Chủ đề: Giúp con phát triển cả trí não lẫn cảm xúc

Từ khi biết mình đang mang thai bé gái, tôi đã có cách dạy dỗ bé. Tôi biết đánh giá đứa trẻ trong thời đại này không chỉ qua chỉ số IQ mà còn có chỉ số EQ (chỉ số cảm xúc) và chỉ số CQ (chỉ số sáng tạo). 
Đối với tôi, con là món quà vô giá và là tài sản duy nhất đã mang đến  niềm vui, hạnh phúc, tạo cho tôi động lực để bước tiếp trong cuộc sống nhiều mệt mỏi. Con khiến tôi sống có mục đích. Từ khi biết trong mình đang có sự tồn tại của một thai nhi, tôi đã vui mừng và lên kế hoạch để bé phát triển khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần.
Tôi thường ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, ngoài ra, còn uống sữa dành cho bà bầu của Gia đình Enfa A+. Chính vì thế trong suốt thai kỳ, bé luôn khỏe mạnh. Khi bé chào đời, tôi vừa bú sữa mẹ, vừa cho bé uống thêm sữa ngoài. Bé tuy nhỏ nhưng khá rắn rỏi, kháu khỉnh. Đến khi ăn dặm, tôi tìm hiểu và tiếp thu kinh nghiệm từ đồng nghiệp để có chế độ ăn cho bé theo thời gian biểu. Trong bữa ăn của bé một ngày luôn thay đổi thức ăn, kết hợp rau xanh, uống sữa bổ sung. Ngoài ra, tôi còn mua thêm loại cốm và men vi sinh cho bé nữa. Ngay bây giờ, bé đi học rồi, món ăn của bé vẫn được duy trì phong phú và đa dạng một ngày 3 loại thức ăn: sáng ăn mì, hay bánh cuốn, bún…; trưa bé đi học ăn cơm ở trường, tối về nhà ăn cháo… 
Từ khi biết mình đang mang thai bé gái, tôi đã có cách dạy dỗ bé. Tôi biết đánh rằng giá đứa trẻ trong thời đại này không chỉ qua chỉ số IQ mà còn có chỉ số EQ (chỉ số cảm xúc) và chỉ số CQ (chỉ số sáng tạo). Do đó, tôi muốn con gái mình sau này vừa thông minh, vừa cá tính, nhưng đầy tình cảm và luôn linh hoạt, sáng tạo trong cuộc sống. Tôi chọn những loại nhạc như: trữ tình, nhạc nước ngoài để nghe.
Có hôm tôi thử phản ứng của bé bằng việc nghe nhạc mạnh hơn, vậy là bé đạp liên tục trong bụng mẹ, lúc đó tôi thích thú lắm. Tôi đọc nhiều tiểu thuyết tình  cảm, tập thể dục nhẹ nhàng, học ngoại ngữ và nghiên cứu khoa học, chơi vài trò games. Kết quả sau hai tháng chào đời, tôi đếm tay bé đã nhìn theo, so với bạn bè cùng tháng sinh và cùng tuổi bé phát triển nhanh hơn dù bé sinh cuối năm. Hơn 11 tháng, bé biết đi kết hợp với biết nói mà khi nói thì phát âm rõ và nói từ khó "ông, không, đâu". 
Bây giờ, ngôn ngữ của bé phát triển, khi nói về một vấn đề gì đó bé nói được nhiều từ ngữ cùng trường nghĩa và đặc biệt là ngữ pháp rất chuẩn, diễn đạt ý kến dễ hiểu, hơn một tuổi đã thuộc rất nhiều bài hát, học ngoại ngữ nhanh. Bé có trí nhớ khiến tôi vô cùng ngạc nhiên,đó là bé không bao giờ nói về chuyện gì đã qua nhưng khoảng 3 hay 4 tháng sau vẫn nhác lại. Một lần tôi đón bé đi học về, không may bị ngã xe ở cổng trường của bé và 4 tháng sau cũng đón bé về như vậy bé nói "lần trước con với mẹ ngã ở đây đấy đâu" trong khi đó mình còn chả nhớ nữa.
Tôi là giáo viên, hàng ngày có học sinh đến nhà học. Lúc mẹ dạy bé ngồi chơi ai ngờ bé quan sát mẹ dạy rồi sau đó đóng vai là cô giáo, dạy mẹ học như một cô giáo thực sự. Mới ba tuổi nhưng bé có ý thức với việc nhà và tự lập, những ngày nghỉ ở nhà tự lấy khăn ướt lau bàn ghế tủ lạnh, lau xong hỏi "mẹ có thấy con lau có sạch không?"
Bé có thể cắt giấy tạo thành những hình ngộ nghĩnh như khẩu súng, tủ lạnh, bàn ghế mà mình chưa dạy bé bao giờ, sáng tạo ra nhưng bài thơ, câu chuyện mà dựa trên những bài thơ, câu chuyện mình kể cho bé. Bé rất thích chơi games và mình thường tải cho bé games trí tuệ như Picachu, đào vàng, kim cương, bắn bóng và bé chơi giỏi hơn mẹ.
Bây giờ, ngôn ngữ của bé phát triển, khi nói về một vấn đề gì đó bé nói được nhiều từ ngữ cùng trường nghĩa và đặc biệt là ngữ pháp rất chuẩn, diễn đạt ý kến dễ hiểu, hơn một tuổi đã thuộc rất nhiều bài hát, học ngoại ngữ nhanh.
Bây giờ, ngôn ngữ của bé phát triển, khi nói về một vấn đề gì đó bé nói được nhiều từ ngữ cùng trường nghĩa và đặc biệt là ngữ pháp rất chuẩn, diễn đạt ý kến dễ hiểu, hơn một tuổi đã thuộc rất nhiều bài hát, học ngoại ngữ nhanh.
Có được như vậy cũng là do tôi cho bé đi chơi nhiều, hay cho bé đi siêu thị, các trung tâm giải trí… để bé có dịp quan sát mọi việc, ngay cả khi đi đường mình hay chỉ cho bé biết về những vật trên đường rồi đặt ra câu hỏi, trò chuyện với bé để bé hiểu nên trong vốn kiến thức của bé phong phú. Ở nhà, thời gian tôi dành ra để chơi với bé cũng nhiều. Mỗi lần chơi với bé, tôi không làm việc gì xen kẽ, để bé biết mẹ đang quan tâm tới bé, thường chơi trò đóng vai theo chủ đề như trường học bé là cô giáo, đi chợ bé là người mua hàng, bác sĩ… để tôi kiểm tra lại những gì cho con quan sát và chỉ bảo con. Ngoài ra, tôi còn dạy bé học mỗi ngày như tô màu, kể chuyện, dạy múa…
Chỉ số cảm xúc của bé làm tôi hiểu đứa trẻ là minh chứng cho sự yêu thương, nếu mình yêu thương nó thực sự, nó sẽ trả lời lại mình tình cảm thực sự. Tôi ít khi mắng hay đánh con. Những lúc bé bướng, tôi chỉ nói "con như thế là xấu, mẹ không yêu", thế là bé điều chỉnh hành vi ngay. Những lúc bé ốm, tôi chăm chút và khi tôi ốm, bé đã thể hiện tình cảm với mẹ như: đi lấy thuốc, lấy nước dỗ mẹ uống đi. Có lần tôi đau bụng, bé nằm vỗ lưng dỗ dành mẹ, rồi hay chải tóc cho mẹ, lắm lúc đang bế bé hay đang nằm chơi, bé thơm trộm vào má mẹ rồi cười.
Tôi hay phải đi Hà Nội và về muộn nhưng bé có thể thức đến 22h30 để chờ mẹ về, có lần đi làm về trời rét, thấy bé cầm chiếc áo ấm của mẹ ra đường đón mẹ về. Những lúc như vậy, tôi cảm động, khóe mắt cay cay mà tự hào. Mỗi một ngày bé càng tạo cho tôi sự bất ngờ và nhiều khi tôi cần phải thay đổi vì bé như điều chỉnh cảm xúc, ngôn ngữ, hành vi và cả thái độ của tôi. Tôi hiểu trẻ thơ như trang giấy trắng và đang học theo người lớn nếu người lớn không chuẩn mực sẽ ảnh hưởng đến trẻ con và bé sẽ phản ứng lại ngay với bố mẹ cũng như những người thân trong gia đình.
 

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32006 trả lời
  tích lũy được 8633 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10270 trả lời
  tích lũy được 7379 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 986 chủ đề | 
  • 12458 trả lời
  tích lũy được 6722 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10120 trả lời
  tích lũy được 6058 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15460 trả lời
  tích lũy được 5582 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT