Chủ đề: Cách phát hiện sớm trẻ bị mất thính lực

Mất thính lực (giảm khả năng nghe hoặc điếc) là một trong những rối loạn thường gặp ở trẻ nhỏ. Vì vậy   những kiến thức giúp cha mẹ phát hiện sớm dị tật này là vô cùng quan trọng. Vậy phát hiện như thế nào?

Ở trẻ sơ sinh đến 3 tháng tuổi không giật mình khi có âm thanh lớn hoặc ngừng bú hay khóc khi có âm thanh lạ. Ở trẻ lớn hơn có các dấu hiệu rõ ràng hơn như: trẻ không có biểu cảm trước các âm thanh (mẹ nói chuyện, vỗ tay,…); trẻ học nói muộn hơn bình thường, ngơ ngác khi nói chuyện, nói ngọng, nhìn miệng đoán từ,… Nếu nghi ngờ nghe kém có thể kiểm tra trẻ theo cách sau:

Đối với trẻ nhũ nhi đến 3 tháng tuổi: Để trẻ nằm trên giường người thử đứng ở phía đầu trẻ cách nửa mét, vỗ tay hay dùng xúc xắc để phát ra tiếng động xem trẻ có quay đầu lại không, làm lại 3 lần.

Đối với trẻ lớn hơn: Để trẻ ngồi quay lưng lại với người thử lần lượt bịt từng tai và hướng về bên đối diện nói từng từ đơn, cường độ nói bình thường để trẻ nhắc lại, làm 4-5 lần và nếu trẻ nhắc lại đúng từng từ đó có thể coi trẻ có sức nghe bình thường. Làm lại với tai đối diện. Nếu trẻ nói sai hoặc nói không đúng tất cả các lần thử thì cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng để được đo thính lực.

(Sưu tầm)

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT