Chủ đề: Bảo quản thực phẩm ăn dặm cho con

Trẻ ăn dặm thì ăn rất ít nên mỗi lần mẹ nấu tí xíu thì cũng làm biến nên xu thế các mẹ thường nấu nhiều sau đó trữ trong tủ lạnh. tuy nhiên có một số thực phẩm bảo quản đông lạnh một số không các mẹ nhé, sau đây mình xin chia sẻ một số lưu ý mà mình học được:

* Các thực phẩm thích hợp để bảo quản đông lạnh:
+ Nước hầm, canh súp
+ Cháo bột
+ Cơm, cháo
+ Mì luộc
+ Bánh mỳ
+ Các loại thực phẩm đã qua xử lý nhiệt: Các loại thịt cá đều có thể đông lạnh. Tuy nhiên, nếu sử dụng làm đồ ăn dặm cho bé thì bạn nên luộc hay hấp, hoặc xử lý nhiệt rồi mới chia nhỏ ra và tiến hành đông lạnh.

*Các thực phẩm không thích hợp để bảo quản đông lạnh
+ Các loại rau tươi mọng nước như cải bắp, xà lách, dưa chuột, giá đỗ…
+ Sữa chua không đường
+ Các chế phẩm từ sữa có dạng rắn như pho mát…
+ Sữa bò
+ Đậu phụ (Đậu hũ)
+ Thạch konnyaku
+ Trứng luộc hoặc trứng tươi
+Thạch, bánh puddingCác loại thực phẩm nên sơ chế trước khi bảo quản đông lạnh
+ Thực phẩm nên luộc trước: rau chân vịt, cải xanh, cải chíp, súp lơ xanh…
(Đối với cà rốt thì bạn có thể thái mỏng hoặc luộc lên rồi tiến hành đông lạnh)
+ Thực phẩm nên luộc rồi nghiền nhuyễn: khoai tây
+ Trứng cần được đập ra trước khi tiến hành đông lạnh hoặc chỉ đông lạnh lòng trắngNhững điều cần chú ý khi tiến hành đông lạnh và rã đông thực phẩm

Khi bảo quản thực phẩm các mẹ cần phải đóng kín để bảo đảm vệ sinh và hương vị của thực phẩm. Nếu sử dụng các loại túi chuyên dụng như túi đông lạnh thì bạn cần lấy hết không khí ra và không cho quá nhiều vào túi để tránh cho túi bị bục hay rách.

* Phải ghi ngày bắt đầu đông lạnh và nhanh chóng dùng hết: Mỗi loại thực phẩm có thời gian sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, thời hạn bảo quản thông thường vào khoảng 10 ngày. Tốt hơn hết là bạn nên sử dụng hết chúng trong vòng 4 – 5 ngày. Dù là thực phẩm đông lạnh nhưng đây là thức ăn cho trẻ nhỏ, do đó bạn nên cố gắng dùng ngay chứ không nên để lâu.

Nhớ đun nóng kỹ lại thực phẩm đã đông lạnh: Nếu bạn rã đông thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ thường thì vi khuẩn sẽ sinh sôi nảy nở và có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Bởi vậy, sau khi rã đông trong ngăn mát tủ lạnh xong thì bạn cần đun nóng lại thực phẩm. Bạn có thể hâm nóng lại bằng lò vi sóng hoặc cho vào nồi rồi đun lại thật kỹ.Có những loại thực phẩm có thể đông lạnh được nhưng cũng có loại thực phẩm không thích hợp để đông lạnh. Tuy vậy, chỉ cần vận dụng đúng cách phương pháp đông lạnh, bạn hoàn toàn có thể nấu đồ ăn dặm cho bé yêu nhà mình một cách nhanh chóng mà vẫn ngon miệng.

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT