Chủ đề: Chất xơ (fiber) là gì? Vai trò của chất xơ?

Chất xơ (fiber) là các carbohydrate không được tiêu hóa và hấp thu tại ruột non vì cơ thể không sản xuất được loại enzyme để phân hủy.
Chất xơ được lên men bởi vi khuẩn thường trú ở đường ruột
Chất xơ gần như không chứa calorie nên không có vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể nhưng lại có nhiều lợi ích khác.
Mức tiêu thụ chất xơ đủ được khuyến cáo là 14g/1000kcal, trung bình 25g-30g/ngày.
Cùng với nước, chất khoáng, chất xơ được xem là chất dinh dưỡng đa lượng nhưng không sinh năng lượng. Đây là những chất dinh dưỡng cần cung cấp cho cơ thể hàng ngày với số lượng lớn, tính bằng gam. Chất dinh dưỡng có thể cung cấp năng lượng hoặc không. Những chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng có thể kể đến là chất bột đường, chất đạm, chất béo.
Tuy không cung cấp năng lượng, chất xơ lại rất quan trọng giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường type 2, béo phí do tăng tiết dịch mật, giảm năng lượng nạp vào, tăng tạo các acid béo chuỗi ngắn, tăng các chất chống oxy hóa và các vitamin, khoáng chất.
Chất xơ là chất dinh dưỡng quan trọng hỗ trợ giảm cân, hạ đường huyết và chống táo bón.
Các thực phẩm giàu chất xơ có thể kể đến rễ rau diếp xoăn, hành tây, yến mạch, cám lúa mì, măng tây, bồ công anh, artichoke, chuối, đại mạch, táo, hạt chia, hạt lanh, bó xôi, đậu gà, các loại đậu khác…
LOF GARDEN- Organic food

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT