Chủ đề: Tìm hiểu các phong tục ngày tết

Tết sắp đến rồi các mẹ à. Các mẹ có cho con tìm hiểu các phong tục ngày tết cổ truyền nha:
* Tục đưa ông táo: Tương truyền tối 22 rạng sáng ngày 23 gia đình táo sẽ về trời báo cáo với Ngọc hoàng để tâu lại việc bếp núc, làm ăn, cư xử một năm qua của mỗi gia đình.Bởi thế nên, trong ngày này, mọi gia đình người Việt Nam đều làm mâm cơm đạm bạc tiễn đưa “ông Táo”. Cứ phiên chợ 23 tháng Chạp, mỗi gia đình thường mua 2 mũ ông Táo, 1 mũ bà Táo bẵng giấy và 3 con cá chép làm “ngựa” đế Táo quân lên chầu trời. Sau khi cúng trong bếp, mũ được đốt và cá chép được mang ra thả ở ao, hồ, sông… Ngày ông Táo về chầu trời được xem như ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán. Sau khi tiễn đưa ông Táo người ta bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, lau chùi đồ cúng ông bà tổ tiên, treo tranh, câu đối, và cắm hoa ở những nơi trang trọng để chuẩn bị đón tết.
* Tục dựng cây nêu: Trong phong tục dân gian Việt Nam thông thường cứ đến 23 tháng chạp thì cây nêu được dựng, là ngày Táo quân về trời chính vì từ ngày này cho tới đêm giao thừa vắng mặt Táo quân, ma quỷ thường nhân cơ hội này lẻn về quấy nhiễu, nên phải trồng cây nêu để trừ tà. Đến hết ngày mùng Bảy thì cây nêu được hạ xuống. Cây dùng làm cây nêu: Cây tre già, cao, to, thẳng, lóng tre đều và trong phong thủy kiêng kỵ nhất là nêu bị cụt ngọt. Trên ngọn để nguyên chùm lá tươi.
Dây giằng: 3 dây giằng được làm bằng dây thừng đủ độ bền để giữ cây nêu.
– Cọc: Cọc tre hoặc cọc sắt đủ độ chắc để buộc dây giằng chân cây nêu.
– Ngoài ra còn có các vật liệu khác dùng để trang trí cây nêu.
* ​Tục xông đất ngày Tết: Là phong tục có từ lâu đời của người Việt. Mỗi phong tục tập quán đều có những ý nghĩa nhất định, theo quan niệm truyền thống của người Á Đông thì ngày mùng 1 của năm sẽ có những ảnh hưởng lớn đến các ngày còn lại. Nếu ngày mùng 1 mọi chuyện suôn sẻ thì người ta tin rằng cả năm sẽ được an lành, nhiều điều may mắn, vạn sự như ý. Gia chủ sẽ chọn người ví tốt, hợp tuổi với mình, ngoải ra người được chọn xông đất phải khoẻ mạnh, tốt tính, và gia cảnh khấm khá, hoà thuận….
* Bày mâm ngũ quả: Ngày Tết, ngoài các loại thức ăn cúng ông bà tổ tiên trên bàn thờ nhất thiết phải chưng mâm ngũ quả. Chưng mâm ngũ quả ngày tết là một ý nghĩa nói lên ước vọng của gia đình bước sang năm mới được no đủ.
+ Mâm ngũ quả miền bắc bao gồm: Nải chuối hoặc quả phật thủ: có ý nghĩa thể hiện sự che chở của trời phật cho con người; Bưởi, cam: thể hiện sự tròn vẹn, hứa hẹn năm mới tốt lành phúc lộc viên mãn; Quất: thể hiện sự sung túc, đa lộc; Đào, hồng: thể hiện sự hồng hào, thăng tiến và thành đạt; Táo: có ý nghĩa là phú quý; Lựu: có ý nghĩa tượng trưng cho con đàn cháu đống.
+ Mâm ngũ quả miền Nam bao gồm: Mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung. Những trái này đọc lái đi sẽ thành “cầu- vừa- đủ- xài- sung”, thể hiện mong muốn vừa đủ cho sự đủ đầy sung túc. Cũng theo cách đọc lái này mà người miền Nam không dùng chuối hoặc cam quýt để bày mâm ngũ quả như người miền Bắc. Bởi từ chuối có phát âm giống với “chúi” (có nghĩa không ngẩng đầu lên được, làm ăn không may mắn), với quả cam, quýt thì có câu “quýt làm cam chịu”. Ngoài ra mâm ngũ quả miền Nam còn có thêm một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng tượng trưng cho sự may mắn và trái thơm (quả dứa) để tượng trưng cho con cái đủ đầy.
+ Mâm ngũ quả miền trung là sự giao thoa của miền bắc và miền nam bao gồm: Chuối, bưởi, xoài, dưa hấu, cam, táo, nho, sung, dứa, mãng cầu …
* Tục chúc tết, mừng tuổi: Tết Nguyên Đán là dịp gia đình vui vầy sum họp và những lời chúc tụng, mừng tuổi được trao gởi để bày tỏ lòng hiếu thảo, sự tôn kính, tình thương yêu và niềm thân thiết của mọi người trong gia đình, với niềm hy vọng, mong ước được  an vui, may mắn, hạnh phúc và thăng tiến vào năm mới. Theo lệ “Mồng một là Tết nhà cha”: sáng mùng một sau khi lễ gia tiên thì cha mẹ được mời ngồi vào ghế để cho con cháu lần lượt mừng tuổi chúc Tết. Ngày xưa họ còn được con cháu tế sống với hai lạy hai vái. Để mừng tuổi con cháu là những bao lì xì đỏ tươi làm rạng ngời ánh mắt bọn trẻ. “Mồng hai nhà mẹ”: cha mẹ và con cháu phải sang nhà ngoại để mừng tuổi chúc Tết. Cũng tuần tự những nghi thức như bên nội vậy. Sau đó thì nán lại để ăn cỗ đầu xuân nhằm thắt chặt tình cảm giữa hai gia đình. “Mồng ba Tết thầy”: sau công ơn đấng sinh thành dưỡng dục là ơn dạy dỗ của thầy cô. Đến mừng tuổi chúc Tết thầy cô là một phong tục nói lên tư cách đạo đức của một con người. Tóm lại, tục chúc Tết là một nét văn hoá thể hiện tình cảm sâu sắc và sự quan tâm, lòng hiếu thảo trong một thứ tự phải có của sự tồn tại và phát triển của một dân tộc.
Năm mới sắp đến chúc các mẹ một năm mới an lành, hạnh phúc.

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Hồng Nhung
  • 19 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 160 điểm
  1
 • Sim Med
  • 46 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 120 điểm
  2
 • Ngoc Anh Nguyen
  • 3 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 40 điểm
  3
 • ha cong huy
  • 7 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 40 điểm
  4
 • Phạm Ánh
  • 11 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 32 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT