Chủ đề: Hậu quả của việc nêm đường, muối vào đồ ăn dặm của bé

Nhu cầu muối, đường ở trẻ là rất ít. Nên nếu ba mẹ nêm quá nhiều muối, đường vào đồ ăn dặm của bé sẽ dẫn đến dư thừa lượng đường, muối trong cơ thể trẻ, gây ra những hậu quả khôn lường. 

Hậu quả của nêm quá nhiều muối vào đồ ăn dặm của bé

Nhu cầu muối hàng ngày của bé là rất nhỏ. Với trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi, lượng muối bé cần ít hơn 1g/ngày. Với bé từ 6 tháng trở lên, lượng muối bé cần 1g muối/ngày. Với trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên, lượng muối bé cần khoảng 2g muối/ngày.

Nhưng mẹ có biết, trong 1 năm đầu đời, bé không cần bổ sung thêm muối vào thức ăn dặm hàng ngày bởi lượng muối có sẵn trong rau, củ, thịt cá… cũng như trong sữa mẹ, sữa công thức là đã đáp ứng được nhu cầu muối của trẻ. Chính vì thế mà, trong 1 năm đầu đời của bé, mẹ  không cần phải nêm muối vào cháo/bột ăn dặm hay bất cứ thức ăn gì của con. Mẹ chỉ nêm thêm muối vào thức ăn của con khi con được 1 tuổi, nhưng chỉ nên nêm 1 lượng nhỏ. Mẹ càng để con ăn nhạt càng tốt. Bởi nếu mẹ cho con ăn lượng muối nhiều hơn so với nhu cầu của cơ thể con, con sẽ bị dư thừa muối, sức khỏe con bị ảnh hưởng nghiêm trọng: nguy cơ con mắc các bệnh tim mạch cao hơn, huyết áp tăng, tiêu hóa rối loạn, chức năng bài tiết suy giảm, suy thận…

Hậu quả của nêm quá nhiều đường vào đồ ăn dặm của bé

Nhu cầu đường của bé cũng rất ít. Bé lại có thể hấp thụ đường từ các loại rau củ quả, sữa… nên thực tế, trong giai đoạn ăn dặm trước 1 tuổi, mẹ không cần phải nêm nếm bổ sung thêm đường trong chế độ ăn của bé hàng ngày. Khi trẻ được hơn 1 tuổi, mẹ có thể nêm chút đường vào thức ăn của con, nhưng mẹ nhớ chỉ nêm với một lượng rất nhỏ. Khi cho con ăn những đồ ăn chế biến sẵn, mẹ cũng nên kỹ càng đọc thông số về hàm lượng đường, muối để kiểm soát được lượng đường muối con nạp vào cơ thể.

Tại sao thừa đường lại không tốt cho trẻ? Vì đường có rất ít dinh dưỡng, nạp đường vào cơ thể  còn có thể làm cản trở quá trình hấp thu canxi, phot-pho, ma-giê, sắt, vitamin (A, C, B12)… Những trẻ ăn nhiều đường có nguy cơ gặp các vấn đề về răng miệng (viêm lợi, sâu răng) cũng như có nguy cơ béo phì, tiểu đường, hay mắc các bệnh về tim mạch hơn những trẻ ăn lượng đường đúng theo nhu cầu cơ thể.

Mẹ lưu ý nhé, với trẻ dưới 1 tuổi mà nạp đường muối quá nhiều so với nhu cầu của cơ thể, thường rất dễ rối loạn vị giác, dẫn đến biếng ăn, chậm tăng cân.

(ST)

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT