Chủ đề: Dạy con không dùng đòn roi!

Bé trong giai đoạn từ 2 đến 3 tuổi có những thay đổi và thường mè nheo khiến ba mẹ rất bực mà phải dùng đến roi. Nhưng làm cha mẹ đánh con xong thì đau tận trong tim ấy, bản thân mình cũng thế. Nên mình tìm hiểu bài viết của chuyên gia tâm lý Trương Thị Bích Phượng về cách dạy con chia sẻ lên đây cho mọi người cùng tham khảo ạ!
Phạt con phải có nhiều cấp độ
Với việc cha mẹ hiện nay không muốn dạy con bằng đòn roi, nhưng điều đáng bàn là nhiều cha mẹ thấy con hư, không răn đe bằng roi vọt và cũng không biết dạy bằng kiểu gì. Nên hiện nay chúng ta dễ dàng bắt gặp những đứa trẻ cứng đầu, khó bảo, thậm chí hỗn láo với thầy cô, người lớn. Đó phần nhiều là do suốt những năm dạy dỗ đầu đời mà cha mẹ dành cho chúng.
Tôi đã chứng kiến những đưa trẻ đến trường mầm non tại một số trường tư thục, gia đình có điều kiện, ba mẹ có học thức cao, nhưng con cái họ lại là đứa trẻ luôn gào khóc, đánh bạn trong lớp, hỗn với cô giáo, nhân viên trong trường.
Hỏi ra mới biết, đó là những đứa trẻ được cưng chiều, chưa bao giờ biết bị phạt, bị la mắng là gì, huống chi là ăn roi. Tất nhiên những cô giữ trẻ tại các trường này thường xuyên bị phụ huynh phàn nàn là không được la mắng, trách phạt con họ dù trẻ có làm gì đi nữa.
Phụ huynh cần tỉnh táo trong việc thương con và dạy con. Chúng ta cần học cách trách phạt con khi chúng sai và khen thưởng khi con làm điều tốt. Cha mẹ cần hiểu rằng, ngoài đòn roi để răn đe con, chúng ta vẫn có nhiều biện pháp khác. Chẳng hạn như bắt trẻ dọn phòng, lau nhà, úp mặt vào tường, bắt ngồi một chỗ theo thời gian phạt, cắt phần tiền quà vặt,…
Để tăng tính kích thích, thú vị, phụ huynh có thể cho con tham gia trò chơi tích điểm để đạt được một điều mong muốn mà trẻ ao ước. Nếu trẻ làm điều tốt sẽ tặng điểm. Còn nếu trẻ làm điều sai, sẽ bị trừ điểm không khoan nhượng. Điều này sẽ khiến trẻ vô cùng tự giác trong suy nghĩ và hành động của mình.
Ở đây tôi muốn chia sẻ thêm, đôi lúc đối với những trẻ lặp lại qúa 3 lần sai phạm, phụ huynh cần cảnh báo bằng phạt roi. Nhưng là có phân tích cho trẻ hiểu đúng sai, đánh bao nhiêu roi rất cụ thể. Chứ không phải là kiểu đánh hết sức bình sinh hay động chuyện là “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” đối với con em.
Lạm dụng đòn roi sẽ khiến trẻ rơi vào hai thái cực. Một là quá sợ hãi, trở nên nhút nhát, tự tin. Hai là, sẽ khiến trẻ trở thành con ngựa bất kham, càng ngày càng khó bảo. Nói chung ba mẹ phải hiểu rằng, con bạn rất thông minh và hiểu biết, đừng nghĩ rằng con mình là một đứa trẻ ranh trong mắt ba mẹ, muốn làm gì thì làm.
Quan trọng, trong những năm tháng đầu đời, trẻ chưa diễn đạt hết điều mong muốn bằng ngôn ngữ, nên bố mẹ không đáp ứng hoặc không hiểu được điều con muốn khiến trẻ quấy khóc. Nhiều lúc khóc mãi không thôi bố mẹ tức giận đánh con trong khi điều trẻ cần là bố mẹ ôm con vào lòng nhẫn nại cho con thổ lộ.
CHUYÊN GIA TÂM LÝ TRƯƠNG THỊ BÍCH PHƯỢNG

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT