Chủ đề: Bé yêu biếng ăn vì những sai lầm này của mẹ

Ellyn Satter – chuyên gia về dinh dưỡng hàng đầu cho trẻ nhỏ rằng: “Cha mẹ chỉ có thể là người chế biến và trình bày món ăn, còn quyền quyết định ăn bao nhiêu và cho dù là không ăn đi chăng nữa sẽ thuộc về trẻ em”. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ vì muốn bé ăn nhiều mà bằng mọi cách ép bé ăn, điều này vô tình tạo áp lực khiến bé sợ ăn, biếng ăn.

Mẹ không làm gương cho trẻ

Thói quen ăn uống và khẩu vị của bé chịu ảnh hưởng rất nhiều từ khẩu vị của bố mẹ và nề nếp gia đình. Chính vì vậy, điều đầu tiên mẹ cần làm để giúp trẻ có một chế độ ăn uống lành mạnh đó chính là bố mẹ cũng làm những việc tương tự trước mặt trẻ. Nếu mẹ muốn giảm cân mà ghét ăn thịt, bố lại không thích ăn rau, ưa đồ xào rán? Vậy thì làm sao trẻ có được một thói quen ăn uống khoa học?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích các gia đình bên cạnh việc xây dựng các loại thực đơn bổ dưỡng cho bé cần tạo dựng một môi trường ăn uống vui vẻ hạnh phúc để bé cùng tham gia. Ăn kiêng hay ăn quá nhiều, hoặc đơn giản để trẻ ăn một mình cũng tác động xấu về mặt tâm lý khiến trẻ dễ mắc các vấn đề về ăn uống.

Đổi chác hay treo thưởng cho miếng ăn của

Để con đủ dinh dưỡng và bạn nghĩ ra mọi cách để bé ăn. Chỉ vì bé không chịu ăn, và thế là mỗi bữa ăn, bạn đều nói với bé rằng: “con ăn ngoan rồi lát mẹ cho kẹo” hay “con ăn ngon rồi mẹ cho chơi điện tử”,… Việc trao đổi như vậy sẽ không làm thay đổi khẩu vị của bé mà còn khiến bé có suy nghĩ rằng: kẹo có giá trị hơn thịt và rau. Điều này là không tốt cho trẻ, hình thành thói quen chỉ khi được ăn kẹo hoặc chơi trò chơi bé mới ăn.

Ép trẻ ăn

Nhiều bà mẹ suy nghĩ rằng trẻ ăn càng nhiều càng tốt và làm mọi cách để bé ăn. Và lúc đó, chính bố mẹ bỏ qua cảm giác no của bé và ép bé ăn bằng kỳ hết mới thôi. Nhưng thực ra điều này đã làm trái nguyên tắc về chế độ dinh dưỡng hợp lý của trẻ (dễ khiến trẻ ăn quá tải) mà còn tạo ra áp lực khiến trẻ sợ ăn.

Ellyn Satter – chuyên gia về dinh dưỡng hàng đầu cho trẻ nhỏ rằng: “Cha mẹ chỉ có thể là người chế biến và trình bày món ăn, còn quyền quyết định ăn bao nhiêu và cho dù là không ăn đi chăng nữa sẽ thuộc về trẻ em”.

Không kiên trì tập cho trẻ ăn món mới

Nhiều bà mẹ lại chấp nhận giải pháp là bé thích ăn gì thì chế biến món đó, còn hơn là chế biến món mới mà bé không chịu ăn. Điều này là hoàn toàn sai lầm.

Lý do vì sao nhiều trẻ chỉ ăn một vài món và từ chối bất cứ món ăn lạ nào? Nguyên nhân chính là do bố mẹ không kiên trì tậ cho trẻ làm quen với sự đa dạng của món ăn.

Trong trường hợp này, các mẹ hãy thật kiên trì bởi để bé thích ăn một thực phẩm mới không phải là ngày một ngày hai. Hãy bắt đầu từ từ, đừng ép trẻ ăn quá nhiều mà để trẻ ăn theo nhu cầu, lặp lại vào những ngày gần kề với số lượng tăng dần.

Chế biến món ăn theo khẩu vị của từng thành viên trong gia đình

Chế biến thường xuyên các món ăn theo khẩu vị của từng thành viên trong gia đình là điều không nên. Điều này không chỉ khiến hạn chế về sự đa dạng dinh dưỡng mà còn tạo ra thói quen không tốt đối với trẻ là học theo người lớn, chỉ ăn món chúng thích.

Quá nguyên tắc trong cách ăn của trẻ

Với tính cách thích khám phá thì đồ ăn cũng có thể trở thành một đối tượng để khám phá, mày mò trước khi ăn. Đừng vì sở thích và nguyên tắc của mình mà không cho trẻ khám phá món ăn, hãy cho trẻ tự tay bốc thức ăn, cũng đừng mắng bé vì bé làm đồ ăn vương ra ngoài. Bởi hương vị của món ăn không phải là điều duy nhất đối với trẻ. Hãy để cho con tìm thấy niềm vui thích trong từng bữa ăn.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, các em bé được tự mình ăn theo cách chúng muốn thì hứng thú ăn của các bé sẽ cao hơn rất nhiều lần so với trẻ bị bố mẹ ép ăn theo khuôn phép.

Chuẩn bị khẩu phần ăn quá nhiều

Trẻ nhỏ thường thích thú và phù hợp với những thứ nhỏ xinh. Vì thế lấy ra nhiều đồ ăn sẽ khiến bé cảm thấy sợ và lo lắng. Thau vì đó, các mẹ nên chia ra nhiều lần, trẻ ăn hết lại lấy thêm. Cách này còn giúp giữ được hương vị ngon hơn.

Trẻ không ăn uống đúng theo mong muốn của bố mẹ thì điều đó không đồng nghĩa với việc trẻ không đủ chất hay phát triển không bình thường. Và đối với trẻ em, việc phát triển thể chất của trẻ liên quan đến chế độ dinh dưỡng của cả một giai đoạn chứ không phải là những bữa ăn ngày một ngày hai. Vì thế, bố mẹ cùng bé tạo dựng thói quen ăn uống lành mạnh, đáp ứng nhu cầu phát triển của bé.

(ST)

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT