Chủ đề: Giúp bé ăn ngoan

Nhiều mẹ hẳn không lạ lẫm gì với cảnh bé ăn rong, bé vừa ăn vừa chơi, mỗi bữa ăn kéo dài đến mệt mỏi. Hãy thử thực hiện những nguyên tắc dưới đây  để khắc phục tình trạng này nhé.

Nguyên tắc 1: Phân biệt rạch ròi giờ ăn với giờ chơi
Các mẹ đã bao giờ thử thực hiện triệt để việc này chưa? Khi chuẩn bị đến giờ ăn thì nhắc nhở con tắt ti vi, dọn dẹp đồ chơi… nhằm tạo thói quen giờ nào làm việc đấy. Khi làm gì tập trung và chuyên tâm thì chắc chắn hiệu quả sẽ tốt hơn khi bị phân tán rồi.

Nguyên tắc 2: Quy định chỗ ngồi ăn cố định

Tương tự như việcquy định giờ ăn, việc quy định không gian bữa ăn cũng không kém phần quan trọng.Đây như một thoả thuận rằng một khi ngồi vào chiếc ghế này có nghĩa là bữa ăn của con bắt đầu nhé! Nếu bố mẹ không đặt ra quy định này mà luôn thỏa hiệp, chạy theo để bón cho con thì đương nhiên sẽ tạo thói quen thích ăn rong cho bé rồi.

Nguyên tắc 3: Quy định thời gian cho mỗi bữa ăn

Không nhất thiết phải kéo dài mãi thời gian cho một bữa ăn. Dù lượng ăn bữa nay có thể ít nhưng các bé sẽ tự điều chỉnh để ăn bù vào bữa sau. Tuỳ tính cách từng bé nhưng nhìn chung chỉ nên quy định thời lượng mỗi bữa ăn trong khoảng 30 phút là đủ.

Nguyên tắc 4: Cả nhà cùng ăn

Việc này cũng rất quan trọng vì mang lại hiệu quả tâm lí thoải mái, tập trung cho bữa ăn của bé.Bạn thử tưởng tượng xem bé có thể cảm thấy ngon miệng hay chuyên tâm vào bữa ăn không khi nhìn quanh thì thấy mẹ đang dọn dẹp, bố thì đang sửa chữa đồ? Chưa kể việc ăn chung với bố mẹ cũng tự nhiên giúp các bé học được ở người lớn nhữngthói quen ăn uống tốt nữa.

Nguyêntắc 5: Để cho bụng đói

Việc vui chơi vận động(đặc biệt ở ngoài trời) sẽ giúp các bé có cảm giác đói bụng, ăn uống ngon miệnghơn là việc chỉ suốt ngày ngồi chơi trong nhà và bị ép ăn hết bữa này sang bữa khác theo thời gian biểu kín mít. Việc này cũng hoàn toàn dễ hiểu vì trẻ con cũng giống như người lớn, cần có thời gian và vận động cần thiết để tiêu hoá thức ăn.

Càng bé thì việc rèn rũa các nguyên tắc và thói quen càng quan trọng. Việc này vừa dễ lại vừa khó. Dễ vì thói quen sẽ dễ hình thành hơn khi được dạy dỗ từ nhỏ, nhưng khó vì đôi khi chỉ cần một sự thỏa hiệp của người lớn cũng có thể đánh mất thói quen ở cácbé. Hi vọng các mẹ có đủ quyết tâm để duy trì những nguyên tắc này.

-ST-

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT