Chủ đề: cách làm rượu mơ của Nhật Bản

Nguyên liệu
– 3 kg mơ xanh (chọn quả bóng bẩy,tròn đều và không dập nát)
– 3,5kg đường phèn,mua được dạng viên đá to là tốt nhất để đường tan và ngấm từ trên xuống một cách từ từ.
– 5,4 lít rượu gạo trắng hoặc nếp cái hoa vàng loại ngon khoảng 30 – 40 độ tuỳ muốn uống nặng hay nhẹ (nếu có điều kiện mọi người dùng shochu của Nhật Bản là chuẩn nhất).
– Lọ thuỷ tinh hoặc bình ngâm mơ.
Cách làm

Mơ nhặt bỏ những quả dập, úa, sâu, hỏng…sau đó đem ngâm nước muối loãng khoảng 1h cho ra bớt lông và bụi bẩn rồi vớt ra rửa sạch, rửa từng quả và thật nhẹ nhàng tránh cho mơ bị dập. Vớt ra để ráo, lấy khăn sạch lau khô từng quả một.

Dùng cái tăm nhọn khều từng cuống mơ ra khỏi từng quả. Khều sâu chút để cuống mơ sạch bụi bẩn nhưng cố gắng đừng làm nát nhé, mọi việc cứ từ từ và thật khéo léo, nhẹ nhàng.

Bình đựng mơ rửa sạch, tráng nước sôi và lau khô. Xếp nhẹ nhàng từng quả mơ vào bình, cứ một lớp mơ, một lớp đường phèn cho đến hết.Trong quá trình xếp mơ cũng phải nhẹ nhàng không được ném mơ vào bình.

Cuối cùng lớp trên cùng cho nhiều đường một chút rồi đổ ngập rượu vào bình mơ, nếu mơ có nổi lên mọi người lấy vật nặng, sạch sẽ để chèn mơ xuống. Dán giấy bóng đen và băng dính chặt miệng bình, để nơi khô ráo, thoáng mát tránh ánh sáng mặt trời. Sau 6 tháng là sử dụng được.

Thành quả rượu mơ sau 6 tháng ngâm.

 

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT