Chủ đề: Dư ối

30 tuần đi siêu âm, chỉ số ối của mình là 17-18: bác sĩ nói là dư ối nhẹ, không có gì lo lắng vì tất cả các xét nghiệm, siêu âm trước đó là bình thường. Bác sĩ chỉ khuyên nên kiêng đồ ngọt để chỉ số ối về mức bình thường, hẹn 4 tuần sau tái khám, yên tâm rời bệnh viện, nhưng về nhà, bản thân hay tò mò lên mạng tìm hiểu thì thấy lo lắng và sợ :(. Nhưng khi tiếp xúc với các mẹ đã từng sinh con khi có hiện tượng dư ối và đa ối thì mọi người nói đều sinh bình thường, mẹ và bé đều khỏe nên cũng an tâm được đôi chút 😀 Nên hôm nay mẹ bé sẽ cung cấp thông tin về dư ối, để các Mom lỡ có bị giống vậy không bỡ ngỡ. Đây là câu trả lời của Bác sỹ khi mình thắc mắc trên Hoibacsi.com 

Dư ối thường ít ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi. Những thai nhi to hơn với tuổi thai cũng có dư ối sinh lý. Điều quan trọng là trên siêu âm không quan sát thấy có hiện tượng bất thường về hình thái.

Các nguyên nhân gây dư ối có thể do: mẹ bị mắc tiểu đường thi kỳ, thai đôi, sự bất thường về nhiễm sắc thể như: hội chứng Down, hay mẹ bị mắc các bệnh lây truyền khi mang thai như: lậu, chlamydia, giang mai cũng có thể gây dư ối. Tuy nhiên, khoảng 2/3 trường hợp dư ối không tìm thấy nguyên nhân.

Đa phần các trường hợp, chỉ số ối sẽ trở về bình thường, một số rất ít trường hợp diễn tiến thành đa ối. Vì vậy, nên theo dõi chỉ số ối trên siêu âm 2- 4 tuần/1 lần để đánh giá. Khi đa ối sẽ có nhiều nguy cơ hơn như:

– Nguy cơ trên thai nhi: dị tật bẩm sinh đường tiêu hóa, nhược cơ, thoát vị hoành…

– Nguy cơ trên mẹ: sinh khó, băng huyết sau sinh…

Để loại trừ nguyên nhân đa ối do mẹ bị tiểu đường thai kỳ chị nên đến bệnh viện xét nghiệm: nghiệm pháp dung nạp đường huyết, xét nghiệm nước tiểu, kiểm tra phù, khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Khi bị dư ối cần:

– Nên nghỉ ngơi nhiều hơn.

– Nên chia nhỏ các bữa ăn. Có chế độ dinh dưỡng phù hợp, hạn chế đồ ngọt, mỡ…

– Uống nước râu ngô: Râu ngô được gọi là Ngọc mễ tu, vị ngọt, tính bình, có công dụng thanh nhiệt lợi tiểu, giúp giảm lượng nước ối.

– Nên có các bài tập thể dục nhẹ nhàng, phù hợp với phụ nữ mang thai.

– Nên khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT