Chủ đề: Bệnh chân tay miệng vào mùa

(hôm nay mình có đọc một bài báo có nói đến  báo cáo của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 17.400 ca tay chân miệng, giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, một số tỉnh vẫn ghi nhân ca mắc cao và tăng. Bệnh có 2 đỉnh dịch là: tháng 3-5 và tháng 9-12 🙁 chưa hết dịch này đã đến dịch khác, chịu làm sao nổi 🙁

Biểu hiện của bệnh thường là những mụn nước, bọng nước ở tay, chân và niêm mạc miệng.  Bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn.

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông Theo Tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Hà Nội), không vì số ca mắc thấp mà Bộ Y tế không quan tâm. Bộ đang xem xét những vùng nào hiện nay có trẻ mắc và có nguy cơ cao đế phải can thiệp ngay không để bệnh lan ra diện rộng.

“Nhận định ban đầu, Hà Nội và TPHCM là 2 nơi có nguy cơ cao về bệnh tay chân miệng. Khó khăn của việc phòng chống bệnh là chưa có vắc xin phòng”, 90-95% trẻ mắc bệnh tay chân miệng sẽ tự khỏi. Vì thế với trẻ mắc bệnh ở thể nhẹ, cha mẹ nên chăm sóc tại nhà. Khi bé có biểu hiện sốt cao từ 39 đến 40 độ, nôn, tiêu chảy, ăn ngủ kém, ngủ hay giật mình thì nên đưa đến các cơ sở y tế để khám và điều trị.

Vì vậy chúng ta nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT