Chủ đề: Mẹ chồng nói gì khi các nàng dâu tiến hành cho con ăn dặm

Chào các mẹ,

Mình tình cờ đọc được bài viết này trên 24h.com.vn và thấy sao bác này thắc mắc giống mẹ chồng mình vậy. Mình đã phải đấu tranh tư tưởng mãi và cuối cùng bà cũng phải lắng nghe và thông cảm cho con dâu.

Các mẹ đọc và chia sẻ ý kiến cũng như hay đả thông tư tưởng cho các bà hiểu nhé.

Nản với dâu nấu cháo ‘nhạt toẹt’ cho con

Tôi cũng đã gần 50 tuổi, chưa nghỉ hưu, vẫn đang công tác tại một cơ quan nhà nước. Vậy nhưng trong mắt con dâu tôi, tôi vẫn như một bà giả cổ hủ. Không biết có bà mẹ chồng nào có phải cô con dâu giống tôi không. Con bé nấu ăn dặm cho con mà dứt khoát không chịu nêm mắm muối. Tôi bảo nêm một chút vào cho con dễ ăn nhưng con dâu nhất định không chịu.

Tôi nói thật, người lớn ăn nhạt thèo thẽo còn chẳng chịu được, trẻ con ăn thế nó ăn làm sao? Bằng chứng cụ thể là cháu tôi, thằng bé đã 10 tháng rồi mà nặng mới được hơn 7kg. Rất lười ăn cháo chỉ vì cháo mẹ nó nấu quá chán và nhạt. Từ ngày con dâu sinh cháu đến giờ, tôi cứ dăm bữa nửa tháng lại nhận được vài ba tờ giấy A4 con bé in những thứ gọi là “kiến thức nuôi con trên mạng” để cho tôi đọc. Chuyện ăn dặm không cho muối này cũng thế, con bé bảo là trẻ ăn mặn sớm sẽ hại thận, không nên cho ăn.

Tôi nói thật là bản thân tôi cũng là mẹ chồng tân tiến rồi, cũng biết lên mạng, cũng biết đọc và tìm hiểu. Nếu muốn nói chuyện khoa học với tôi, cũng phải suy nghĩ. Trẻ không ăn muối mắm nếu thiếu iod thì các chị tính sao? Thời nay người ta ít nói đến chuyện trẻ bị bướu cổ, bị thiếu iod, đó là do các bà các mẹ thời chúng tôi đã biết chịu khó cho con ăn đủ mắm muối. Tôi cũng không yêu cầu con dâu cho nhiều mắm muối vào cháo cho thằng bé, chỉ nêm vài giọt cho dậy vị. Vậy nhưng con dâu dứt khoát không nghe.

Hôm qua, con dâu đã tranh cãi với tôi hết sức gay gắt. Tôi bảo với con “Bây giờ bát cháo này, con nấu nhưng thằng bé không ăn. Mẹ sẽ đi nấu lại và cho thêm đúng 2 giọt mắm. Để xem con của con có ăn không“. Và đúng như tôi dự đoán, thằng bé ăn hết sạch bát cháo tôi nấu. Trước minh chứng rõ ràng của tôi như vậy nhưng con bé vẫn dứt khoát không nghe. Tôi thật quá “nản”.

Là một độc giả thưởng xuyên, hôm nay tôi gửi câu hỏi của mình, mong các cháu đang làm mẹ, làm con dâu cho tôi ý kiến xem. Liệu có nên cho mắm muối vào cháo cho con không? Các cháu có cho không? Và không ăn muối liệu có thiếu iod không? ”

Và đây là câu trả lời của các bà mẹ hiện đại:

Mẹ vankieu: Bé dưới 1 tuổi có thực sự cần muối? Natri và clo, thành phần chủ yếu của muối, là hai nguyên tố có vai trò hết sức quan trọng trong cân bằng thể dịch trong cơ thể, sự tồn tại và hoạt động bình thường của tất cả các tế bào, hoạt động chức năng của tất cả các cơ quan và bộ phận trong cơ thể. Điều này có nghĩa rằng dù là bé mới sinh hay đã lớn đều cần muối. Tuy nhiên, tùy vào từng độ tuổi mà cần lượng muối khác nhau. Cụ thể: – Trẻ dưới 6 tháng tuổi cần ít hơn 1g muối/ngày – Trẻ từ 6 tháng tuổi đến 1 tuổi nhu cầu muối khoảng 1g. – Trẻ trên 1 tuổi cần khoảng 2g. Trong khi đó, ở các thực phẩm tự nhiên như ngũ cốc, hoa quả, thịt gia cầm, cá, trứng, rau tươi đều có 1 lượng muối nhất định. Với nhu cầu dinh dưỡng của trẻ dưới 1 tuổi, lượng muối trong các thực phẩm này hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu muối của cơ thể trẻ. Chức năng thận của trẻ dưới 1 tuổi rất non nớt và việc nạp quá nhiều muối có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng ở thận. Ngoài ra, cũng có những bằng chứng cho thấy ăn nhiều muối trong giai đoạn ăn dặm sẽ gây tổn thương não bộ. Nêm muối, mắm khi nấu bột, cháo sẽ tập cho bé thói quen ăn nhiều muối khi trẻ lớn hơn. Hậu quả là bé sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp, tim mạch trong tương lai. Không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn và nên hạn chế với trẻ trên 1 tuổi các loại rau đông lạnh, phô mai, nước sốt, khoai tây chiên, thịt nguội… vì những thực phẩm này có hàm lượng muối cao.

Mẹ Giang Khoi: Bé nhà cháu cũng chỉ thêm 1 chút xíu mắm khi bé được tròn 11 tháng đấy ạ …. nhưng con nhà cháu không bé 1 tẹo nào …….. và mỗi lần con ăn đều rất thoải mái……… mỗi phương pháp đều có cái khó của nó …….. cháo trắng không hẳn đã khó ăn đâu ạ ……… cháu lại thấy vị ngọt của gạo cũng rất dễ ăn đấy chứ ạ…….. rau luộc không mắm mình vẫn có thể ăn được mà 🙂

– Mẹ Phệ: Chào cô, Cháu nuôi hai đứa nhà cháu duói 1 tuổi cháu ko nêm nếm gì cả. ủng hộ ý kiến con dâu cô. vì vị giác của bé còn rất non, nên ko cần nêm nếm, giờ cô cho bé án gia vị sớm, khi lớn lưỡi chai hơn, sẽ an mặn hơn, như thế ko tốt cho gan và thận chút nào. cái này cháu được bác sĩ tư vấn như thế. hai đứa nhà cháu đều khoẻ mạnh, trộm vía. cháu từng sống với mẹ chồng, cũng vì yêu cháu thương con mà cách nuôi dạy bị bất đồng ,cháu hiểu. nhưng mẹ chồng cháu luôn tôn trọng ý kiến của cháu. ngược lại cháu cũng ko phải ko tiếp thu ý kiến của bà. vì vậy, cháu mong cô trước tiên nên tôn trọng việc nuôi con mình của con dâu cô, dồng ời khuyên bảo chị ấy nhẹ nhàng ạ. tình hình sẽ dc cải thiện

…”

Nguồn tham khảo: eva.vn

 

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT