Chủ đề: Hạn chế việc lây nhiễm chéo

Nuôi con nhỏ sợ nhất là bệnh mà còn sợ hơn là cho con đi khám lại bị lây nhiễm các bện khác Để hạn chế việc bị lây chéo, cần nắm rõ những con đường mà các tác nhân gây bệnh vi sinh vật lây lan. Có 3 con đường chính:
1/ Lây truyền qua tiếp xúc xảy ra do sự tiếp xúc giữa da và da và có sự truyền vi sinh vật từ người bệnh này qua người bệnh khác hay từ nhân viên y tế qua tiếp xúc về mặt vật lý.
2/ Lây truyền theo giọt bắn xảy ra do những bệnh nguyên lây truyền qua những giọt phân tử hô hấp lớn (>5mm) tạo ra trong trong quá trình ho, hắt hơi, nói chuyện. Sự lây truyền này cần sự tiếp xúc gần giữa người bệnh và người nhận , trong phạm vi < 1 mét và đi vào kết mạc mắt, niêm mạc mũi, miệng của người kế cận. Các bệnh nguyên thường gặp lây theo đường này bao gồm viêm phổi, ho gà, bạch hầu, cúm type B, quai bị và viêm màng não.
3/ Lây truyền bằng đường không khí xảy ra do sự lây lan những giọt nước bốc hơi trong không khí chứa tác nhân nhiễm khuẩn có kích thước phân tử nhỏ hơn (<5mm) phát sinh ra khi bệnh nhân ho, hay hắt hơi. Vi sinh vật lan truyền theo cách này có thể phân tán rộng trong dòng không khí, có thể lơ lửng trong không khí lưu chuyển trong môt thời gian dài. Vì thế chúng có thể bị hít vào hoặc tích tụ lại ở những vật chủ nhạy cảm trong cùng một căn phòng hoặc có thể phân tán đi đến một khoảng cách xa hơn tùy thuộc vào các yếu tố môi trường. Những vi sinh vật truyền bằng đường khí gồm lao phổi, rubeola, SARS, thủy đậu.
Kết quả hình ảnh cho tránh lây nhiễm chéo
Như vậy, để tránh trẻ bị lây chéo từ các trẻ mắc bệnh, gia đình nên:
+ Hạn chế để trẻ tiếp xúc những trẻ có biểu hiện nghi ngờ đang mắc bệnh: sốt, ho, sổ mũi, tiêu chảy,…
+ Đeo khẩu trang y tế khi đi khám.
+ Tránh xa những chỗ tập trung đông người, phòng kín. Nếu phải xếp hàng hay phải chờ trong phòng kín thì nên để người lớn ở lại chờ tới lượt, còn cho trẻ ra những chỗ thoáng đãng.
+ Vệ sinh bàn tay người nhà, bàn tay trẻ bằng xà phòng sát khuẩn.
+ Nên chọn những cơ sở y tế có cơ sở vật chất tốt, rộng rãi, sạch sẽ, có công tác vệ sinh, chống nhiễm khuẩn tốt.

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT