Chủ đề: Bí kíp Lợi Sữa – Sữa về Tràn Trề

Hầu hết các mẹ sau sinh đều ít sữa, đa phần là ít sữa đấy, chứ thật ra có người mới sinh sữa rất nhiều (nhưng chỉ số ít/ hiếm hoi).
Vì sao mình nói vậy, vì mình đã từng chứng kiến điều ấy. Mình sinh tại Bệnh viện Hùng Vương TPHCM, mình sinh mỗ và sinh sớm lúc 37W, tất nhiên là thuộc team ít sữa rồi, sữa vắt ra chỉ được vài giọt ấy. Lúc sanh ra nhìn các bà mẹ khác cho con ti mà mình thèm… thèm được cho con mình ti … thèm có sữa cho con ti. Mà nhìn có mẹ sữa chảy đến ướt cả áo, sữa căng quá mẹ ngồi vắt miệt mài,… vắt đến chảy cả mồ hôi,… làm mình cũng thèm… ước gì như người ta… có nhiều sữa.
Và mình bắt đầu lục lại các kiến thức về sữa mẹ đã tìm hiểu được. Tất nhiên là các phương pháp lợi sữa truyền miệng đã được mình kinh qua cả, sẽ chia sẻ ở một bài viết khác. Còn bài viết này mình chia sẻ với các mẹ điều quan trọng, quan trọng nhất nhất nhất (phải nhấn mạnh như vậy) cho dù mẹ dùng thực phẩm hay gì gì lợi sữa đi nữa thì phải nhớ rõ thật rõ những điều mà mình sẽ nói sau đây, để bản thân mẹ có sữa. Mình chia sẻ đây với tư cách là một bà mẹ bỉm sữa, đang chăm bé sữa mẹ hoàn toàn, bé gần 1 tuổi thôi. Thật ra mình đừng tham vọng cao quá, là có nhìu sữa, vắt trữ tủ lạnh này kia, chỉ cần có đủ sữa cho con ti là hạnh phúc rồi. Và mẹ chỉ cần làm tốt các điều này thôi là sẽ có sữa cho con ti thỏa thích.
1. Điều đầu tiên và quan trọng nhất
Mẹ không được hoài nghi khả năng nuôi con sữa mẹ của mình, không hoài nghi về bầu sữa của mình, phải tin tưởng bản thân mình đủ sữa cho con, tự tin cho bé ti mẹ. – mẹ nhớ kỹ nhé, bởi hệ thống tạo sữa ở mẹ nó thông minh lắm đấy, nó phát hiện ra mẹ không tự tin, mẹ đang buồn đang chán đang tự kỷ là nó hạn chế tiết sữa ngay.
2. Không được căng thẳng
Đây là điều quan trọng tiếp theo, không được căng thẳng, không được cau có, nhăn nhó, xì trét. Tâm trạng mẹ phải thật thoải mái, vui vẻ. Dù có giận gì đi nữa cũng làm ngơ, làm lơ, làm như không biết. – Như đã nói ở trên, hệ thống tạo sữa ở mẹ rất thông minh, khi mẹ buồn là quá trình tạo sữa bị trục trặt ngay.
3. Da tiếp da với con
Mẹ con thường xuyên da tiếp da sẽ gia tăng tình cảm và hocmor tạo sữa sẽ sản xuất nhiều hơn. Tức là mẹ cởi trần, con cũng cởi trần, hai mẹ con ôm nhau.
4. Uống nhiều nước – ăn đầy đủ chất
Mẹ sữa cần uống đủ 3 lít nước một ngày, uống nước đun sôi để nguội, hoặc nước ấm ấm. uống 1 cốc sau khi ăn hoặc sau khi cho bé ti. Vì thành phần trong sữa mẹ chủ yếu là nước, nên cần nước nhiều là vậy.
Mẹ không cần ăn quá nhiều, nhưng ăn đầy đủ chất (đạm, xơ, tinh bột, vitamin), ăn món ăn mẹ yêu thích và ăn một cách thật là ngon miệng, ăn như kiểu đói lau lắm mới được ăn ấy. Mẹ happy là sữa mẹ sẽ sản xuất ra nhiều.
5. Cho bé ti mẹ trực tiếp
Đây là một điều cực kỳ quan trọng, bởi bé có ti mẹ trực tiếp thì mới kích thích mẹ tạo sữa, bé càng ti mẹ nhiều, nhà máy sữa mẹ tự hiểu bé cần thêm sữa, vậy là cứ miệt mài sản xuất thôi. Nhất là các cữ bú đêm. Mẹ đừng ngại vất vả, bé ti đêm nhiều là tốt đấy, vì ban đêm sữa mẹ đặc và nhiều hơn, hormon sản xuất sữa ban đêm sản xuất ra nhiều hơn ban ngày. Bé ti đêm thường sẽ tăng cân tốt.
Có những mẹ không cho bé ti mà lại dùng rất nhiều loại lợi sữa khác nhau. Thật sự mà nói thuốc tiên cũng không làm mẹ có sữa được.
Nhưng nếu mẹ dùng máy hút, đúng cữ, đúng lịch, đúng cách, thì có thể sẽ kích được sữa. Nếu mẹ dùng sữa vắt đổ vào bình cho bé ti thì bé mất cơ hội ti mẹ trực tiếp và việc đó sẽ làm bé quen với việc ti bình, từ chối ti mẹ.
Có những mẹ nghĩ mình ít sữa cho con dặm sữa ngoài: đây cũng là nguyên nhân là mẹ ngày càng ít sữa đi. Vì bé ti sữa ngoài, mất cơ hội ti mẹ trực tiếp, cơ thể mẹ tự hiểu, bé không ti mẹ, không cần sữa, được nghỉ phép, ngưng sản xuất thôi.
6. Bé ti mẹ ngậm đúng khớp
Tức là bé ngậm hết cả ti và một phần quần vú. Nhưng mẹ nhớ bé sinh ra ti mẹ chưa thành thạo, bé ngậm rất lơ, dễ tuột, chứ chưa chắc lắm. Ngậm đúng khớp là bé ti mẹ sẽ không đau, ngậm rất chặc, mẹ khó mà tự dứt ra. Nhưng mẹ cứ nhớ là bé còn nhỏ thì mẹ cứ cho con ngậm hết cả núm ti là được. Từ từ con lớn ti mẹ thành thạo hơn thì sẽ ngậm rất chắc và chặt đấy. (hình ngậm đúng khớp sẽ đính kèm bên dưới)
7. Bú hút đều đặn
Nếu mẹ kết hợp vừa cho bé ti vừa dùng máy vắt trữ sữa dành cho bé để sau này mẹ đi làm thì nên lên lịch kỹ và tuân thủ đúng lịch bú hút.
Ngoài ra tinh thần mẹ phải thật thoải mái, xem hài, truyện hài, kịch vui, không ngồi nhìn ml, đếm ml, massage 3’ theo phương pháp của betibuti, trong và sau cữ bú (này trên youtube có video hướng dẫn, mẹ chỉ cần search từ khóa “massage 3’ betibuti” là ra ngay)
8. Dùng thực phẩm chức năng hỗ trợ
Mình có dùng qua cao chè vằng và ngũ cốc nhưng do không hợp sao mà không có nhiều sữa. Mãi đến khi dùng Cốm lợi sữa mới có sữa nhiều.

Chúc các mẹ nuôi con sữa mẹ thành công!

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32072 trả lời
  tích lũy được 17268 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10311 trả lời
  tích lũy được 14766 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 987 chủ đề | 
  • 12490 trả lời
  tích lũy được 13470 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10132 trả lời
  tích lũy được 12118 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15506 trả lời
  tích lũy được 11156 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT