Chủ đề: Giúp bé phát triển chiều cao

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, các yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của trẻ được biểu hiện như sau:

– Dinh dưỡng: 32%
– Di truyền: 23%
– Rèn luyện thể lực: 20%
– Còn lại: môi trường sống, ánh nắng, bệnh tật, giác ngủ: 25%

Theo như phân tích trên, yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến sự phát triển chiều cao của bé chính là dinh dưỡng. Để giúp bé phát triển được tối đa chiều cao, các mẹ nên chú ý đến hàm lượng protein cần bổ sung cho bé hàng ngày. Protein không chỉ giúp chiều cao phát triển mà còn làm tăng độ kết dính của xương, xây dựng mô và cơ bắp, giúp xương dẻo dai hơn. 

Có 3 giai đoạn mà cơ thể tăng chiều cao nhanh nhất. Đó là:

1. Giai đoạn trong bào thai: trong 9 tháng mang thai, nếu người mẹ được ăn uống tốt tăng từ 10 – 20kg thì con sẽ đạt được chiều cao 50cm lúc chào đời và nặng từ 3kg trở lên.

2. Giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi: 12 tháng đầu trẻ tăng 25cm; 2 năm tiếp theo mỗi năm trẻ cao thêm 10cm nếu được nuôi dưỡng tốt.

3. Giai đoạn dậy thì: bình thường con gái từ 10 – 16 tuổi và con trai từ 12 – 18 tuổi. Trong thời gian dậy thì sẽ có 1 – 2 năm chiều cao tăng vọt từ 8 – 12cm mỗi năm nếu được nuôi dưỡng tốt. Nhưng trong thực tế, thì không thể biết chính xác năm đó là năm nào nên vẫn phải đảm bảo dinh dưỡng tốt cho trẻ suốt trong thời gian dậy thì để trẻ phát triển. Sau thời kỳ dậy thì, cơ thể trẻ cũng tăng chiều cao nhưng với tốc độ rất chậm, tổng cộng số tăng chiều cao của các năm sau không bằng một năm chiều cao tăng vọt của thời kỳ dậy thì.

Như vậy, các bạn có thể thấy sự chăm sóc nuôi dưỡng trong các giai đoạn mang thai, 3 năm đầu và giai đoạn dậy thì là rất quan trọng để phát triển chiều cao, thể chất và trí tuệ của trẻ như thế nào rồi đấy.
Giai đoạn mang thai mẹ cần phải ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng và bổ sung các loại vitamin để giúp thai nhi phát triển tốt. Các loại vitamin có nhiều trong rau xanh, trái cây chín, thịt, cá, trứng, sữa…và dùng thêm các loại vitamin và khoáng chất tổng hợp như vitamin A, D, C, nhóm B, canxi, magiê, sắt…
Với trẻ đã ăn 3 bữa ăn chính vào sáng, trưa, tối và thêm 2-3 bữa phụ vào giữa buổi sáng và sau giấc ngủ trưa để giúp trẻ tăng cân, tăng chiều cao hàng tháng đúng tiêu chuẩn. Ăn cần đủ 4 nhóm chất là đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất, đa dạng hóa các loại thực phẩm, đặc biệt như sắt, kẽm, canxi, iod. Song song kết hợp rèn luyện thể lực sự vận động cơ bắp sẽ kích thích, đẩy mạnh quá trình chuyển hóa năng lượng, trao đổi chất, thúc đẩy tăng trưởng cơ thể, tăng cường lượng canxi vào mô xương giúp xương vững chắc hơn và phát triển. Đảm bảo giấc ngủ ngon cho trẻ: ngủ ngon, ngủ sâu giúp cơ thể tiết hormon tăng trưởng, giúp tăng hấp thu canxi, kích thích xương dài ra và phát triển thể chất toàn diện.

Những thực phẩm hỗ trợ bé phát triển chiều cao đứng đầu là thịt gà, rồi đến thịt bò. Hai loại thực phẩm này mẹ nên bổ sung cho bé mỗi ngày là 100g. 

Tiếp đến là trứng, rồi sữa, sữa chua, sữa đậu nành. Kết hợp với việc bổ sung đầy đủ nước và ăn những trái cây có múi như bưởi, cam, quýt..vì trong những loại hoa quả này có nhiều Vitamin C ,có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ canxi một cách tối ưu nhất. .
Ngoài ra các mẹ nên cho bé vận động, rèn luyện thể lực với môi trường sống trong lành nhiều oxy và ánh sáng nữa nhé.

 

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT