Chủ đề: Dấu hiệu của bệnh chân tay miệng mẹ đừng nhầm

Bệnh tay-chân-miệng là loại bệnh khá phổ biến ở các nước Châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn có khái niệm sai lầm về bệnh cũng như những đối tượng dễ mang bệnh.

Khi nhắc đến bệnh này hầu hết 80% sẽ nghĩ ngay đến những đối tượng là trẻ nhỏ. Đặc biệt là những độ tuổi dưới 10 tuổi, nhưng thực tế đó chỉ là một đối tượng thường gặp mà thôi. Còn đối với bệnh có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào.
Dù bệnh tay chân miệng chủ yếu xảy ra ở trẻ em dưới 10 tuổi, thường là ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Trẻ càng nhỏ thì các triệu chứng càng nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, tất cả những ai chưa từng mắc bệnh đều có nguy cơ lây nhiễm khi tiếp xúc với các dụng cụ hoặc bề mặt bị nhiễm virus do người bệnh chạm vào, nhưng không phải ai bị nhiễm virus cũng có biểu hiện của bệnh.

Trẻ em có nguy cơ nhiễm virus và mắc bệnh cao hơn là vì ở trẻ hệ miễn dịch và khả năng đề kháng yếu hơn so với người lớn tuổi. Ở độ tuổi trưởng thành sẽ út có trưởng hợp nhiễm bệnh hơn nhưng không phải là không có. Vì đây là căn bệnh lây nhiễm chúng có thể ảnh hưởng do chúng ta tiếp xúc với trẻ đang mắc bệnh. Hoặc là có một số thói quen xấu trong việc giữ gìn vệ sinh các nhân.

Điều đáng lưu ý là một người có thể nhiễm bệnh tay-chân-miệng nhiều lần do mỗi lần nhiễm bệnh, cơ thể chỉ tạo ra kháng thể với một loại virus nhất định. Do đó dù đã từng nhiễm, người bệnh vẫn có thể mắc bệnh trở lại nếu bị nhiễm virus khác thuộc nhóm Enterovirus.

Nguyên nhân gây nên bệnh tay chân miệng

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh tay-chân-miệng là do cơ thể bị nhiễm virus. Nhóm vi rút này bao gồm nhiều loại khác nhau như: Poliovirus, Coxsackievirus, Echovirus và các loại Enterovirus khác. Bệnh còn có thể gây ra nhiều biến chứng nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời.
 
nhung-doi-tuong-nao-de-mac-benh-tay-chan-mieng-01
Trẻ bị tay chân miệng (ảnh minh họa)
 
Chăm sóc trẻ bị tay chân miệng thế nào là đúng cách

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu sốt hay nổi bóng nước ở bàn tay bàn chân, nên đưa trẻ đi khám ngay. Nếu trẻ được chẩn đoán mắc bệnh tay chân miệng, cần cách ly trẻ ngay với mọi người xung quanh đặc biệt là trẻ cùng lứa tuổi khác. Hãy cho trẻ nghỉ học ngay khi phát hiện bệnh tình cho đến khi nào trẻ hết bệnh hẳn để có thể chăm sóc trẻ một cách tốt nhất.

Khi trẻ bệnh, phải có chế độ chăm sóc hợp lý. Không nên kiêng tắm, ngược lại phải giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, tắm trong phòng kín gió với xà phòng sát khuẩn (sữa tắm có thể không đủ khả năng diệt khuẩn). Nên vệ sinh răng lưỡi cho trẻ hằng ngày. Với trẻ lớn, cho trẻ súc miệng bằng nước muối.

Phải tuân thủ theo những qui định của bác sĩ và những lời khuyên, cũng như việc tái khám theo định kỳ để các bác sĩ có thể kiểm tra kịp thời nếu như bệnh của trẻ có những tiến triển xấu đi.
 
nhung-doi-tuong-nao-de-mac-benh-tay-chan-mieng-02
Khám bệnh theo định kỳ cho trẻ bị tay chân miệng (ảnh minh họa)
 
Về dinh dưỡng, cho trẻ ăn đầy đủ 4 nhóm chất, uống sữa, ăn cháo bình thường, tăng cường uống nước hoa quả để bổ sung vitamin cho trẻ.

Đề phòng bệnh tay-chân-miệng cho trẻ như thế nào?

Bệnh tuy ở trẻ nhưng cả cha và mẹ cũng cần có thói quen đề phòng bệnh cho trẻ nhỏ, đặc biệt là các chị em phụ nữ chúng mình nhe.

Các mẹ nên rửa tay bằng xà phòng trước lúc chế biến món ăn cho trẻ và sau khi đi vệ sinh. Để đảm bảo vi khuẩn không lây truyền qua trẻ nhỏ.
 
nhung-doi-tuong-nao-de-mac-benh-tay-chan-mieng-03
Rửa tay bằng xà phòng (ảnh minh họa)

Đặc biệt hơn ở những mẹ còn có thói quen mớm cơm cho trẻ thì nên bỏ ngay, không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi.

Nên vệ sinh thường xuyên các vật dụng đồ chơi, khu vực trẻ thường hay chơi bằng xà phòng sạch sẽ. Đặc biệt tuyệt đối không cho trẻ tiếp xúc với những người mắc bệnh tay-chân-miệng vì chúng rất dễ lây truyền trên cơ thể trẻ nhỏ.

Các chị nhà mình nên quan sát thường xuyên hơn về những dấu hiệu ban đầu ở trẻ để có thể điều trị được tốt nhất có thể nhe.
 
nhung-doi-tuong-nao-de-mac-benh-tay-chan-mieng-04
Bệnh tay chân miệng ở trẻ (ảnh minh họa)
 
Xem thêm bài viết: 
Cứu sống con khỏi dịch tay chân miệng bằng loại rau “nhà quê”
Bệnh tay chân miệng ở trẻ em cần kiêng những gì để nhanh khỏi
Những biến chứng nguy hiểm của bệnh tay chân miệng ở trẻ
 
Xem thêm video: Bệnh tay chân miệng ở trẻ, cách phòng và điều trị

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT