Chủ đề: Chăm sóc dây rốn cho con đúng cách

Cũng 2 mặt con rồi nhưng vấn đề dây rốn có lẽ là vấn đề khiến mẹ Bin Bo nhiều lo lắng vì nó chẳng khác nào một vết thương hở rất dễ bị nhiễm trùng nếu không được chăm sóc đúng cách. và có lẻ các Bố mẹ nhà mình cũng thế đúng không nào.

Qua quá trình chăm sóc cho con nay chia sẽ vài thông tin hi vọng bố mẹ nhà mình có thể bỏ túi ngay cách chăm sóc dây rốn cho bé chuẩn nhất trong những ngày đầu tiên cho bé nhà mình nhé:

Tắm bé: Nếu tắm bé ở nhà, bố mẹ nên tắm khô (sponge bath) tức là lau người bằng khăn ướt, chừa phần rốn ra để tránh làm ướt rốn một cách không cần thiết. Việc này sẽ đơn giản, dễ áp dụng và hạn chế rủi ro hơn. Bố mẹ chỉ cần tắm cho bé khoảng 3 lần trong vòng 10 ngày đầu đời nên không cần lo sợ bé sẽ bị bẩn đâu nhé! Sau khoảng thời gian đó, bố mẹ có thể tắm ướt cho bé bình thường.

  • Không cần vệ sinh dây rốn hàng ngày. Khi thấy dây rốn có dịch nhầy hoặc bị bẩn do bé tè hoặc ị dây vào thì bố mẹ có thể dùng gạc mềm thấm nước và sữa tắm cho bé chà nhẹ lên phần bị bẩn để vệ sinh cho sạch.
  • Không quấn tã hoặc băng phần rốn, để khô thoáng tự nhiên. Nếu mặc bỉm cho bé cũng tránh bỉm đè lên phần rốn, bạn có thể gấp mép bỉm lại để không đè lên rốn bé.
  • Không dùng cồn hay betadin để vệ sinh vùng rốn cho bé. Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kì đã từng khuyến cáo dùng cồn để lau rốn hàng ngày nhưng các nghiên cứu đã chứng minh rằng không dùng cồn sẽ khiến rốn nhanh phục hồi hơn là dùng cồn mà không tăng nguy cơ nhiễm trùng nên Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kì đã thay đổi khuyến cáo là không nên dùng cồn để vệ sinh rốn.
  • Không giật cuống rốn ra ngay cả khi thấy cuống rốn đã lỏng lẻo.
  • Không cố chà, cày phần mài đen sau khi rốn rụng, lớp mài này sẽ rụng tự nhiên.
  • Không chèn ép rốn để rốn lõm xuống vì rốn lồi hay rốn lõm đã được quyết định từ trước, những việc này không có tác dụng.

Ngoài những lưu ý trên, mẹ cũng không thể bỏ qua những dấu hiệu bất thường của dây rốn để đưa bé đi khám kịp thời:

  • Sau 1 tháng mà rốn vẫn chưa rụng
  • Rốn chảy máu bất thường, có mủ dịch vàng hoặc trắng
  • Vùng da xung quanh bị sưng , đỏ
  • Bé có dấu hiệu đau, khó chịu ở rốn Ngoài ra, nếu mẹ chưa tiêm vaccine phòng uốn ván trong thai kì thì bé có thể có nguy cơ uốn ván rốn nếu quá trình sinh nở, cắt dây rốn không an toàn. Vì thế, mẹ nên nhớ tiêm phòng uốn ván trong thai kì nhé!

Hi vọng những chia sẻ nhỏ này có thể giúp các mẹ có thai và đang sinh nở có thể quan sát và áp dụng chăm sóc cho bé yêu nhà mình nha.

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT