nhung dieu thu vi khong phai ai cung biet - 2
Việc xác định ngày rụng trứng một cách chính xác thường khá khó khăn vì phải theo dõi sức khỏe trong một thời gian dài. (Ảnh minh họa)
6. Quan hệ trong thời gian rụng trứng, khả năng thụ thai rất cao
Trong thời gian người phụ nữ rụng trứng, hormone estrogen trong cơ thể người phụ nữ tăng lên, khiến chị em có hưng phấn tình dục mạnh mẽ. Chất nhờn âm đạo của người nữ cũng trở nên nhiều và trơn hơn. Vì vậy, nếu có quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này, các cặp đôi dễ thăng hoa trong cuộc yêu hơn, do vậy khả năng thụ thai cũng rất cao.
7. Phụ nữ nhìn hấp dẫn và gợi cảm hơn
Nếu để ý, chị em có thể thấy trong kỳ rụng trứng của mình, cơ thể, giọng nói của bạn đều trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Và chính người đàn ông của bạn cũng có thể cảm nhận được điều này. Họ nhận thấy đôi mắt của bạn trở nên lấp lánh hơn, làn da hồng hào, đôi gò bồng đào căng đầy và đặc biệt họ biết bạn đang có nhu cầu chuyện chăn gối rất cao. Nguyên nhân là do lượng estrogen gia tăng trong thời điểm trứng rụng của người phụ nữ.
8. Quá trình rụng trứng có thể khiến chị em bị đau
Nhiều phụ nữ khi đến ngày rụng trứng sẽ không có cảm giác gì đặc biệt. Tuy nhiên, lại có không ít chị em cảm thấy đau bụng dưới hoặc đau đầu khi kỳ rụng trứng bắt đầu. “Thủ phạm” gây ra những cơn đau này là do  các nang buồng trứng (túi chứa trứng) vỡ ra khi trứng rụng hoặc sự tăng tiết quá mức của các hormone trong cơ thể.
ngay rung trung cua phu nu va nhung dieu thu vi khong phai ai cung biet - 3
Khoảng 20% chị em bị đau bụng dưới khi đến ngày rụng trứng. (Ảnh minh họa)
9. Sự rụng trứng bị ảnh hưởng bởi các tác nhân ngoài cơ thể
Khi môi trường sống của bạn thay đổi đột ngột, uống thuốc điều trị, làm việc căng thẳng, tập luyện quá sức, chế độ ăn kém dinh dưỡng hoặc ăn không kiểm soát đều có thể gây rối loạn kinh nguyệt và rối loạn sự rụng trứng.
10. Thời điểm rụng trứng của mỗi người khác nhau
Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều đặn 28 ngày, ngày rụng trứng có thể là ngày thứ 14 của chu kỳ kinh. Lúc này, trứng được coi là chín muồi nhất, hormone luteinizing (LH) tăng mạnh, kích thích phóng noãn. Tuy nhiên, một số chị em lại có vòng kinh dài hơn hoặc ngắn hơn, từ đó ngày rụng trứng cũng có thể sớm hoặc muộn hơn. Thông thường ngày rụng trứng thường trong khoảng từ ngày thứ 11-21 của chu kỳ.
11. Chất nhầy tiết ra trong kỳ rụng trứng liên quan đến khả năng sinh sản của chị em
Người ta nhận thấy, trong quá trình trứng rụng, âm đạo của người nữ thường ẩm ướt do chất dịch nhầy tiết ra trong khoảng thời gian này nhiều hơn bình thường và cũng tạo sự thuận lợi cho quá trình thụ tinh (nếu trứng gặp được tinh trùng). Do vậy, nếu chất nhầy không tiết ra, khả năng sinh sản giảm đi. Ngoài ra, màu sắc của chất nhầy âm đạo khi trứng rụng cũng phản ảnh khả năng sinh sản. Chất nhầy có màu trắng kem, hơi đục, chị em có khả năng sinh sản cao. Nếu có màu trắng trong và co giãn như lòng trắng trứng, khả năng sinh sản lúc này ở mức cao nhất.

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT