Chủ đề: các mẹ ơi! vào đây đọc đi,nhanh lên! đang có dịch đấy,nguy hiểm!!!

Thời gian gần đây, thời tiết chuyển lạnh và hanh khô dẫn đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh “mùa lạnh” ở bé như viêm hô hấp, tiêu chảy…Trong số đó, tiêu chảy cấp do Rotavirus là một trong những bệnh phổ biến và mức độ ảnh hưởng đến sức khoẻ là rất nguy hiểm nếu bố mẹ không sớm phát hiện và chăm sóc bé đúng cách.

1/ Tiêu chảy do Rotavirus là gì và những nguyên nhân gây bệnh:

Tiêu chảy cấp do Rotavirus là bệnh thường gặp ở bé vào mùa thu – đông, đặc biệt là bé 3-24 tháng tuổi. Virus gây tiêu chảy xâm nhập cơ thể của bé phổ biến nhất là qua đường tay, chân – miệng với các nguyên nhân chủ yếu như sau:

• Sử dụng những thức ăn, nước uống chưa vệ sinh khiến bé nhiễm virus.

• Trong quá trình chăm sóc bé, người lớn đóng vai trò trung gian truyền virus sang.

• Bé dưới 2 tuổi, nhất là giai đoạn 6-11 tháng là tuổi mới ăn dặm, chỉ biết bò nên dễ tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh sẵn có trên sàn nhà.

• Các bé dưới 2 tuổi vẫn có thói quen ngậm tay, điều này vô tình khiến bé dễ mắc các bệnh truyền nhiễm từ Virus khi môi trường xung quanh không sạch sẽ vệ sinh.

Sau khi bé nhiễm Rotavirus thì loại virus này tấn công nhanh vào hệ tiêu hóa non yếu làm bé bị tiêu chảy, nôn ói, dẫn đến mất nước nhanh chóng. Bé có thể tử vong nếu không được bù nước kịp thời.

Siêu virus này tồn tại rất lâu trong môi trường và đề kháng với các chất tẩy rửa thông thường như cồn, nước javel nên có khả năng lây nhiễm rất cao. Virus Rota được thải ra ngoài theo phân của bệnh nhi và tồn tại nhiều ngày trên bề mặt đồ vật xung quanh như bàn ghế, sàn nhà, đồ chơi, vật dụng trong nhà. Bé càng nhỏ, bệnh càng nặng.

2/ Những dấu hiệu khi bé bị nhiễm Rotavirus:

Sau khi bé nhiễm virus khoảng 24-48 giờ, bệnh bắt đầu bằng những biểu hiện như sốt, ói mửa nhiều và sau đó là đi ngoài tóe nước. Bệnh có thể kéo dài 7-10 ngày, thậm chí 15-20 ngày. Các triệu chứng nặng nhất thường có vào ngày thứ 3-4. Việc đi tiêu ra nước và nôn mửa nhiều khiến bé mất nước và điện giải. 

Tiêu chảy do rotavirus nguy hiểm hơn các bệnh tiêu chảy khác vì hiện chưa có thuốc đặc trị. Để phân biệt tiêu chảy do rotavirus hay tác nhân khác thường dựa vào các triệu chứng nêu trên và được khẳng định bằng xét nghiệm.

Nếu không được điều trị bù nước kịp thời và thích hợp, bé sẽ mất nước nặng, toan máu thậm chí tử vong. Sau đợt bệnh, con dễ bị suy dinh dưỡng dù được nâng đỡ dinh dưỡng thích hợp.

3/ Không dùng kháng sinh cho bé bị tiêu chảy cấp do nhiễm Rotavirus:

Khi bé bị nhiễm rotavirus, tuyệt đối không được cho uống thuốc kháng sinh. Việc uống kháng sinh không chỉ vô tác dụng (vì bé bị nhiễm virus chứ không phải vi khuẩn) mà còn làm tăng nguy cơ rối loạn vi khuẩn đường tiêu hóa, khiến bệnh nặng hơn hoặc gây tình trạng tiêu chảy kéo dài, chưa kể các tác dụng phụ do thuốc gây ra.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng không được cho con uống thuốc cầm tiêu chảy vì chúng không có tác dụng tiêu diệu virus mà còn làm giảm nhu động ruột, làm liệt ruột khiến phân không được thải ra ngoài. Khi đó, bé vẫn tiếp tục bị tiêu chảy, mà phân không được bài xuất ra ngoài, ứ đọng lại trong ruột gây chướng bụng, thủng ruột, tắc ruột, thậm chí dẫn đến tử vong.

Kháng sinh không có tác dụng đối với bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus. Việc điều trị bệnh chủ yếu là đề phòng biến chứng mất nước, bù nước bằng đường uống và chế độ dinh dưỡng thích hợp. Do bé vừa bị tiêu chảy vừa nôn ói nhiều lần trong ngày nên bù dịch bằng đường uống thường gặp khó khăn. Trong những trường hợp này, mẹ cần phải cho con nhập viện để truyền dịch bằng tĩnh mạch.

4/ Phòng bệnh cho con:

Rotavirus lây nhiễm qua đường tiêu hoá và khả năng lây nhiễm rất cao. Loại virus này tồn tại trong môi trường và lưu lại trên tay vài giờ và trên bề mặt rắn như đồ chơi khoảng vài ngày. Nếu bé cho tay vào miệng sau khi tiếp xúc với các vật dụng mang virus thì khả năng nhiễm tiêu chảy cấp rất cao.

Biện pháp phòng ngừa chủ động và hiệu quả nhất cho bé hiện nay vẫn là dùng văcxin ngừa dạng uống. Văcxin này được cho bé uống từ 6 tuần tuổi trở đi, uống 2 lần cách nhau ít nhất là 1 tháng và nên uống trước 6 tháng tuổi. Một số bé uống văcxin ngừa tiêu chảy do rotavirus rồi vẫn có thể mắc bệnh, tuy nhiên thường những bé này ít khi có triệu chứng nặng. 

Ngoài ra, cần chú ý giữ vệ sinh tay sạch sẽ để phòng bệnh cho bé. Nên tập cho bé thói quen rửa tay trước khi cầm thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Bên cạnh đó, bố mẹ cần đảm bảo đủ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của con để nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể bé có đủ sức chống đỡ bệnh.

Chúc bé khoẻ mẹ vui ^^

 

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT