Chủ đề: Lợi ích khi mang thai đối với sức khỏe chị em phụ nữ

Sinh con không chỉ là thiên chức của người phụ nữ các mẹ ạ . Mà nó còn có rất nhiều lợi ích nữa nè mẹ có biết không?
– Sở hữu trái tim khỏe mạnh hơn
Bệnh tim là sát thủ lớn nhất của phụ nữ ở Mỹ. Nhưng 1 nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ lớn tuổi từng mang thai 4 hoặc trên 4 lần sẽ giảm nguy cơ tử vong 1 nửa do đột quỵ so với những người mang thai ít lần hoặc không. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng nồng độ estrogen lưu thông trong thời gian bầu càng cao sẽ càng giảm nguy cơ mất estrogen khi mãn kinh – và sự thiếu hụt estrogen có thể dẫn tới các bệnh tim. Một lí thuyết khác: Càng có nhiều thành viên trong gia đình (nghĩa là những đứa con của bạn) có thể ngăn chặn bệnh tim bằng cách càng nhiều hỗ trợ xã hội. Bạn không thích sinh nhiều con ư? Vậy hãy cho mỗi người con bú mẹ ít nhất 7 tháng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cũng như bệnh đái đường và cao huyết áp. Tác dụng không chỉ từ việc giúp giảm vài cân sau sinh mà có thể là một ích lợi của việc cho con bú – các nhà khoa học nói rằng, oxytocin giải phóng ra khi bạn cho con bú sẽ khiến trái tim khỏe mạnh hơn.
– Cải thiện tâm trạng phụ nữ
Có thể coi việc mang thai giống như một loại hooc môn kích thích cảm xúc, song khi đã trở thành mẹ, những tâm trạng này sẽ được ổn định – ít nhất sau vài tuần (nếu không, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để tầm soát chứng trầm cảm sau sinh). Tuy nhiên, khi này bạn cũng có cảm giác yêu thương nhiều hơn cùng việc tăng các cảm xúc tốt khác khi bạn ôm ấp hay cho con bú, chính là nhờ vào hooc mon oxytocin, giữ vai trò lớn trong việc gắn kết tình cảm mẹ con. Loại hooc môn này cũng mạnh mẽ giống như một liều thuốc chống lo âu suốt nhiều giờ liền, thậm chí là nhiều ngày. Đó không phải là lợi ích tâm lý duy nhất của việc có con.
– Chu kỳ kinh nguyệt nhẹ nhàng hơn
Tin tốt cho những phụ nữ bị đau bụng kinh dữ dội: có con sẽ giúp làm dịu cơn đau lâu dài.
Rất nhiều phụ nữ bị đau bụng cảm thấy đỡ hơn nhiều – hoặc hết hẳn – sau khi sinh đứa con đầu lòng. Các bác sĩ không chắc chắn lí do tại sao nhưng phụ nữ sinh con theo đường âm đạo sẽ bớt khó chịu nhiều hơn phụ nữ sinh mổ. Cơ chế có thể là do sự kéo giãn tử cung trong quá trình sinh con. Nếu cơn đau bụng kinh của bạn nghiêm trọng và không khá hơn sau khi sinh, hãy thăm khám bác sĩ để test các vấn đề tiềm ẩn chẳng hạn bệnh viêm vùng chậu hay lạc nội mạc tử cung.
– Phòng ngừa bệnh ung thư vú
Các lợi ích sức khỏe của việc mang thai cũng bao gồm cả quá trình cho con bú, vì các nghiên cứu chỉ ra rằng cả 2 quá trình này đều giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.
– Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Giảm nguy cơ ung thư vú không chỉ là tác dụng chống ung thư duy nhất khi có con. Sự thay đổi hooc môn xảy ra suốt thai kì và cho con bú cũng giúp bảo vệ chống lại ung thư buồng trứng và nội mạc tử cung. Thai kì càng trọn vẹn, tác dụng tích cực càng lớn. Các nhà khoa học đang nghiên cứu nguyên nhân giúp giảm các loại ung thư khác cho phụ nữ khi mang bầu. Một nghiên cứu dài hạn phát hiện rằng phụ nữ có ít nhất 3 đứa con sẽ giảm 32% nguy cơ mắc các bệnh ung thư phổi hơn những người có 1 hoặc 2 con. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng có 5 hoặc trên 5 con có thể giảm ung thư ruột kết sau mãn kinh. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu nữa, nên đừng cảm giác rằng bạn cần phải có thật nhiều con để nhận tối đa lợi ích sức khỏe. Cách tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư phổi vẫn là: không hút thuốc là và tránh hút thuốc lá thụ động. Để bảo vệ chống lại ung thư ruột kết, hãy giữ trọng lượng vừa phải với vóc dáng, năng động, ăn nhiều rau và hạn chế tối đa uống bia rượu.
– Cải thiện việc “yêu”
Các hooc môn thai kì gây ra một số triệu chứng như đầy hơi, ợ nóng, phát ban lạ thường trên da và nhiều lông tóc. Song đó là 1 dạng tác dụng phụ mà có lẽ bạn nên vui mới đúng: testoteron và estrogen, 2 hooc môn sinh dục do thai nhi tạo ra và progesteron tăng lên trong cơ thể ở suốt thai kì, tất cả đều kích thích ham muốn tình dục của bạn. Và trong tam cá nguyệt thứ 2, lưu lượng máu tới vùng chậu sẽ tăng lên, khiến bạn cảm thấy căng tràn sức lực và nhạy cảm – bạn sẽ dễ đạt cực khoái (thậm chí gấp nhiều lần). Mặc dù cảm hứng làm tình có thể giảm xuống trong vài tháng đầu làm mẹ (khi hooc môn tiết sữa, sự thiếu ngủ và việc chăm sóc con lấy đi ham muốn thể xác của các bà mẹ), bạn có thể tập Kegels để tăng lượng máu lưu thông xuống khu vực dưới này. Hãy thực hiện các động tác mọi nơi, cả ngày và đêm (và cũng đừng quên tập khi đang “sex”).
– Giảm chứng bệnh đa xơ cứng MS
MS ảnh hưởng tới các tế bào thần kinh não bộ và tủy sống có thể đang tăng lên – một phần, các chuyên gia cho rằng, là vì rất nhiều phụ nữ trì hoãn mang thai tới lúc cứng tuổi và vì vậy chỉ có thể sinh vài đứa con. Tuy nhiên, việc có con sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển chứng rối loạn tự miễn này xuống 1 nửa, theo một một cứu được tiến hành tại Úc. Đồng thời, mỗi lần mang bầu sẽ có nhiều tác dụng bảo vệ hơn, đó là nguyên nhân các bà mẹ của 5 hoặc trên 5 đứa con giảm nguy cơ mắc căn bệnh này tới 94%
 

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • MarryBaby
  • 5 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 30 điểm
  1
 • Phùng Tâm
  • 55 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 12 điểm
  2
 • Robot Stem TPA
  • 22 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 11 điểm
  3
 • Lofgarden
  • 13 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • tranmaobeehappy
  • 3 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT