Chủ đề: Dậy thì sớm

Tuổi dậy thì được coi là một mốc quan trọng trong sự phát triển thể chất của bất cứ ai, đánh dấu sự chuyển tiếp từ thời thơ ấu đến tuổi trưởng thành. Hiện nay, “dậy thì sớm” không còn là cụm từ xa lạ ngày nay nữa. độ tuổi các con dậy thì ngày một sớm. Trước đây, người ta nói ” con gái mười ba không ngủ với cha, con trai mười bảy không ngủ với mẹ” vì sao vậy? vì khi đó con đã ở trong độ tuổi dậy có những thây đổi về tâm sinh lý. Nhưng quan điểm đó không còn đúng, hiện nay có nhiều trẻ dậy thì từ rất sơm, co bé mới học lớp ba đã có kinh nguyệt, nhũ hoa cũng bắt đầu phát triển. đó là một điều đáng lo lắng, khi lứa tuổi các con vẫn là tuổi ăn tuổi chơi chưa nghĩ ngợi gì, dậy thì sớm sẽ làm con sợ hãi, vệ sinh không đảm bảo. vậy nguyên nhân là từ đâu?

* Chế độ dinh dưỡng

– Đồ ăn vặt, thức ăn đóng hộp, nhiều dầu mỡ
– Thức ăn tẩm bổ quá nhiều chất dinh dưỡng
– Sản phẩm kích thích tăng trưởng.

– Ăn rau quả nhiều hóa chất: hầu như các loại rau quả trái mùa thường phải sử dụng nhiều thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng… rất gây hại cho trẻ nhỏ. Vì thế hãy ăn rau quả “mùa nào thức ấy”.

– Những bộ phận gia cầm chứa nhiều hormone tăng trưởng.
– Dùng nhiều nước có ga.

* Các thói quen hằng ngày của bố mẹ
– Dùng đồ nhựa đựng thức ăn nóng.
– Dùng nhiều mỹ phẩm, chất khử mùi, keo xịt tóc, son, phấn hay đồ trang điểm: nhiều bà mẹ thích cho con gái ăn diện nên thoa cho bé một chút son hay chải chuốt quá đà vô tình hình thành tính cách cho trẻ. Hơn thế nữa, trong những sản phẩm này đều có chứa Phthalates, 1 chất làm phát triển ngực sớm ở các bé gái.
– Lạm dụng các loại kem dưỡng da cho bé: Oestrogen trong các loại thuốc, thực phẩm, chất dưỡng da này qua đường ruột, sữa hoặc da, đi vào hệ tuần hoàn máu hoặc toàn thân của đứa trẻ, gây nên những biểu hiện dậy thì sớm.


– Để lộ những vùng nhạy cảm trước mặt con trẻ: có những ông bố bà mẹ khá chủ quan trong việc thay quần áo hay tắm rửa trước mặt trẻ mà không biết những hình ảnh ấy sẽ gây tò mò về giới tính đối với trẻ.
* Không kiểm soát tình trạng cân nặng của trẻ

– Béo phì: Ngay từ khi còn nhỏ, nhiều mẹ chủ quan thấy con mình bụ bẫm là yên tâm, cứ theo đà ấy mà cho con ăn theo sở thích, nhu cầu của con dẫn đến tình trạng trẻ tăng cân không kiểm soát. Nếu biểu đồ tăng trưởng của trẻ cho thấy phát triển cân nặng chênh lệch so với chiều cao, đó là dấu hiệu đáng lo đầu tiên, thêm vào đó là những nguy hại của béo phì. Dư thừa mỡ hoặc mô mỡ trong cơ thể làm thay đổi hàm lượng estrogen, insulin và leptin – điều này làm tăng nguy cơ dậy thì sớm.– Suy dinh dưỡng: Với những trẻ không ăn nhiều và kén ăn, cha mẹ hay để chúng ăn uống tự do những thực phẩm nhiều đường và chất béo. Đây là thói quen ăn uống sai lầm làm gián đoạn chu kỳ nội tiết của trẻ.

* Phim ảnh người lớn, mạng xã hội
Khi công nghệ thông tin bùng nổ, mạng xã hội đã trở thành con dao hai lưỡi. Trẻ có thể tiếp cận với hình ảnh nóng, phim người lớn, game… Đây cũng là tác nhân kích thích thần kinh, đẩy nhanh quá trình chín ở hệ viền của não – vùng quyết định sự dậy thì của trẻ.

Hậu quả của việc dậy thì sớm:
– Vì còn quá nhỏ, trẻ sẽ không biết cách xoay xở với tình trạng của mình. Ngoài ra, việc dậy thì sớm cũng có thể làm chiều cao của trẻ chậm phát triển so với bình thường, bị lùn.
– Về mặt xã hội, trẻ sẽ khó hòa nhập vì nhận thấy mình khác biệt, giọng nói bỗng nhiên thay đổi, mọc râu, ngực lớn…. Tâm lý trẻ càng ảnh hưởng nếu bị bạn bè trêu chọc. Thậm chí, trẻ cũng có thể bị trầm cảm.

Khi cha mẹ thấy con xuất hiện một trong những đặc điểm như ngực to hoặc phát triển bộ phận sinh dục ngoài, trẻ mọc lông nách, lông mu, nổi mụn… trước 8 tuổi ở trẻ gái hay trước 9 tuổi ở trẻ trai thì có thể trẻ đã dạy thì sớm, cần đưa trẻ đến khám ngay. Ngoài theo dõi con sát sao, cha mẹ cũng nên đồng hành với con, chia sẻ với con như một người bạn, cũng như tăng cường giáo dục giới tính cho con.
( có sử dụng một số tư liệu, ảnh từ mạng)

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT