Chủ đề: Cho con ăn hải sản đúng cách

Hải sản là thực phẩm rất có ích cho quá trình phát triển của trẻ, nhưng nếu lạm dụng nó thì hậu quả với trẻ lại rất khó lường. Hải sản nằm trong danh mục 20 loại thực phẩm dễ gây dị ứng nhất thế giới. Đặc biệt, với những trẻ có cơ địa dị ứng với tôm cua, hải sản thì khi ăn vào sẽ bị sốc phản vệ, có thể nguy đến tính mạng, trong khi cha mẹ lại không biết, thấy con bị ngứa khi ăn thì nghĩ chỉ là chuyện bình thường, vài hôm thì hết chứ có gì đáng sợ thế đâu.

Vì thế, khi cho con ăn hải sản, mẹ hãy cho con ăn từng ít một. Thấy bé không sao mới được điều chỉnh mức độ lên. Bạn cần biết rằng hải sản nằm trong danh mục 20 loại thực phẩm dễ gây dị ứng nhất thế giới. Khi thấy con có các hiện tượng mẩn ngứa, nổi mề đay, sổ mũi, mắt ngứa, đỏ, tụt huyết áp, tím tái…thì ngay lập tức phải đưa đến bệnh viện để kiểm tra và xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, mỗi lần cho trẻ ăn hải sản, mẹ tuyệt đối không dùng kiểu “no dồn đói góp”, ăn một lần thật nhiều để… để dành trong cơ thể như thế. Vì có những trẻ bình thường không đến nỗi dị ứng nặng, nhưng đến khi bị ép ăn nhiều quá thì cũng xảy ra hiện tượng bất thường. Trẻ ở tuổi ăn dặm nên hạn chế lượng hải sản, chỉ cho thật ít, nghiền nhuyễn để trẻ “làm quen”. Không nên cho trẻ ăn những món quá lạ như vi cá, trứng cá hồi… với ý nghĩ rằng những món cao lương mỹ vị này sẽ giúp con mình “bổ khỏe” hơn. Cũng tuyệt đối không nên cho trẻ ăn cá sống, kể cả các món sushi của Nhật vì cá là ký chủ trung gian của nhiều giun sán và tích trữ mầm bệnh sễ lây cho người.

Hơn nữa, mẹ chỉ cho trẻ trên 3 tuổi ăn 3-4 bữa hải sản trong tuần. Với trẻ dưới độ tuổi ăn dặm  thì còn phải ít hơn, chỉ 1-2 lần. Khi trẻ có dấu hiệu dị ứng sau khi ăn hải sản nhưng không quá nặng, chỉ là ngứa, mẩn đỏ… nên giúp trẻ nôn càng nhanh càng tốt để loại trừ thức ăn gây dị ứng ra khỏi cơ thể. Không tự ý dùng thuốc chống dị ứng mà nên đưa trẻ vào bệnh viện càng sớm càng tốt.

(Sưu tầm)

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT