Chủ đề: Cách xử lý tình huống bé bị mắc dị vật trong mũi

Ngày xưa, khi đó mình mới học lớp 5 thôi. Nhà mình ở quê nên tới mùa bắp là mẹ mình hái về đổ đầy nhà cho mình lặt cái hạt của nó ra. Hồi đó, con bé em mình còn nhỏ, mới biết bò thôi. Mẹ thì đi làm, hai chị em ở nhà chơi, mình cho con bé ngồi đó bốc bắp chơi, còn mình thì lấy dao trảy cho bắp văng ra cho dễ chứ bốc tay thì đau lắm. hihi. Con nhỏ ngồi chơi sao không biết, nó đem 2 hột bắp nhét vào 2 lỗ mũi mới khổ chứ. Mà hồi đó mình còn nhỏ quá nên đâu có biết gì đâu, thấy con em khóc quá, mình hoảng cứ lấy tay cạy ra, mà càng cố cạy thì nó càng vào trong. Cũng may lúc đó có người lớn tới chơi, đưa bé em đến bác sĩ gắp ra chứ không là tiêu luôn rồi. Mình ám ảnh cái vụ đó tới giờ luôn, nên không bao giờ dám cho Gấu Trúc chơi những vật nhỏ. Sợ con bị hóc hay là rơi vào mũi lắm các mẹ à. Nếu có vật lạ trong mũi bé, phần lớn là do chính bé hoặc một bạn cùng chơi của bé nhét vào. Nếu dị vật có thể lấy ra khỏi mũi một cách dễ dàng thì không có gì là nghiêm trọng. Tuy nhiên nếu bé hít vật đó vào phổi, có thể làm nghẽn ống quản dẫn khí, gây nên khó thở. Hoặc bên lỗ mũi bị thương sẽ chảy máu hoặc chảy dịch có hoen máu, mùi hôi.

Xử lý thế nào đây?
– Cần xử lý ngay lập tức những trường hợp dị vật này. Điều quan trọng là bạn hãy bình tĩnh và trấn an bé. –
Nếu bé đã đủ lớn để hiểu được bạn, hãy bảo bé lấy ngón tay bịt một bên lỗ mũi lành và hỉ mạnh bên lỗ mũi bị thương để làm long vật lạ ra ngoài. Với bé còn quá nhỏ thì không nên làm vậy, vì bé có thể hít khiến vật đi sâu thêm vào thanh khí quản.
– Bạn có thể đặt bé nằm ngửa trên một mặt phẳng, chiếu đèn vào trong mũi. Nếu vật lạ mềm và gần ngay bên ngoài lỗ mũi, hãy dùng kẹp gắp nó ra. Nếu vật lạ ở sâu hơn, đừng cố can thiệp mà hãy đến bác sĩ ngay.
– Hãy đến ngay phòng khám gần nhất để bác sĩ dùng kẹp gắp vật lạ. Nếu bé còn nhỏ, không chịu ngồi yên, có thể phải đưa bé đến bệnh viện để bác sĩ gây mê và tiến hành lấy vật lạ ra.

Ngăn ngừa bé mắc dị vật: đừng bao giờ cho những bé dưới ba tuổi chơi với đồ chơi hoặc những đồ vật đủ nhỏ để bé nuốt hay nhét vào mũi được.

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT