Chủ đề: Cho trẻ nhai một bên hàm có tốt không?

Nhai với trẻ nhỏ cũng có tác dụng vô cùng to lớn không chỉ về giá trị dinh dưỡng mà còn tác động đến hệ xương cơ hàm của trẻ. Nhưng lại có một số trẻ chỉ nhai một bên hàm, vấn đề này có ảnh hưởng gì đến sự phát triển và sinh trưởng của trẻ hay không?

Rất nhiều trẻ vì nhiều lý do, có thể do răng bị khuyết, hoặc còn nhỏ nhưng răng sữa đã sâu, hoặc khe răng rộng nên chỉ nhai có một bên hàm. Đây là thói quen có hại cho sức khỏe không chỉ ở trẻ em mà cả ở người lớn.

Việc nhai lệch khiến cơ quai hàm chỉ phát triển một bên. Cơ quai hàm bên kia co lại, bộ mặt bị biến lệch. Nếu nghiêm trọng, ngay cả sống mũi cũng bị lệch đi, ảnh hưởng đến mỹ quan.

Răng bên nhai sẽ phải làm việc nặng hơn. Mặt răng bị mài mòn nhiều hơn khiến men răng mau hỏng, viêm tủy răng. Hàm bên kia do vận động ít nên tổ chức chung quanh răng mỏng và yếu, dễ tích cặn răng, gây sâu hoặc viêm răng.

Ngoài ra, trẻ nhai lệch, do chỉ một bên răng làm việc nên thức ăn chưa được nhai kỹ đã nuốt, đặc biệt là ở trẻ, hệ tiêu hóa còn non yếu chưa phát triển hoàn toàn, thức ăn chưa được nhai kỹ vào dạ dày làm tăng gánh nặng cho dạ dày, lâu ngày dễ gây ra bệnh dạ dày.

Vì vậy, không nên cho trẻ ăn chỉ nhai có một bên hàm, mà cần tập cho trẻ thói quen nhai cả hai bên hàm để phát triển cơ xương hàm đầy đủ, không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như mỹ quan sau này của trẻ. Nếu trẻ bị sâu răng sữa sớm hoặc răng có vấn đề gì nên đến nha sĩ khám để có biện pháp điều trị kịp thời.

Cha mẹ nên hướng dẫn con nhai thức ăn như thế nào?

Hướng dẫn: Chuẩn bị các thức ăn mềm đã được xắt nhỏ thành miếng 0.5 – 1 cm. Trước khi đút thức ăn vào miệng bé, cha mẹ hoặc người nhà có thể thu hút sự chú ý của bé, dùng miếng thức ăn trên bát bé và đưa vào miệng mình, sau đó làm động tác nhai rồi đến nuốt. Khi nhai, đưa thức ăn sang cả hai bên hàm nhai để bé nhận thấy được việc nhai thức ăn phải nhai cả hai bên hàm. Việc này giúp bé hiểu và bắt chước hành động của người lớn. Đừng vội nản chí nếu bé chưa thể hiểu ngay hay chưa hoàn thành các bước trong lúc tập. Hãy rút kinh nghiệm ngay từ những bước mà bé bỏ quên để nhắc bé làm lại. Nếu thấy bé nhai một bên hàm, nên nhắc bé phải đưa sang cả hàm bên kia để nhai cho đồ ăn được nhai kỹ trước khi nuốt.

Lưu ý: Chọn loại thức ăn nhỏ, mềm để tập, tránh trường hợp bé chưa quen mà nuốt luôn dẫn đến nghẹn. Chỉ tập và cho bé chơi với thức ăn khi có người lớn bên cạnh

Cha mẹ hãy tập và hướng dẫn cho con ăn những thức ăn mềm, dễ cắn như đu đủ, chuối, trứng, đậu phụ. Những thức ăn “cứng” như thịt, tôm, rau, thay bằng việc cho vào máy xay sinh tố, hãy băm nhỏ, thái lát mỏng.

Tạo phản xạ và khuyến khích bé nhai đồ cứng: Ngoài các thực phẩm đã nêu trên, cha mẹ có thể sử dụng các loại thực phẩm tập nhai như bột dinh dưỡng dạng bánh để bé nhai được tốt hơn, tập cho bé nhai đủ cả hai bên hàm. Các thức ăn bổ trợ như hoa quả, các thức ăn có thể nhón bằng tay cũng sẽ giúp bé tìm thấy sự thích thú trong việc nhai. Đây cũng là hoạt động cần thiết đề phòng cho các bé khi đã biết nhai nhưng hay ngậm trong miệng

Nếu biết cách cho trẻ tập ăn từng bước một cách khoa học, bé có thể ăn được nhiều loại thức ăn từ cá, gà, bò, heo, trứng, tôm cho đến các loại rau, củ, quả. Bé được tập ăn cháo trắng với thức ăn riêng nên bé biết phân biệt mùi vị của từng loại thực phẩm. Từ đó bé biết mình thích món nào và không thích món nào một cách rõ ràng. Do đó, các bà mẹ nếu biết cách tập cho con ăn một cách hợp lý và khoa học thì sẽ không quá vất vả trong việc ăn uống của con.

(st)

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT