Chủ đề: Đừng ép con ăn bằng cách “treo thưởng” bằng tiền

Trong một vài tình huống, để kích thích bé ăn uống tốt hơn, bạn đã “treo thưởng” cho con bằng một khoản tiền nho nhỏ? Điều đó có thực sự giúp bé cảm thấy hào hứng và ngon miệng hơn?

Nghiên cứu cho thấy rằng trả tiền để con ăn hoa quả và rau xanh thực sự hiệu quả mà lại không tiêu tốn nhiều tiền. Các nhà nghiên cứu đã tăng được lượng tiêu thụ trái cây và rau quả tới 80% bằng cách cho những đứa trẻ 5 cents (tương đương 1000 đồng). Và nếu bạn cho trẻ 25 cents thì hiệu quả còn hơn thế nữa.

Thực tế, vấn đề không phải là ở “khoản tiền hối lộ”. Vấn đề là làm như vậy nghĩa là chúng ta đang động viên con hành xử sai trái. Thay vì cố gắng thúc đẩy con ăn nhiều hơn, chúng ta nên dạy trẻ thưởng thức việc ăn rau. Nếu bạn trả tiền để con ăn rau, được thôi, nhưng hãy trả tiền để trẻ ăn một miếng duy nhất và gọi nó là “miếng ăn hạnh phúc”. Hoặc bạn có thể trả tiền để trẻ thưởng thức một loại rau mới nhưng đừng bắt con không được nhè ra.

Phương pháp này còn khiến con không cảm thấy bị bắt ăn rau và mang đến cảm giác dễ chịu trong bữa ăn giữa bạn và con. Việc ăn rau quả lúc này sẽ tựa như một bài tập mà trẻ có thể dễ dàng giải được.

ban-da-cung-cap-du-vitamin-va-khoang-chat-can-thiet-cho-tre

Thử và học cách thích những món ăn mới, đặc biệt khi đó là trái cây và rau quả có thể là một thách thức với trẻ. Bí quyết để trẻ chịu ăn rau quả và cảm thấy thích thú, không phải là tập trung vào “lượng”, mà là nhấn mạnh mức độ tiếp xúc. Việc trẻ ăn nhiều hay không không quan trọng, quan trọng là trẻ có thường xuyên ăn hay không.

Đừng cố bắt con ăn thật nhiều mà hãy cố để con thích ăn thực sự, và cũng đừng chỉ tập trung đến bữa ăn trước mắt mà quên đi việc tạo dựng thói quen ăn uống lâu dài. Nếu bạn làm được như vậy, điều này sẽ rất có ích cho con trong tương lai.

-Theo Seatimes-

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT