Chủ đề: Cù lao chàm phát triển du lịch

Nhắc đến Quảng Nam, chúng ta sẽ không lạ lẫm khi nghe đến Cù Lao Chàm, đây là điểm du lịch mà Quảng nam đang đầu tư phát triển để thu hút khách du lịch đến đây.
Cù Lao Chàm
Đến nay, hệ thống tour, tuyến tham quan, điểm du lịch ở Cù Lao Chàm đã được hình thành bài bản. Trong đó, các sản phẩm du lịch có lợi thế được chú ý xây dựng như: du lịch sinh thái, du lịch văn hóa tâm linh, du lịch biển, gắn với khám phá và bảo tồn biển.
Bên cạnh đó, cảnh quan sinh thái, văn hóa ở Cù Lao Chàm phong phú cũng là hấp lực lớn đối với du khách như: làng chài, nghề đan võng từ cây ngô đồng; các lễ hội văn hóa truyền thống, ẩm thực đặc trưng của cư dân vùng biển đảo.
Một sản phẩm đặc sắc khác chính là sự thành công trong việc kiên trì vận động nhân dân và du khách “Nói không với túi ny lon”, giữ gìn môi trường biển đảo, được du khách khắp nơi trong nước và thế giới biết đến như một địa chỉ điển hình về môi trường.
xanh sạch và thân thiện với con người. Mới đây, Tân Hiệp – Cù Lao Chàm ghi thêm dấu ấn khi phát động “Nói không với ống hút nhựa”.

Cù Lao Chàm đã từng bước cơ bản hoàn thành về cơ sở hạ tầng phục vụ khách du lịch 
Cù Lao Chàm đã từng bước cơ bản hoàn thành về cơ sở hạ tầng phục vụ khách du lịch, đặc biệt chú trọng về môi trường theo hướng xanh – sạch – đẹp, từng bước đáp ứng nhu cầu của du khách trong và ngoài nước.
Ông Trần Tấn Dũng – Bí thư Đảng ủy xã Tân Hiệp khẳng định, nhờ gắn kết chặt chẽ giữa phát triển du lịch với bảo vệ cảnh quan, môi trường nên thương hiệu  du lịch Cù Lao Chàm ngày càng được khẳng định. “Từ năm 2009 đến nay cùng với sự quan tâm, đầu tư của tỉnh, TP.Hội An, hạ tầng đầu tư cho xã đảo Tân Hiệp được khang trang, đẹp hơn, thương hiệu du lịch Cù Lao Chàm đã hình thành và phát triển. Lĩnh vực du lịch hiện nay chiếm khoảng 80 – 90% kinh tế của địa phương; thu nhập từ du lịch đem lại kinh tế ổn định hơn cho người dân” – ông Dũng nói.
Ông Trần Tấn Dũng cho hay, trong những năm đến xã đảo Tân Hiệp xác định phát triển trên cơ sở tạo được sự khác biệt về thương hiệu, phát triển phải dựa trên sự bảo tồn cảnh quan, môi trường, khai thác hợp lý tài nguyên, giữ vững bản sắc văn hóa truyền thống để Cù Lao Chàm luôn là điểm đến hấp dẫn, được nhiều du khách lựa chọn, yêu thích.
Vì vậy, Tân Hiệp phải hoàn chỉnh quy hoạch du lịch gắn với  xây dựng xã nông thôn mới, trong đó tập trung quy hoạch không gian, kiến trúc, xây dựng, phân định mốc tuyến giữa các khu vực quốc phòng và dân sinh, khu vực được khai thác du lịch và bảo tồn khu dự trữ sinh quyển, tránh phá vỡ cảnh quan, ô nhiễm môi trường sinh thái. “Du lịch Cù Lao Chàm bây giờ được chúng tôi chọn định hướng là phải phát triển trên cơ sở bảo tồn nghiêm ngặt các giá trị về thiên nhiên, về môi trường cũng như các giá trị về văn hóa tinh thần của cư dân miền biển.
Du lịch Cù Lao Chàm đã và đang phát triển theo hướng du lịch cộng đồng có chất lượng cao và bền vững, giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa nâng cao dân trí, tạo nguồn nhân lực với giữ gìn tài sản văn hóa – nhân văn của cư dân bản địa. Gắn với đó là bảo tồn nghiêm ngặt sự đa dạng sinh học trên rừng dưới biển nhằm mang lại thu nhập và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Từ đó, cộng đồng càng nhận thức rõ vai trò chủ thể và trách nhiệm của mình.
Tất cả hướng đến mục tiêu xây dựng Cù Lao Chàm phát triển về du lịch bền vũng.

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT