Chủ đề: Hạ sốt cho con thế nào là đúng cách

Đợt này thời tiết thay đổi liên tục, trẻ con thi nhau ốm sốt. Hôm qua lớp Zin có đến 3-4 bạn cùng nghỉ ốm vì sốt. Sợt thật. Nên em post bài chia sẻ này với cả nhà, hy vọng chúng ta cùng con vượt qua cơn sốt an toàn nhé!

————————————————————————————-
Hành vi đúng của các bà mẹ khi chăm con bị sốt gồm:

1.  chườm nước ấm;

2. cho trẻ uống thêm nước;

3. cho uống thuốc hạ sốt khi nhiệt độ trên 38,5 độ C;

4. cho con uống liều hạ sốt theo lứa tuổi; thời gian dùng thuốc hạ sốt cách 4-6 giờ.

5 SAI LẦM PHỔ BIẾN KHI HẠ SỐT CHO TRẺ

Dưới đây là một số sai lầm phổ biến khi hạ sốt cho trẻ mà  bố mẹ đều cần phải biết nhé và rút kinh nghiệm nhé:

1. Đoán bệnh qua cảm giác
Khi trẻ bị sốt, hành động thường làm của nhiều bậc phụ huynh là không cặp nhiệt độ cho con mà chỉ khẳng định sốt qua cảm giác – cho rằng ‘sờ thấy trán hâm hấp là sốt’. Có người lại nghĩ nhiệt độ 37 mới là sốt. Khi trẻ bị sốt, hành động thường làm của nhiều bậc phụ huynh là không cặp nhiệt độ cho con mà chỉ khẳng định sốt qua cảm giác – cho rằng ‘sờ thấy trán hâm hấp là sốt’. Có người lại nghĩ nhiệt độ 37 mới là sốt.

2. Cho trẻ uống aspirin
Đây là phương pháp hạ sốt nguy hiểm nhưng lại có rất nhiều phụ huynh mắc phải lỗi này. Aspirin là thuốc có tác dụng hạ nhiệt, giảm đau rất thông dụng. Tuy nhiên, thuốc có nhiều tác dụng phụ: có thể gây viêm loét dạ dày, gây ra các triệu chứng về hô hấp và gây hại thận.
3. Chườm đá lạnh
Một số bà mẹ để hạ sốt cho con đã lấy nước đá cho vào túi nilong, bọc vải bên ngoài, rồi đặt vào hai bên người bé gần nách. Điều này là không nên, biện pháp chườm đá bị cấm vì có thể gây bỏng lạnh, khiến trẻ bị suy hô hấp. Ngoài ra, khi thấy trẻ bị sốt nhiều bà mẹ liền lấy miếng dán lạnh đắp và trán bé. Sự thật, đây là một hành vi sai.
Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, trưởng khoa nhi, BV Bạch Mai cho rằng: “Miếng dán hạ sốt thực chất là miếng dán lạnh. Với biện pháp đắp lạnh để hạ được sốt thì phải đắp gần như toàn thân. Việc này rất khó thực hiện, nhất là trong mùa lạnh. Trong khi đó Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo không sử dụng biện pháp chườm lạnh để hạ sốt cho trẻ”.

4. Ủ kín hoặc cởi hết đồ của trẻ
Theo PGS.TS Lê Thanh Hải, PGĐ BV Nhi TƯ thì thân nhiện trẻ tăng cao mải mặc thoáng mát thì mới hạ sốt thì nhiều ba mẹ lại ủ ấm cho con khiến thân nhiệt ngày càng cao, gây nguy cơ sốt co giật.
Vì vậy, chỉ nên cởi bớt đồ của trẻ chứ không cởi hết, cũng không ủ kín con trong nhiều lớp chăn hoặc áo quần vì sẽ khiến trẻ bị co giật. Hiện tượng này rất nguy hiểm, dẫn đến những tổn thương ở não, gây nên chứng động kinh về sau.

5. Dùng thuốc tùy tiện
Việc tự chữa và mua thuốc cho con là một sai lầm đáng trách, điều này khiến trẻ bị biến chứng, nặng là bị viêm phổi, viêm tiểu phế quản… Những bé rơi vào trường hợp này sẽ phải điều trị lâu hơn và tốn kém hơn rất nhiều.
Ngoài ra, lau mát trẻ bằng rượu, quấn trẻ quá kỹ, nặn chanh, cắt lể hay cạo gió… Nhiều bậc phụ huynh ngộ nhận, đó là cách chăm sóc trẻ tốt nhất khi bị sốt. Trái lại, theo các bác sĩ, đó là những cách làm nguy hiểm, có thể khiến bệnh tình của trẻ thêm nặng hơn.

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT