Chủ đề: Bí quyết giúp con tập trung

1. Học cùng con
Trong thời kỳ đầu trẻ bắt đầu đi học, mức độ tập trung chú ý, tính kiên trì ở trẻ còn hạn chế, sự kèm cặp bên cạnh của người lớn là một sự ủng hộ hết sức có ý nghĩa đối với trẻ. Vì vậy cách tốt nhất là trong quá trình học, bố mẹ hãy ngồi cạnh con cái, quan tâm đến quá trình học của trẻ. Điều tối kỵ khi con học bài là bố mẹ ngồi đọc báo hoặc xem tivi, nghe nhạc… như vậy chỉ càng khiến cho tình trạng mất tập trung học của trẻ trở nên trầm trọng hơn.
2. Tạo môi trường
Cần tạo cho trẻ một không gian yên tĩnh để học bài. Không gian học tập không đơn thuần là cái bàn học, mà còn là khung cảnh xung quanh. Tùy theo điều kiện gia đình, nhưng bố mẹ hãy sắp xếp để trẻ có được một góc học tập tương đối yên tĩnh – thoáng mát – sáng sủa và không bị các hình ảnh xung quanh chi phối. Chúng ta cần bố trí ánh sáng phù hợp (từ trên và từ bên trái phía sau chiếu đến). Trong giờ học, tránh việc cắt ngang: trẻ đang học chạy đi vệ sinh, uống nước – người giám sát việc học bỏ đi làm việc khác, anh chị em của trẻ đến bàn học nói chuyện.
3. Không nên nóng vội và thúc ép
Nhiều bậc phụ huynh khi thấy con mình không tập trung học, kết quả học tập kém và cô giáo gọi điện phàn nàn… họ trở nên sốt sắng, nóng vội dẫn đến thúc ép con học. Họ đặt ra những quy tắc: “về nhà tắm rửa xong, nghỉ ngơi 30 phút” là phải ngồi vào bàn học, bất chấp việc trẻ có hứng thú với việc học hay không hoặc sức khỏe của bé có tốt hay không? Chính vì vậy khi ngồi vào bàn trẻ uể oải, học hành không tập trung hoặc vừa làm vừa chơi đến 1 – 2h đồng hồ vẫn chưa làm xong 1 bài. Do vậy, lời khuyên cho các bậc phụ huynh là hãy chọn thời gian học cho con linh hoạt.
4. Nêu gương
Trẻ học rất nhiều từ cha mẹ, vì vậy mà từ chính hành động của mình, cha mẹ cũng có thể hướng dẫn cho con khả năng tập trung khi làm một việc gì đó. Ngoài ra, cha mẹ có thể kể cho trẻ nghe những câu chuyện sinh động về các danh nhân, những tấm gương về  và có ý chí học tập, làm việc để trẻ noi theo và học tập.
Xác định mục tiêu học tập

  • Đặt mục tiêu rõ ràng cho buổi học, trả lời được các câu hỏi:
  • Hôm nay học những bài gì? Ghi rõ tiêu đề bài học.
  • Mục tiêu học hôm nay: Học bao nhiêu trang – bao nhiêu bài tập
  • Có thể chia làm 2 – 3 phần (nếu dài) hay không?

Không nên quát mắng
Khi nghe được những lời phàn nàn từ cô giáo về việc học tập của con, nhiều phụ huynh sử dụng đòn roi. Song thực tế cho thấy, đánh con không giải quyết được vấn đề. Con bạn sẽ hiểu rằng người ta có thể giải quyết mâu thuẫn bằng vũ lực. Hãy nhớ rằng bạn đang dạy con chứ không phải thực thi quyền lực với con. Khi bạn quát bé, bé có thể cũng quát lại mẹ. Cảm xúc này ngày một mạnh mẽ và khó kiểm soát hơn, nhất là khi bé lớn lên.

(ST)

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT