Chủ đề: Bổ sung canxi cho bà bầu hợp lý hiệu quả

Vai trò của việc bổ sung canxi cho bà bầu là gì ?
Canxi là chất có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Nó tham gia nhiều phản ứng hóa học trong cơ thể, cần cho hoạt động của các cơ, tạo xương, hoạt động của các hormon, enzyme.
Trong thai kỳ , hoạt động sinh lý của cơ thể mẹ thay đổi. Mục đích là để cân bằng nội môi của mẹ đồng thời cung cấp các chất cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.
Bổ sung canxi cho bà bầu một cách đầy đủ giúp mẹ khỏe mạnh, con có cơ hội phát triển tối đa về cả chiều cao và trí tuệ sau này. Đồng thời giúp giảm thiểu nguy cơ loãng xương ở mẹ cũng như các bệnh còi cọc, chậm lớn… ở trẻ.
Cách mẹ bầu truyền canxi cho thai nhi như thế nào ?
Đặc điểm chủ yếu của quá trình chuyển hóa canxi của thai nhi là sự vận chuyển canxi qua nhau thai. Trong khi hormone tuyến cận giáp và calcitonin không qua được nhau thai. Nồng độ canxi của thai nhi cho thấy rằng canxi dưới dạng ion hóa được chuyển từ mẹ sang con với tốc độ 50 mg / ngày khi thai 20 tuần tuổi thai đến tối đa 330 mg / ngày khi thai 35 tuần tuổi .
Khi sinh, nguồn canxi từ nhau thai đột ngột ngừng cung cấp và nồng độ canxi trong huyết thanh của trẻ giảm. Sau khi 24 đến 48 giờ sau sinh nồng độ canxi ở trẻ sẽ ổn định.
Nhu cầu canxi cần thiết cho mẹ bầu ?
Theo WHO khuyến cáo nên bổ sung 1,5 – 2.0 g canxi  mỗi ngày
Nên chia liều và kết hợp canxi với bữa ăn từ khi mang thai 20 tuần tuổi cho đến khi kết thúc thai kỳ đối với tất cả phụ nữ mang thai. Đặc biệt là những người có nguy cơ thiếu canxi thai kỳ cao và ở những người phụ nữ sống khu vực có lượng canxi thấp. Trong đó, ở những tháng đầu tiên cua thai kì cần xem xét bổ sung canxi từ: 800-1000mg/ngày.
Dấu hiệu bà bầu thiếu canxi là gì?
Thiếu canxi có thể gây ra nhiều  bất lợi ảnh hưởng đến sức khỏe xương ở bà bầu, phụ nữ cho con bú. Vì xương là nơi dự trữ chủ yếu canxi của cơ thể.
Thiếu canxi khiến phụ nữ mang thai có nguy cơ gặp các biểu hiện như: Mệt mỏi, đau nhức bắp cơ, tê chân, đau lưng khi mang thai, đau khớp, chuột rút, tăng nguy cơ loãng xương…
Hậu quả khi thiếu canxi trong thai kỳ
Bổ sung canxi  ở múc liều cao (> 1000mg mỗi ngày) có thể làm giảm các nguy cơ như tiền sản giật,sinh non. Đặc biệt đối với những phụ nữ có chế độ ăn nghèo canxi.
Hậu quả của việc bổ sung canxi cho bà bầu thiếu.
Đối với mẹ:
Bà bầu bị chuột rút
Mẹ bầu bị tê tay, tê chân.
Đau lưng khi mang bầu.
Mẹ bầu bị tăng huyết áp, nhiều các bệnh lý do thiếu canxi khác.
Đối với bé:
Suy dinh dưỡng, còi xương ngay khi còn trong bụng.
Tăng nguy cơ sinh non, giảm chiều cao của trẻ sơ sinh.
Tăng nguy cơ bị còi xương bẩm sinh, biến dạng các xương gây dị hình.

 

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT