Chủ đề: Kiêng cữ khi mang thai: Những món không dành cho bà bầu

Chuyện ăn uống khi mang thai có vai trò cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn và bé. Phụ nữ mang thai cần vitamin thiết yếu, khoáng chất và chất dinh dưỡng để cho bé phát triển đúng cách. Bên cạnh việc ăn những món cần thiết, bạn cũng cần tránh xa một số loại thực phẩm nhất định có thể làm tổn hại đến sự phát triển của em bé trong bụng mình.

Dưới đây là một số khuyến cáo từ chuyên gia dinh dưỡng Martha Rosenau về những món không tốt cho bà bầu:

1. Vitamin A

Đừng tưởng rằng khi mang thai cần vitamin thì bạn vội vã bổ sung vitamin A ngay, vì thứ gì quá nhiều cũng không tốt, dù nó có bổ dưỡng hay hữu ích đến đâu. Phải biết rằng, quá nhiều vitamin A có thể khiến bé bị dị tật bẩm sinh. Hãy tuân thủ những chỉ dẫn của bác sĩ về việc bổ sung vitamin cho cơ thể trước và trong khi mang thai.

2. Caffeine

Caffeine sẽ chạy qua nhau thai và làm tăng nhịp tim của con. Đây cũng là một trong những yếu tố có thể khiến bạn sảy thai hoặc sinh non. Hãy hoàn toàn kiêng caffeine trong suốt 3 tháng đầu thai kỳ để bảo vệ con. Hãy nhớ rằng caffeine không chỉ có trong café đâu, nó còn có trong nước ngọt, đặc biệt là nước tăng lực, trà, kể cả những loại trà thảo mộc vẫn có thể có chứa caffeine.

3. Rượu

Không có lượng rượu nào (dù ít đến đâu) được cho là an toàn trong thời gian bạn mang thai và sinh con, thậm chí là cả giai đoạn đang cho con bú. Rượu ngăn cản sự phát triển bình thường của thai nhi, tăng nguy cơ sảy thai và sinh non. Uống quá nhiều rượu trong thời gian mang thai sẽ dẫn đến một kết cục thảm khốc cho con của bạn: dị tật vùng mặt, thiếu cân, tổn thương tim, chậm phát triển trí não…

4. Thịt và gia cầm chưa nấu chín

Hầu hết các loại thịt chưa được nấu chín đều có khả năng nhiễm vi khuẩn salmonella, thịt nguội có thể bị nhiễm listeria – có thể gây sảy thai hoặc lây nhiễm cho thai nhi, gây ngộ độc máu, có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Nếu bạn đang mang thai, hãy nấu chín kỹ các loại thịt, làm nóng thịt nguội trước khi ăn và không nên ăn pate. Pate cũng có khả năng bị nhiêm listeria cao.

5. Một số loại cá

Những loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao sẽ làm thai nhi chậm phát triển và làm tổn thương não nghiêm trọng. Hãy tránh xa các mập, cá kiếm, cá thu, cá kình và một số loại cá ngừ.

Sò, ốc chưa qua nấu nướng cũng cần tránh xa, vì chúng có thể nhiễm vi khuẩn từ môi trường sống. Tương tự như vậy với các loại sushi chứa cá sống. Những loại cá sống ở môi trường ô nhiễm sẽ bị nhiễm các chất độc từ chất thải công nghiệp, nông nghiệp…

Cá mòi và cá hồi là hai loại cá chứa hàm lượng thủy ngân thấp, bạn có thể ăn, tuy nhiên, luôn nhớ nấu chín kỹ. Một tuần tiêu thụ khoảng 420g cá là vừa.

6. Trứng sống

Trứng sống sẽ khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm salmonella. Bạn chắc chắn là mình không ăn trứng sống đúng không? Thế nhưng nguy cơ vẫn rất cao từ các loại nước chấm, các loại bánh và gia vị sử dụng trứng sống làm nguyên liệu. Đó có thể là sốt mayonnaise, một vài loại bánh và các loại sốt khác… hãy hỏi về thành phần, nguyên liệu trước khi dùng.

7. Rau quả chưa rửa sạch

Dù có tươi ngon đến đâu, bạn cũng không nên ăn rau quả chưa rửa sạch khi đang mang thai, ăn ngay tại vườn lại càng không. Vi khuẩn toxoplasmosis (một loại vi khuẩn gây ô nhiễm đất) có thể gây bệnh cho bạn và bé.

(Sưu tầm)

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 

Thành viên nổi bật trong tuần

  • Loan Thanh
    • 802 chủ đề | 
    • 32084 trả lời
    tích lũy được 8472 điểm
    1
  • Phạm Ngọc Ánh
    • 930 chủ đề | 
    • 10341 trả lời
    tích lũy được 7362 điểm
    2
  • Mẹ Suti
    • 944 chủ đề | 
    • 12268 trả lời
    tích lũy được 6333 điểm
    3
  • Kim Thoa Bui Thi
    • 801 chủ đề | 
    • 10139 trả lời
    tích lũy được 6044 điểm
    4
  • nguyễn thị thoan
    • 618 chủ đề | 
    • 15559 trả lời
    tích lũy được 5385 điểm
    5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT