Chủ đề: 9 điều thú vị chứa đựng trong sữa mẹ :)

Sữa mẹ không đơn giản chỉ là chất dinh dưỡng nuôi con lớn dần theo thời gian mà còn chứa đựng nhiều điều thú vị nữa đó các mẹ ơi! 😉

Thú vị thứ 1 – Thành phần sữa mẹ sẽ thay đổi theo thời gian tiết sữa của mẹ:

Theo một nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng ở Anh, sữa mẹ thay đổi thành phần nucleotide của nó và có ảnh hưởng đến sự buồn ngủ của bé. Vì vậy khi các mẹ trữ sữa cho con hãy chú ý vấn đề này nha! Nếu các mẹ cho bé bú sữa được lấy từ buổi sáng lúc tối có thể làm bé trở nên tỉnh táo lúc nửa đêm.

Thú vị thứ 2 – Tương tự sữa công thức sữa mẹ cũng thay đổi thành phần dinh dưỡng:

Nếu mẹ cho con uống sữa công thức thì phải thay đổi theo độ tuổi của bé. Tương tự sữa mẹ cũng thay đổi thành phần chất béo, tinh bột và protein để phù hợp với sự phát triển của con.

Thú vị thứ 3 – giảm nguy cơ mắc ung thư vú cho bé gái đến 25%:

Sữa mẹ bảo vệ con gái yêu của các bạn giảm nguy cơ mắc ung thư vú đến 25%.

Thú vị thứ 4 – sữa mẹ giúp bé thông minh hơn: 

Một loạt các nghiên cứu đã chứng minh rằng những trẻ được bú sữa mẹ sẽ thông minh hơn những trẻ không bú  do sữa mẹ có thể có các axit béo – thành phần tác động tới sự phát triển của bộ não.

Thú vị thứ 5 – sữa mẹ là thuốc giảm đau tuyệt vời cho bé: 

Con của bạn khóc lóc vì bị đau bụng hoặc bị xước ở đâu đó, vậy làm thế nào để con cảm thấy tốt hơn? Hãy thử cho con bú xem sao. Rõ ràng vỗ về và cho con bú đều có tác dụng xoa dịu tuyệt vời, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng sữa mẹ sản xuất ra các endorphins (thuốc giảm đau tự nhiên giúp cơ thể cảm giác tốt hơn). Vậy là sữa mẹ được coi như một phương thuốc giảm đau cho bé.

Thú vị thứ 6 – sữa mẹ giúp trẻ sốt sau tiêm phòng: 

Nghe tiếng bé khóc thét khi tiêm phòng đã đủ tệ rồi… đã vậy tiêm chủng thường kéo theo sau nó một cơn sốt. Thế nhưng, chính trẻ bú sữa mẹ sẽ giúp giảm được một nửa nguy cơ sốt sau tiêm chủng so với những trẻ không bú. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết một số thành phần trong sữa mẹ có thể giúp giảm sưng tại chỗ (và sưng thường dẫn đến sốt).

Thú vị thứ 6 – trẻ sẽ giảm nguy cơ béo phì nếu bú sữa mẹ: 

Trẻ em đang phải đối mặt với đại dịch béo phì, và trước khi bạn thề sẽ để con tránh xa thức ăn nhanh khi bé lớn, bạn có thể cho con bú sữa mẹ để đạt được những mục tiêu tương tự. Một nghiên cứu nhận thấy chỉ 2,8 % trẻ bú sữa mẹ bị béo phì khi còn nhỏ, so với gần gấp đôi (4,5 %) với trẻ bú bình. Nguyên nhân trước tiên, sữa mẹ là thức ăn hoàn toàn cân bằng với số lượng vừa phải các chất béo cùng năng lượng. Thứ hai, bú từ bình chảy nhanh sẽ không ngăn trẻ điều chỉnh lượng sữa nuốt vào; kết quả là các bé sẽ có xu hướng ăn quá nhiều. Trong khi đó, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ, chỉ ăn lượng bé muốn, khi bé muốn, và như vậy là vừa phải.

Thú vị thứ 7 – sữa mẹ giúp trẻ hoạt động theo thời gian biểu: 

Các nhà nghiên cứu đã nhận định sữa mẹ vào ban đêm có lượng melatonin – một loại hóa chất được cơ thể tiết ra vào ban đêm nhằm đưa ta vào giấc ngủ – cao nhất trong ngày. Vấn đề ở đây là, trẻ sơ sinh lúc này chưa có chu kỳ sản xuất melatonin như người lớn. Vì vậy, sữa mẹ giúp trẻ hoạt động theo thời gian biểu: ngày – thức giấc, ban đêm – đi ngủ.

Thú vị thứ 8 – mẹ “mi nhon” hơn khi nuôi con bằng sữa mẹ:

Công việc tạo sữa là quả là không dễ dàng chút nào! Thực tế là lượng năng lượng cơ thể sử dụng để sản xuất đủ sữa cho em bé trong một ngày tương đương với việc đi bộ trong 8 dặm. Vậy là các mẹ không còn thắc mắc tại sao mình lại có thể giảm cân trong thời kỳ nuôi con bú nữa nhé.

Thú vị thứ 9 – sữa mẹ được ví như “vàng lỏng” 😉 :

Không phải tự nhiên sữa mẹ được gọi là “vàng lỏng”: nếu mua từ ngân hàng sữa, chi phí sữa mẹ vào khoảng $4 cho mỗi 30ml, giá tương đương gấp 200 lần so với giá dầu thô. Còn chần chừ gì mà không tạo ra nguồn tài nguyên quý giá này cho bé bú chứ!

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT