Chủ đề: Mẹ nào muốn rèn giờ giấc ngủ cho con thì vào đây tham khảo nhé!

Khi David chuẩn bị bước sang tháng thứ 3, tôi rất ngạc nhiên khi thấy Susan bắt đầu chuyển cũi ngủ của con trai ra cạnh cửa sổ. Tôi thắc mắc “nắng chiếu như thế thằng bé dậy mất” thì Susan cười toe rồi bảo với tôi “đó chính là điều chị muốn”. Chị Susan giải thích với tôi rằng: Trẻ sơ sinh thường không phân biệt được ngày với đêm. Bé ngủ buổi chiều rất lâu nhưng đến đêm lại mở mắt “thao láo” để chơi. Đối với những người lần đầu làm mẹ, họ luôn dành những gì tốt đẹp nhất cho con yêu của mình. Người Mỹ hay người Việt cùng vậy. Do đó, nếu phải thức trắng đêm để chăm sóc và cho con ăn thì ban đầu, không bà mẹ nào thấy ngại. Tuy nhiên, nếu tình trạng đó cứ kéo dài mãi, thì sẽ mang đến rất nhiều rắc rối. Không chỉ có mình chị Susan mà hầu như rất nhiều mẹ Mỹ đều xác định sẽ luyện con tự ngủ trong giai đoạn 2-4 tháng.

Vậy là, ngày đầu tiên trong kế hoạch luyện con từ ngủ của chị Susan, là sẽ kéo cũi của bé ra gần cửa sổ. Trẻ sẽ được quen với bóng tối và ánh sáng tự nhiên, từ đó học được khái niệm giữa ngày và đêm và chu kỳ của một ngày.

Ngày thứ 2  trong ‘kế hoạch” bắt đầu bằng việc thiết lập thói quen ngủ của David ứng với thời khắc ngày và đêm mà bé đã biết. Chị Susan luôn đánh thức David dậy vào một khung giờ cố định buổi sáng. Như tôi quan sát thì là vào 7 giờ. Còn vảo buổi tối, luôn luôn là một chu trình: Cho ăn, đi tắm rồi sao đó là lên giường ru ngủ. Ngày thứ hai này, chị Susan vẫn cho con bú đêm. Ban đêm, chị luôn cố gắng cho bé bú thật nhanh mà không có bất cứ điều gì khuấy động, đèn cũng không bật và nói chuyện lại càng không. Tuy nhiên, vào ban ngay, khi cho David bú chị lại thường xuyên ca hát, trò chuyện và bật đèn sáng trưng. Tôi chợt nhận ra, cữ bú đêm lúc này vẫn còn quan trọng. Nó không chỉ giúp bé ăn thêm vào buổi đêm mà quan trọng hơn, nó cũng góp phần giúp trẻ nhận thức tốt hơn về sự khác biệt giữa ngày và đêm.

Bí quyết rèn con ngủ cũi của mẹ Mỹ rất đáng học tập (ảnh minh họa)
Ngày thứ 3 thì những tiếng khóc đã thực sự bắt đầu. Lúc này, chị Susan không còn để David ngủ xong mới đặt vào cũi nữa. Sau khi cho David bú cữ cuối và tắm thơm như thói quen thiết lập, chị đặt con vào cũi khi thằng bé vẫn còn đang thức. Đương nhiên, David bắt đầu khóc lóc. Ban đầu chỉ là những tiếng u..u nhỏ. Sau, âm lượng tiếng khóc càng thêm “leo thang”. Sợ cháu khóc nhiều khản tiếng tôi định chạy ra bế ru David hộ Susan một lúc. Tuy nhiên, chị cản tôi lại. Chị bảo: “Trẻ bình thường không có vấn đề về sức khỏe, khóc nhiều nhất 15-20 phút là ngủ thôi”. Vậy là, suốt đêm đầu tiên để David tự ngủ, chị Susan luôn ở trong phòng bé. Cứ 5 phút, chị lại tự mình chạy lại gần cũi kiểm tra và vỗ về nhẹ con. Tuy nhiên, tôi quan sát thấy chị dứt khoát “3 không”: Không bế bé lên, không bật đèn và không cho con ăn. Quả thật, hôm đó, sau một lúc khóc lóc, David ngủ thiếp đi. Lúc này, chị Susan mới nói với tôi: “Có nghe trẻ con khóc ta mới thấy âm thanh này khó chịu và áp lực đến thế nào. Vậy nhưng em phải nghĩ đến cái tốt cho cả em, con và gia đình sau này. Giai đoạn này, người mẹ cần cứng rắn và có được sự ủng hộ của gia đình”.

Ngày thứ 4 và ngày thứ 5, mọi chuyện vẫn không có gì khác biệt. David vẫn ngủ ở cũi cạnh cửa sổ. Susan vẫn đánh thức con dậy buổi sáng, cho con bú, tắm và đặt vào cũi theo đúng khung giờ đã định trong ngày. Những tiếng khóc vẫn cất lên. Tuy nhiên, Susan đã giãn thời gian chạy lại dỗ con. Từ 5 phút, thành 10, rỗi 15 phút mới chạy lại một lần.

Ngày thứ 6: Nghe có vẻ kì diệu nhưng sự thực, tôi bắt đầu thấy “choáng” khi David đã có dấu hiệu tự ngủ khi chị Susan đặt bé vào cũi. Đây có vẻ như là thời điểm lý tưởng để cắt cũ bú đêm của con vì như tôi đọc được, trẻ 3 tháng như David cũng đã có khả năng ngủ xuyên đêm. Hơn nữa, nó cũng thiết lập thói quen ngủ “như người lớn” cho bé từ đây. Quả đúng như tôi dự đoán. Đêm đó, chị Susan không cho David bú đêm nữa. Thay vào đó, chị mặc cho bé bộ pajama dài tay để tránh con đạp chăn ra mà bị lạnh tay, lạnh chân dẫn đến tỉnh giấc giữa đêm.:mrgreen:

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT