Chủ đề: Mẹ có nên sai vặt bé việc nhà?

Khi được 4 – 6 tuổi, mẹ có thể dạy bé cách thu dọn phòng ngủ, gấp chăn màn, quần áo của bé, lau bàn ghế, giường tủ… thậm chí rửa chậu, lau bồn rửa mặt và bồn tắm. Bé con rất thích được cọ rửa đồ. Những bé 4 – 5 tuổi còn rất thích công việc phân loại quần áo sáng và tối màu để gấp, cất vào các ngăn tủ. 
 

Độ 5 – 6 tuổi, bé có thể giúp đỡ mẹ việc rửa chén, bát mỗi tối. Mẹ có thể hướng dẫn bé cách làm và giao từng phần việc như gạt thức ăn thừa vào thùng rác, tráng bát bằng nước sạch…, nhưng nhớ là chỉ để bé tiếp xúc với những đồ không dễ vỡ. Khi làm, mẹ hãy trò chuyện cùng để bé mở rộng sự hiểu biết và cảm thấy tự tin hơn. 
 

Các bé 4 – 6 tuổi cũng rất thích cùng ba mẹ lau bàn, ghế, tủ, quét sân, tưới hoa, hút bụi, chăm sóc cây cảnh, chăm sóc em bé và các con vật nuôi trong nhà.
Tới 7 tuổi, bé có thể tự chuẩn bị một bữa ăn. Mẹ hướng dẫn bé cách làm món khoái khẩu và chỉ cho bé cách chọn các loại thực phẩm khi hai mẹ con đi chợ. Thường, các bé sẽ rất thích ăn những gì do tự tay mình nấu.

Nếu ban đầu, bé vụng về, chậm chạp, thậm chí gây đổ vỡ, ba mẹ chớ la mắng mà cần giải thích tại sao và kiên trì hướng dẫn bé làm lại. Sau này, khi bé thành thạo, mẹ cứ nghỉ ngơi thoải mái và nhớ nói cho mọi người trong gia đình cùng biết để cùng động viên bé. 
Khi gia đình có “sự kiện” gì đó, đi picnic hoặc chuẩn bị một bữa tiệc, mẹ đừng bỏ rơi bé nhé! Phân công nhiệm vụ cụ thể và có thưởng cho bé khi hoàn thành công việc sẽ giúp bé thêm hào hứng và học được nhiều điều bổ ích. Đó cũng là những dịp để bé có thêm kỷ niệm và kỹ năng để cho vào hành trang của mình.

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT