Chủ đề: Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ?

Tháng đầu của thai kỳ
Tháng thứ nhất của thai kỳ là giai đoạn trứng chuẩn bị rụng đến kết thúc tuần thứ 4, lúc này, phôi thai có bước phát triển quan trọng. Vì vậy việc ăn uống kiêng khem là cần thiết để hỗ trợ phôi thai phát triển tốt. Nhóm các thực phẩm mẹ bầu cần tránh trong tháng đầu của thai kỳ gồm:
-Cá chứa nhiều thủy ngân: Đây là khuyến cáo của các chuyên gia dành cho thai phụ không chỉ trong tháng đầu của thai kỳ mà còn suốt hành trình 40 tuần thai. Cá chứa nhiều thủy ngân có thể kể đến là cá ngừ xanh, cá kiếm, cá thu, trứng cá tầm muối, lươn vàng, … Dù cá chứa nhiều omega-3 có lợi nhưng chúng lại có chứa thủy ngân – một chất có thể gây ra tác động tiêu cực cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi nếu mẹ bầu ăn phải.
Thực phẩm gây co thắt dạ con: Mẹ bầu cũng tránh nốt các loại trái cây như dứa, đu đủ xanh bởi chúng là nguyên nhân gây nên các cơn co thắt dạ con có thể dẫn đến sảy thai.
-Phô mai mềm: Thực phẩm này được chế biến từ sữa chua chưa tiệt trùng chứa nhiều vi khuẩn Listeria monocytogenes dễ gây sảy thai.
Tháng thứ hai của thai kỳ
Đến tháng thứ hai của thai kỳ, những dấu hiệu mang thai dễ nhận thấy hơn ở mẹ bầu. Bên cạnh việc dùng các thực phẩm góp phần hạn chế ốm nghén thì mẹ cũng cần phải kiêng cữ một số thực phẩm dưới đây.
-Gan động vật: Trong gan động vật giàu cholesterol có thể gây hại cho tim mạch và huyết áp mẹ mang thai. Vitamin A trong gan động vật cũng có thể gây ra tình trạng thừa vitamin này, dẫn đến dị tật thai nhi.
-Đồ uống có cồn: Rượu, bia có chứa cồn gây ra dị tật cho thai nhi nếu mẹ bầu phớt lờ cảnh báo và sử dụng các thức uống nguy hại này trong thai kỳ. Chưa kể, các loại đồ uống này hoàn toàn không tốt cho lá gan của mẹ.
-Pate và sữa tươi chưa tiệt trùng: Cũng như phô mai mềm, pate và sữa tươi chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển của bé trong bụng mẹ.
-Xúc xích, thịt hun khói, nem chua, giăm bông: Các món này chưa chín kỹ có thể gây ra ngộ độc thực phẩm cho mẹ mang thai.
-Trứng chưa nấu chín: Trong trứng sống chứa một loại vi khuẩn có tên gọi salmonella có thể gây hại cho phôi thai vì thế mẹ bầu cần tránh các món từ trứng nấu chưa chín như trứng ốp la, lòng đào.
Tháng thứ ba
Là tháng cuối của tam cá nguyệt thứ nhất, tháng thứ 3 cũng là giai đoạn mà các cơ quan cần thiết của bé cưng đã có mặt một cách đầy đủ. Mẹ cũng có một danh sách các thực phẩm không nên ăn trong tháng thứ ba của thai kỳ.
-Thức ăn nhanh: Các loại thức ăn nhanh như pizza, khoai tây rán, gà rán, hamburger, … bởi chúng chứa chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe thai phụ cùng việc chúng được chế biến với mức nhiệt độ cao làm mất đi gần hết các dưỡng chất có lợi.
-Đồ ăn đóng hộp: Các loại đồ ăn đóng hộp này dễ làm bà bầu cao huyết áp bởi chúng chứa nhiều muối. Cao huyết áp khi mang thai sẽ khiến thai nhi không thể nhận được chất dinh dưỡng cần thiết.
3 tháng đầu tiên mang thai, mẹ cần nhiều cẩn trọng bởi phôi thai đang hình thành chưa cứng cáp. Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh là cần thiết để hỗ trợ thai nhi phát triển ổn định. Mẹ đừng quên tránh các món ăn không tốt được liệt kê trong bài viết này để có thai kỳ khỏe mạnh.
Nguồn : 
https://www.marrybaby.vn/suc-khoe-dinh-duong/moi-co-thai-khong-nen-an-gi

 

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 

Thành viên nổi bật trong tuần

  • Dương Mai
    • 73 chủ đề | 
    • 482 trả lời
    tích lũy được 117 điểm
    1
  • Thi Nguyen
    • 32 chủ đề | 
    • 7 trả lời
    tích lũy được 100 điểm
    2
  • Ssarah
    • 13 chủ đề | 
    • 4 trả lời
    tích lũy được 80 điểm
    3
  • Dư Thị Lương
    • 73 chủ đề | 
    • 1024 trả lời
    tích lũy được 41 điểm
    4
  • Trần Thi
    • 4 chủ đề | 
    • 2 trả lời
    tích lũy được 40 điểm
    5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT