Chủ đề: Lấy máu gót chân bé sơ sinh quan trọng như thế nào – các mẹ đọc nha

Có mẹ nào từng thắc mắc hay tìm hiểu bác sĩ lấy máu gót chân bé để làm gì chưa? Mình đọc thấy bài viết này về việc lấy máu ở gót chân trẻ. Các mẹ cùng đọc nha!

—————————

48 giờ sau khi sinh, đa phần các bé sẽ được lấy máu từ gót chân rồi chuyển đi làm xét nghiệm, vậy việc xét nghiệm máu này khi bé vừa sinh này mang ý nghĩa gì?

Sau khi bé chào đời 48 giờ tuổi, bé sẽ được lấy 2 giọt máu từ gót chân. Máu được nhỏ lên mẩu giấy thấm, để khô rồi chuyển đi làm xét nghiệm để phát hiện 3 loại bệnh: thiếu men G6PD; suy giáp bẩm sinh và tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh. Đây là các bệnh lý nguy hiểm bẩm sinh, ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ và sự phát triển của bé nhưng lại khó phát hiện trên lâm sàng nên cần phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc.

Thông qua xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bé có thể bị dị tật do thiếu men G6PD. Là bệnh di truyền do thừa hưởng từ cha mẹ. Khi bị mắc bệnh này, cơ thể bé không thể tổng hợp men G6PD như những bé bình thường khác. Men G6PD nằm trong tế bào hồng cầu, khi thiếu men tế bào không biến đổi các sản phẩm có hại thành sản phẩm không hại, do đó các sản phẩm có hại sẽ tích tụ trong hồng cầu làm cho hồng cầu dễ vỡ. Việc phát hiện bệnh sớm và tham vấn tránh dùng thuốc ảnh hưởng sẽ giúp bé thiếu men không bị các đợt tán huyết cấp.

Dạng bệnh thứ hai là suy giáp bẩm sinh, khiến tuyến giáp của bé không tự sản xuất hoặc sản xuất hormone giáp ít hơn bình thường. Hormone giáp là chất cần thiết cho não bộ và cơ thể phát triển từ lúc mới sinh cho tới khi trưởng thành. Nếu bị thiếu, não và cơ thể không phát triển đưa đến bé bị kém phát triển trí tuệ và lùn không lớn lên được. Việc phát hiện bệnh sớm và điều trị bổ sung đủ lượng hormone giáp trong vòng hai tuần đầu sau sinh sẽ giúp bé phát triển bình thường.

Bệnh tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh cũng đáng lưu tâm, là bệnh lý rối loạn tổng hợp nội tiết tuyến thượng thận ở bé sơ sinh. Bé mắc bệnh này rất nguy hiểm, nếu để mất nước, mất muối nặng có thể dẫn đến tử vong. Các bé gái bị mắc bệnh này có biểu hiện bất thường cơ quan sinh dục ngoài. Bé sẽ phì đại âm vật (trông giống dương vật), nét mặt và thân hình thô, còn gọi là "nam hóa". Vì vậy đa số bé gái mắc bệnh được bác sĩ phát hiện sớm khi vừa sinh tại bệnh viện, còn bé trai do không có biểu hiện bất thường ở cơ quan sinh dục nên thường được phát hiện muộn hơn.

Các bé có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ được tập hợp lại để tham gia xét nghiệm chẩn đoán xác định bệnh. Những bé bị suy giáp bẩm sinh sẽ được gửi chuyên khoa nội tiết điều trị bổ sung hormone tuyến giáp và theo dõi phát triển vận động tâm thần. Thân nhân (bố mẹ) các bé thiếu men G6PD sẽ được bác sĩ sàng lọc sơ sinh tư vấn về bệnh và cách phòng ngừa xuất hiện các đợt tán huyết cấp do sử dụng thuốc trên bé. Các bé sàng lọc tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh sẽ được gửi điều trị chuyên khoa ở Bệnh viện Nhi.

Do tầm quan trọng của việc xét nghiệm này, nên các mẹ khi sinh con xong cần hợp tác với các bác sĩ để tiến hành lấy mẫu máu và xét nghiệm để đảm bảo sức khoẻ cho con, sớm phát hiện các bệnh hiểm nghèo và có hướng điều trị thích hợp.

Chúc bé khoẻ mẹ vui ^^

(Nguồn fanpage Bs Nhi)

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT