Chủ đề: ghèn (dỉ) mắt ở trẻ sơ sinh

1/ Mắt dính ghèn ( dử ) là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh những tuần đầu sau sinh.
Kết quả hình ảnh cho dử mắt ở trẻ sơ sinh
Nguyên nhân đầu tiên hay gặp  do nước ối, máu của mẹ dính vào mắt bé khi sinh hoặc do nhiễm trùng trong quá trình vệ sinh mắt gây nên. Đây là một dạng nhiễm trùng mắt nhẹ và rất bình thường ở trẻ sơ sinh. Biểu hiện trẻ xuất hiện nhiều dử mắt hơn nhưng kết mạc mắt không xung huyết đỏ nhiều, xung quanh mắt không sưng nề. Trường hợp này  chỉ cần vệ sinh 1-2 ngày sau hiện tượng sẽ hết.
Hình ảnh có liên quan
Nguyên nhân thứ hai có thể gặp là tắc tuyến lệ. Tuy nhiên ở giai đoạn sơ sinh thì khó để phát hiện nguyên nhân này vì trẻ thường ngủ rất nhiều. Biểu hiện của tắc tuyến lệ là: mắt lúc nào cũng ướt như vừa khóc. Đặc biệt, mỗi sáng ngủ dậy, mắt  thường có nhiều dử trắng, dính quanh mí mắt. Nhưng không sưng nề quanh mắt. 
Khi bé ngủ, để bé nằm nghiêng sao cho mắt dử nhiều ở bên trên, tránh tiếp xúc ga giường.
 2/ Mát xa vùng xuất hiện dử mắt:
Dùng ngón tay út day thật nhẹ vùng phía dưới đầu mắt của bé, day theo chiều kim đồng hồ, day về phía mũi. Mỗi ngày day khoảng 3 lần, mỗi lần 10 cái. Mỗi lần day khoảng 3 – 5 phút.
Các mẹ tuyệt đối không tự ý sử dung các loại thuốc tra mắt cho bé nếu như có có sự chỉ định của bác sĩ. Trường hợp bạn đã thực hiện những biện pháp trên mà sau 3 – 5 ngày không có kết quả hoặc dử mắt nhiều, dính, dử mắt lẫn mủ, mắt sưng nề nhiều thì bạn cần đưa trẻ đi khám.
 

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT