Chủ đề: Gắn kết mẹ và con gái

Có một cô con gái là điều vô cùng tuyệt vời với bất cứ bà mẹ nào. Bởi không chỉ là một “cục cưng” yêu quý, con gái còn là một “người bạn nhỏ” rất đáng yêu của mẹ. Thế nhưng, làm thế nào để giữa hai mẹ con lúc nào cũng gần gũi, thân thiết với nhau thật nhiều nhỉ?

Phương pháp 1: Cho con bú sữa mẹ

Nghiên cứu chỉ ra rằng những phụ nữ cho con bú sẽ sản sinh ra một hóa chất gọi là oxytocin (hay còn được gọi là Hormone tình yêu) – vốn sản sinh ra những cảm xúc yêu thương và giúp phụ nữ có một sợi dây liên kết mạnh mẽ với con cái của họ. Hormone tình yêu này xuất hiện trong khi sinh và trong thời gian tiếp xúc da với em bé, đặc biệt là khi cho con bú. Vì vậy, các bà mẹ hãy cố gắng cho con bú ít nhất trong 6 tháng và duy trì thói quen ôm ấp trẻ.

Nếu không thể hoặc không muốn cho con bú, hãy cố gắng dành nhiều thời gian tiếp xúc da với em bé. Hành vi này cũng có thể giúp mẹ có được sự liên kết cao với con cái giống như khi cho con bú.

Phương pháp 2: Xây dựng thói quen giữa mẹ và con gái

Hầu hết các gia đình đều bị xoáy vào những thói quen dành cho công việc, thậm chí cả hoạt động ngoại khóa. Nếu có thể, mẹ hãy cố gắng dành một vài hoạt động trong mỗi ngày, mỗi tuần cùng làm với con gái, để bé quen với việc dành thời gian cho mẹ trong các hoạt động nhất định.

Mẹ có thể cùng con gái tắm rửa, chải tóc, đánh răng, mặc quần áo, làm đẹp… Mẹ cũng có thể dạy con gái cách chăm sóc bản thân và cùng cô bé thực hiện để bé có cảm giác được mẹ chăm sóc từ nhỏ.

Đặc biệt, hãy khuyến khích con gái làm giống như bạn. Nếu con gái thích bắt chước ngôn ngữ cơ thể, hoạt động hoặc thói quen của mẹ, hãy khuyến khích điều đó. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cô bé cũng là một cá nhân vì thế các mẹ đừng quên việc để cô bé khám phá những sở thích của riêng mình.

Hãy đưa ra những hình ảnh tốt đẹp. Luôn luôn nói chuyện với con gái một cách cởi mở về ngoại hình cơ thể, tránh việc phán xét trông cô bé như thế nào.

Bên cạnh đó, mẹ có thể cho con gái cùng tham gia các hoạt động yêu thích của chính mình. Nếu các mẹ thích chạy bộ, hãy đưa con gái cùng đi, nếu mẹ thích mua sắm, làm vườn, nấu ăn, hoặc đọc sách,… cũng hãy tìm cách để con gái cùng tham gia và giúp cô bé trở thành một phần quen thuộc luôn xuất hiện bên mẹ trong các hoạt động này.

Phương pháp 3: Thể hiện tình cảm với con gái

Một phần quan trọng không thể thiếu khi xây dựng mối quan hệ giữa mẹ và con gái là thường xuyên thể hiện tình cảm. Việc thể hiện tình yêu trở thành thói quen cho con gái sẽ giúp thúc đẩy tình yêu và có cảm giác an toàn. Hãy kết hợp thể hiện tình cảm trong tất cả mọi thứ mẹ làm cùng với con gái.

Thường xuyên nói với con gái rằng: “Mẹ yêu con”. Nếu cô bé được nghe và nói những lời yêu từ khi còn nhỏ, bé sẽ biết rằng tình yêu của mẹ là một trong những điều mà bé không bao giờ phải lo lắng nó sẽ mất đi. Các mẹ cũng đừng quên thể hiện tình yêu bằng các hành động. Những nụ hôn, những cái ôm âu yếm thường xuyên sẽ thực sự là sợi dây gắn kết hai mẹ con.

Cách thể hiện tình yêu qua hành động không chỉ dạy cho con gái làm thế nào để thể hiện và đón nhận tình cảm, mà còn để cô bé quen với sự thân mật trong mối quan hệ với mẹ.

Lắng nghe cũng là một hành vi mà người mẹ có thể thể hiện tình yêu. Nếu vào một lúc nào đó, mẹ không thể lắng nghe điều con gái nói, hãy đề nghị một thời gian khác để hai mẹ con có thể ngồi xuống và nói chuyện. Hãy để cô bé biết rằng những gì bé đã nói là có giá trị và mẹ sẽ luôn luôn dành thời gian cho con gái.

Phương pháp 4: Chia sẻ với con gái

Một trong những điều quan trọng nhất để phát triển mối quan hệ giữa mẹ và con gái là sự chia sẻ. Các mẹ có thể cùng con chia sẻ về mọi điều trong cuộc sống. Khi có điều gì đó tốt diễn ra ở trường, cơ quan, mẹ có thể nhảy nhót ăn mừng cùng con gái. Ngược lại, hãy động viên, an ủi khi có điều gì đáng buồn xảy ra. Những kinh nghiệm trong cuộc sống cũng không bao giờ là thừa trong các cuộc nói chuyện giữa mẹ và con gái.

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT