Chủ đề: Làm sao để bé không nói dối

Bé nhà mình đã 5 tuổi, dạo gần đây Mẹ phát hiện bé thỉnh thoảng nói dối Mẹ, Mẹ biết Bé nói dối cũng không ảnh hưởng gì quá tệ nhưng Mẹ bắt đầu lo và tìm cách khắc phục ngay.

Đầu tiên phải làm gương cho con trẻ. Không nói dối trước mặt con trẻ .Trẻ con học nhiều nhất chính là qua sự quan sát và bắt chước người lớn trong gia đình chứ không phải là qua đâu cả. Nếu như bố mẹ có việc phải đi vào ngày nghỉ, hãy nói với con là bố mẹ đi có việc và sẽ về vào lúc này, chứ nếu nói theo kiểu dỗ dành trẻ “ Bố mẹ đi một lát rồi về ngay , con ở nhà ngoan nhé”. Và tới muộn bố mẹ mới về. Và nếu có việc gì mà bố mẹ đã hứa với con mà vì một lý do nào đó chưa thực hiện được thì bố mẹ cũng nên nói cho con hiểu tại sao bố mẹ lại lỡ lời hứa và sẽ thực hiện lời hứa vào thời gian tới như thế nào. Và tuyệt đối không dùng đòn roi với con trẻ: khi phát hiện con nói dối cha mẹ không nên vội đánh con. Việc dùng bạo lực, đòn roi sẽ không mang tới tác dụng tích cực và ngược lại chỉ là làm con trẻ đầu tiên là lo sợ, tiếp đó là chai lì và sẽ tiếp tục tìm cách nói dối. Cha mẹ cần nói chuyện nhẹ nhàng với con, để con có thể sẵn lòng chia sẻ cùng bố mẹ.

Tiếp đó cha mẹ cần tạo cơ hội để con sửa chữa lỗi lầm của mình: Tạo cho con một cơ hội sửa chữa để con cảm thấy mình đang được tin tưởng và khong bao giờ tái phạm vì nếu con tái phạm, con sẽ sợ phụ lại lòng tin của bố mẹ. Không nói xấu con: Có một thực trạng chung là cha mẹ thường rất hay kể những thói xấu của con khi gặp người thân quen, Đừng mong muốn rằng làm cách đó mà con trẻ sẽ thấy xấu hổi mà bỏ thói quen nói dối. Việc này sẽ làm con trẻ thấy không được tôn trọng, mất tự tin và chỉ càng nói dối để quanh quẩn thêm trong vòng luẩn quẩn đó thôi.

Hướng dẫn con về sự thành thật: cha mẹ hãy giảng giải cho con trẻ về sự cao quý và tầm quan trọng của việc thành thật. Hãy cùng con chia sẻ cảm giác của mình khi phát hiện việc nói dối như thế nào . “ Nếu con biết mẹ nói dối con, con sẽ cảm thấy như thế nào?”. Những câu chuyện nhỏ, thực tế hàng ngày sẽ giúp con trẻ không nên nói dối mà hãy thành thật để được bạn bè yêu quý và tôn trọng nhiều hơn.

Nuôi dưỡng trẻ đã khó, dạy trẻ lại là một quãng đường dài vô cùng gian nan, nếu kiên trì và đúng cách thì quãng đường đó sẽ ngắn dần và sớm có kết quả 🙂

Chúc các Mẹ thông thái luôn có giải pháp mới và tối ưu để dạy dỗ các thiên thần Mẹ nhé 🙂

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT