Chủ đề: Đừng để con chết oan vì sơ cứu sai cách

Trong thực tế, có nhiều trường hợp bị thương, tai nạn được sơ cứu, cấp cứu tại chỗ sai lầm, không đúng khiến cho tình trạng người bị nạn nguy kịch thêm. Do đó mỗi chúng ta cần hiểu rõ để không dẫn đến tình trạng con chết oan vì sơ cứu sai cách.
Đầu tiên, hãy thử tưởng tưởng xem, bạn sẽ làm gì trong những trường hợp sau đây!
Nếu con bạn bị đổ nước nóng vào người – Bạn sẽ lấy kem đánh răng bôi lên vùng da bị phỏng của bé?
Nếu bé bị chảy máu cam – Bạn sẽ nhắc nhở bé ngửa đầu về phía sau để máu ngừng chảy?
Rất tiếc, những cách làm tưởng chừng như chuẩn mực ở trên lại hoàn toàn sai lầm! Bởi lẽ, vùng da bỏng của bé có thể bỏng nặng thêm vì chất kiềm chứa trong kem đánh răng; hay khi ngửa đầu về sau sẽ là điều kiện thuận lợi để máu chảy ngược xuống họng và gây sặc, thậm chí tắc nghẽn đường thở và gây tử vong.

Ngửa đầu ra sau khi chảy máu cam là hoàn toàn sai lầm
Đã không ít trường hợp đáng tiếc xảy ra, vì cha mẹ sơ cứu sai cách mà không thể cứu vãn tình thế. Cái chết của cháu bé ở phố Hàng Quạt cách đây vài năm do bị tai nạn thương tích là một ví dụ điển hình, mặc dù nhà cháu bé cách bệnh viện Việt Đức có vài bước chân. Bé bị nghẽn đường thở nhưng không ai làm sơ cứu, cứ thế lôi thẳng tuột đến bệnh viện Việt Đức nhưng khi đến nơi thì đã quá trễ.
2. Giải pháp nào cho những bế tắc?
Trên các phương tiện truyền thông, chúng ta vẫn thường xuyên phổ cập, hướng dẫn cách sơ cấp cứu cho người lớn và trẻ nhỏ với nhiều hình thức khác nhau. Thậm chí, nắm bắt được nhu cầu của người dân, rất nhiều tổ chức cũng thực hiện các chương trình giáo dục tuyên truyền dành cho các bậc phụ huynh, tuy nhiên dường như bấy nhiêu đó vẫn chưa đủ để giải quyết vấn đề phức tạp này. Bởi lẽ, những trang bích họa không phải ai cũng hiểu và nhớ, những buổi giáo dục tuyên truyền không phải ai cũng có điều kiện tham gia!

Rất nhiều buổi giáo dục tuyên truyền được tổ chức cho phụ huynh
Thiết nghĩ, một đường dây kết nối 24/7 với bác sĩ đúng lúc, kịp thời trong những trường hợp này là vô cùng cần thiết! Ngay trong khoảnh khắc cấp bách đó, bác sĩ có thể hướng dẫn trực tiếp cho các bệnh nhân từng thao tác sơ cứu, chính xác và nhanh chóng. Có lẽ đây sẽ là một giải pháp góp phần giảm thiểu các ca tử vong vì sơ cấp cứu sai cách như hiện nay!

Kết nối với bác sĩ liên tục và kịp thời là một giải pháp

Trên đây là một số cách mà mình đọc được ở trên mạng chia sẻ các mẹ cùng tham khảo nhé.
(ST)

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT