Chủ đề: 8 dấu hiệu mẹ cần biết

Khi thấy bé xuất hiện những triệu chứng bất Khi thấy bé xuất hiện những triệu chứng bất thường sau, cha mẹ không được lơ là để tránh thường sau, cha mẹ không được lơ là để tránh những hậu quả khôn lường. Hãy đưa bé đi những hậu quả khôn lường. Hãy đưa bé đi khám ngay lập tức! khám ngay lập tức!

Khi trở thành cha mẹ, nghĩa là bạn phải kiêm Khi trở thành cha mẹ, nghĩa là bạn phải kiêm luôn vai trò bác sỹ cho con, phải học cách bắt luôn vai trò bác sỹ cho con, phải học cách bắt bệnh mỗi khi trẻ có triệu chứng sức khỏe bất bệnh mỗi khi trẻ có triệu chứng sức khỏe bất thường, từ cái hắt hơi, sổ mũi hay cơn ho, đau thường, từ cái hắt hơi, sổ mũi hay cơn ho, đau bụng… Bạn cũng phải biết cách xử lý những bụng… Bạn cũng phải biết cách xử lý những tình huống thông thường và đặc biệt phải nhận tình huống thông thường và đặc biệt phải nhận biết những dấu hiệu nguy hiểm của trẻ để đưa biết những dấu hiệu nguy hiểm của trẻ để đưa đến bác sỹ kịp thời. đến bác sỹ kịp thời.

1. Đau bụng 1. Đau bụng

Trẻ lớn xuất hiện đau bụng phía dưới, bên phải Trẻ lớn xuất hiện đau bụng phía dưới, bên phải hoặc đột nhiên đau quặn bụng… thì mẹ hãy bảo hoặc đột nhiên đau quặn bụng… thì mẹ hãy bảo trẻ thử nhảy lên xuống, nếu thấy đau hơn khi trẻ thử nhảy lên xuống, nếu thấy đau hơn khi làm vậy thì đó có thể là dấu hiệu đau ruột thừa. làm vậy thì đó có thể là dấu hiệu đau ruột thừa. Nếu trẻ nhỏ bị đau bụng thất thường, lúc thì Nếu trẻ nhỏ bị đau bụng thất thường, lúc thì quặn thắt lúc lại không sao, đó có thể là dấu quặn thắt lúc lại không sao, đó có thể là dấu hiệu của chứng lồng ruột – một loại rối loạn hiệu của chứng lồng ruột – một loại rối loạn nghiêm trọng ở trẻ nhỏ khi các đoạn ruột bị nghiêm trọng ở trẻ nhỏ khi các đoạn ruột bị vướng vào nhau. vướng vào nhau.

Xử trí: Xử trí: Trong cả hai trường hợp trên đều phải Trong cả hai trường hợp trên đều phải nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để chẩn nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để chẩn đoán và điều trị kịp thời. đoán và điều trị kịp thời.

2. Da trẻ xuất hiện các ban bất thường 2. Da trẻ xuất hiện các ban bất thường

Trên da trẻ xuất hiện những nốt mẩn theo các Trên da trẻ xuất hiện những nốt mẩn theo các xoáy tròn, có những đốm nhỏ li ti không biến xoáy tròn, có những đốm nhỏ li ti không biến mất khi ấn lên da, hoặc xuất hiện các vết bầm mất khi ấn lên da, hoặc xuất hiện các vết bầm lớn thì cần cho trẻ đi khám vì đó có thể là dấu lớn thì cần cho trẻ đi khám vì đó có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm như rối loạn hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm như rối loạn đông máu. đông máu.

Nếu tự nhiên trên da lại xuất hiện ban lớn đa Nếu tự nhiên trên da lại xuất hiện ban lớn đa hình thái, thường hơi sưng lên và ngứa có thể là hình thái, thường hơi sưng lên và ngứa có thể là dấu hiệu dị ứng. Ngoài ra trẻ có thể kèm sưng dấu hiệu dị ứng. Ngoài ra trẻ có thể kèm sưng môi hoặc khò khè khó thở… cần nhanh chóng môi hoặc khò khè khó thở… cần nhanh chóng cho trẻ gặp bác sĩ để điều trị và tìm hiểu cho trẻ gặp bác sĩ để điều trị và tìm hiểu nguyên nhân. nguyên nhân.

Xuất hiện nốt ruồi mới hoặc hình dạng nốt ruồi Xuất hiện nốt ruồi mới hoặc hình dạng nốt ruồi cũ thay đổi: Hãy chú ý kiểm tra da của trẻ thật cũ thay đổi: Hãy chú ý kiểm tra da của trẻ thật kỹ khi tắm và hỏi ý kiến bác sĩ khi nốt ruồi bỗng kỹ khi tắm và hỏi ý kiến bác sĩ khi nốt ruồi bỗng “biến hình” hoặc sưng lên… vì đó có thể là dấu “biến hình” hoặc sưng lên… vì đó có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư da. hiệu ban đầu của bệnh ung thư da.

3. Môi tím tái 3. Môi tím tái

Bác sỹ nhi khoa Carrie của Trung tâm y tế Đại Bác sỹ nhi khoa Carrie của Trung tâm y tế Đại học Rush ở Chicago cho biết: Nếu thấy môi trẻ học Rush ở Chicago cho biết: Nếu thấy môi trẻ chuyển từ màu đỏ sang tím tái, hoặc trong lưỡi chuyển từ màu đỏ sang tím tái, hoặc trong lưỡi có chất nhầy xuất hiện thì đó là biểu hiện của có chất nhầy xuất hiện thì đó là biểu hiện của tình trạng thiếu ô xy ở trẻ. tình trạng thiếu ô xy ở trẻ.

Xử trí: Xử trí: Khi con có hiện tượng này, bạn cần gọi Khi con có hiện tượng này, bạn cần gọi xe cấp cứu càng sớm càng tốt. xe cấp cứu càng sớm càng tốt.

4. Khó thở 4. Khó thở

Trẻ khỏe mạnh bình thường có hơi thở đều. Trẻ khỏe mạnh bình thường có hơi thở đều. Nếu trẻ có triệu chứng thở khó, nặng nề, trẻ bắt Nếu trẻ có triệu chứng thở khó, nặng nề, trẻ bắt đầu sử dụng cơ ngực của mình thay vì mũi thì đầu sử dụng cơ ngực của mình thay vì mũi thì đó là dấu hiệu của sự bất thường trong đường đó là dấu hiệu của sự bất thường trong đường thở, mà cụ thể là chứng suy hô hấp hay khó thở thở, mà cụ thể là chứng suy hô hấp hay khó thở thanh quản. Hầu hết trẻ bị khó thở thanh quản thanh quản. Hầu hết trẻ bị khó thở thanh quản đều có những dấu hiệu như hít thở khó, thở đều có những dấu hiệu như hít thở khó, thở chậm, nghe có tiếng rít thanh quản khi thở, xuất chậm, nghe có tiếng rít thanh quản khi thở, xuất hiện các cơn co kéo hô hấp nhất là tình trạng hiện các cơn co kéo hô hấp nhất là tình trạng lõm ức và rút lõm lồng ngực. lõm ức và rút lõm lồng ngực.

Bên cạnh đó trẻ còn có những triệu chứng khác Bên cạnh đó trẻ còn có những triệu chứng khác như khàn tiếng hay mất tiếng khi nói, ho, khóc. như khàn tiếng hay mất tiếng khi nói, ho, khóc. Đầu trẻ thường bị gật gù khi thở và hay bị ngửa Đầu trẻ thường bị gật gù khi thở và hay bị ngửa ra sau trong thì hít vào. Nếu quan sát thì sẽ ra sau trong thì hít vào. Nếu quan sát thì sẽ thấy sụn thanh quản nhô lên khi hít vào, mặt trẻ thấy sụn thanh quản nhô lên khi hít vào, mặt trẻ bị nhăn lại, hai cánh mũi nở rộng. bị nhăn lại, hai cánh mũi nở rộng.

Xử trí: Xử trí: Trong trường hợp này, cha mẹ nên gọi Trong trường hợp này, cha mẹ nên gọi bác sỹ nhi khoa ngay lập tức hoặc nhanh bác sỹ nhi khoa ngay lập tức hoặc nhanh chóng đưa trẻ đến phòng cấp cứu. chóng đưa trẻ đến phòng cấp cứu.

5. Sốt 38 độ C (hoặc trên 100.4F) 5. Sốt 38 độ C (hoặc trên 100.4F)

Trẻ em thường hay bị sốt do các bệnh nhiễm Trẻ em thường hay bị sốt do các bệnh nhiễm trùng do virus, vi khuẩn và ngay cả khi mọc trùng do virus, vi khuẩn và ngay cả khi mọc răng. Tuy nhiên, khi cơn sốt trên 38 độ C tấn răng. Tuy nhiên, khi cơn sốt trên 38 độ C tấn công trẻ thì cần lưu ý. công trẻ thì cần lưu ý.

Nếu con bạn dưới hai tháng tuổi có triệu chứng Nếu con bạn dưới hai tháng tuổi có triệu chứng sốt cao trên 38 độ C thì bạn cần phải đưa con sốt cao trên 38 độ C thì bạn cần phải đưa con đến cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời. Vì đến cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời. Vì đây có thể là dấu hiệu ban đầu của nhiều loại đây có thể là dấu hiệu ban đầu của nhiều loại bệnh. Nhẹ thì có thể bé bị cảm lạnh nhưng sẽ bệnh. Nhẹ thì có thể bé bị cảm lạnh nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu bé bị viêm màng não. Còn rất nguy hiểm nếu bé bị viêm màng não. Còn khi trẻ đã trên 2 tuổi, sốt là bệnh lý phổ biến khi trẻ đã trên 2 tuổi, sốt là bệnh lý phổ biến nên bạn không cần quá lo lắng nếu thấy bé nên bạn không cần quá lo lắng nếu thấy bé không mất nước và không có biểu hiện bất không mất nước và không có biểu hiện bất thường. thường.

Xử trí: Xử trí: Đối với trẻ dưới 2 tháng, khi bị sốt, cần Đối với trẻ dưới 2 tháng, khi bị sốt, cần cho trẻ uống thuốc hạ nhiệt và đưa đi khám bác cho trẻ uống thuốc hạ nhiệt và đưa đi khám bác sĩ để xác định nguyên nhân gây sốt. Với trẻ đã sĩ để xác định nguyên nhân gây sốt. Với trẻ đã trên 2 tuổi, hãy dùng thuốc hạ nhiệt như trên 2 tuổi, hãy dùng thuốc hạ nhiệt như paracetamol với liều 10mg/kg/1 lần và 4-6 paracetamol với liều 10mg/kg/1 lần và 4-6 tiếng sau có thể nhắc lại. Nếu trẻ không hạ sốt tiếng sau có thể nhắc lại. Nếu trẻ không hạ sốt dù đã uống thuốc, hoặc sốt kéo dài hơn 5 ngày, dù đã uống thuốc, hoặc sốt kéo dài hơn 5 ngày, hãy đi khám tại các cơ sở y tế vì khả năng bị hãy đi khám tại các cơ sở y tế vì khả năng bị nhiễm khuẩn cao. nhiễm khuẩn cao.

Trường hợp đặc biệt nguy hiểm, khi trẻ sốt và Trường hợp đặc biệt nguy hiểm, khi trẻ sốt và kèm theo xuất hiện các ban giống như vết bầm kèm theo xuất hiện các ban giống như vết bầm tím hoặc đốm nhỏ hình sao thì cha mẹ cần đưa tím hoặc đốm nhỏ hình sao thì cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay vì đó có thể là dấu hiệu trẻ đến bệnh viện ngay vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh viêm màng não, viêm não do mô cầu. của bệnh viêm màng não, viêm não do mô cầu. Bệnh này rất nguy hiểm đến tính mạng vì diễn Bệnh này rất nguy hiểm đến tính mạng vì diễn biến nhanh và nặng. biến nhanh và nặng.

6. Vàng da 6. Vàng da

Không phải tất cả các bệnh vàng da đều nguy Không phải tất cả các bệnh vàng da đều nguy hiểm. Đây là triệu chứng thường gặp ở trẻ sơ hiểm. Đây là triệu chứng thường gặp ở trẻ sơ sinh, xảy ra ở 9% số trẻ đủ tháng (ở trẻ sinh sinh, xảy ra ở 9% số trẻ đủ tháng (ở trẻ sinh non, tỷ lệ vàng da là 30%). Vàng da sinh lý xuất non, tỷ lệ vàng da là 30%). Vàng da sinh lý xuất hiện tròng vòng 1 tuần sau khi trẻ ra đời không hiện tròng vòng 1 tuần sau khi trẻ ra đời không nguy hiểm, thường tự mất sau một thời gian nguy hiểm, thường tự mất sau một thời gian ngắn, tuy nhiên vàng da bệnh lý có thể gây tử ngắn, tuy nhiên vàng da bệnh lý có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời. vong nếu không được điều trị kịp thời.

Vàng da sinh lý là hiện tượng sinh lý bình Vàng da sinh lý là hiện tượng sinh lý bình thường, xảy ra do các hồng cầu của thai nhi bị thường, xảy ra do các hồng cầu của thai nhi bị phá hủy để được thay thế bằng hồng cầu phá hủy để được thay thế bằng hồng cầu trưởng thành. Khi hồng cầu bị vỡ, một lượng lớn trưởng thành. Khi hồng cầu bị vỡ, một lượng lớn Bilirubin – một chất có sắc tố màu vàng – được Bilirubin – một chất có sắc tố màu vàng – được phóng thích vào máu, làm cho trẻ bị vàng da. phóng thích vào máu, làm cho trẻ bị vàng da. Đa số các trường hợp vàng da ở trẻ sơ sinh đều Đa số các trường hợp vàng da ở trẻ sơ sinh đều nhẹ và tự khỏi sau 7-10 ngày, khi chất Bilirubin nhẹ và tự khỏi sau 7-10 ngày, khi chất Bilirubin được đào thải hết qua phân và nước tiểu. được đào thải hết qua phân và nước tiểu.

Tuy nhiên, có một số trường hợp vàng da nặng Tuy nhiên, có một số trường hợp vàng da nặng do chất Bilirubin tăng quá cao và thấm vào não do chất Bilirubin tăng quá cao và thấm vào não (y học gọi là vàng da nhân). Tình trạng này rất (y học gọi là vàng da nhân). Tình trạng này rất nguy hiểm, có thể làm cho trẻ bị hôn mê, co nguy hiểm, có thể làm cho trẻ bị hôn mê, co giật, dẫn đến tử vong hoặc di chứng về tâm giật, dẫn đến tử vong hoặc di chứng về tâm thần vận động vĩnh viễn. thần vận động vĩnh viễn.

Xử trí: Xử trí: Khi trẻ bị vàng da, hầu hết các bác sỹ sẽ Khi trẻ bị vàng da, hầu hết các bác sỹ sẽ tư vấn cho các bà mẹ cho con bú thường xuyên tư vấn cho các bà mẹ cho con bú thường xuyên hơn để cơ thể bé đào thải những bilirubin dư hơn để cơ thể bé đào thải những bilirubin dư thừa thông qua phân và nước tiểu. Nên cho trẻ thừa thông qua phân và nước tiểu. Nên cho trẻ đi khám sớm để có hướng điều trị kịp thời. Bác đi khám sớm để có hướng điều trị kịp thời. Bác sĩ sẽ đặt trẻ dưới ánh đèn tia cực tím (UV) hay sĩ sẽ đặt trẻ dưới ánh đèn tia cực tím (UV) hay còn gọi là liệu pháp quang tuyến còn gọi là liệu pháp quang tuyến (phototherapy) để giúp cơ thể trẻ bẻ gãy (phototherapy) để giúp cơ thể trẻ bẻ gãy bilirubin. Nếu sau bước này, bilirubin vẫn tăng bilirubin. Nếu sau bước này, bilirubin vẫn tăng cao thì các bác sỹ sẽ phải áp dụng phương cao thì các bác sỹ sẽ phải áp dụng phương pháp truyền máu cho trẻ. pháp truyền máu cho trẻ.

7. Mất nước 7. Mất nước

Trường hợp trẻ tè ít, tè không ướt tã thì đó là Trường hợp trẻ tè ít, tè không ướt tã thì đó là dấu hiệu trẻ bị thiếu nước, mất nước. Theo các dấu hiệu trẻ bị thiếu nước, mất nước. Theo các chuyên gia nhi khoa, trẻ sơ sinh dưới 6 ngày chuyên gia nhi khoa, trẻ sơ sinh dưới 6 ngày tuổi mỗi ngày phải thay tã ít nhất 6 lần. Ngoài tuổi mỗi ngày phải thay tã ít nhất 6 lần. Ngoài dấu hiệu nói trên, việc mất nước ở trẻ sơ sinh dấu hiệu nói trên, việc mất nước ở trẻ sơ sinh còn thể hiện ở chứng khô môi, khô miệng, mắt còn thể hiện ở chứng khô môi, khô miệng, mắt trũng, thờ ơ, đờ đẫn thiếu tập trung. trũng, thờ ơ, đờ đẫn thiếu tập trung.

Xử trí: Xử trí: Trong trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo Trong trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo các bậc cha mẹ nên cho trẻ bú bình thường, bổ các bậc cha mẹ nên cho trẻ bú bình thường, bổ sung thêm chất điện giải (Orezol). Không nên sung thêm chất điện giải (Orezol). Không nên cho trẻ uống nước thường vì lúc này nước cho trẻ uống nước thường vì lúc này nước thường có thể làm giảm hàm lượng natri, có thể thường có thể làm giảm hàm lượng natri, có thể gây co giật. Nếu mất nước nhiều cần phải đưa gây co giật. Nếu mất nước nhiều cần phải đưa trẻ đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt. trẻ đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

8. Ho có kèm mật xanh 8. Ho có kèm mật xanh

Trong một số trường hợp, trẻ ho, khóc quá Trong một số trường hợp, trẻ ho, khóc quá nhiều, hoặc thậm chí ăn nhiều là biểu hiện bất nhiều, hoặc thậm chí ăn nhiều là biểu hiện bất thường của dạ dày, hệ tiêu hóa, nhất là khi ho thường của dạ dày, hệ tiêu hóa, nhất là khi ho kèm theo mật xanh, hoặc có màu nâu đen kèm theo mật xanh, hoặc có màu nâu đen giống như cà phê. Các chuyên gia nhi khoa giống như cà phê. Các chuyên gia nhi khoa cảnh báo, ho ra mật xanh là dấu hiệu bị lồng cảnh báo, ho ra mật xanh là dấu hiệu bị lồng ruột, ruột bị tắc, còn nôn mửa có màu như bã ruột, ruột bị tắc, còn nôn mửa có màu như bã cà phê là hiện tượng xuất huyết nội. cà phê là hiện tượng xuất huyết nội.

Xử trí: Xử trí: Nôn mửa sau khi chấn thương não cần Nôn mửa sau khi chấn thương não cần phải khám và đánh giá ngay vì đây là dấu hiệu phải khám và đánh giá ngay vì đây là dấu hiệu bất thường, ngoài ra nếu chấn thương sọ não bất thường, ngoài ra nếu chấn thương sọ não không kèm theo nôn mửa cũng phải đưa đi bác không kèm theo nôn mửa cũng phải đưa đi bác sĩ ngay, tuy nhiên phần lớn là bình thường, sĩ ngay, tuy nhiên phần lớn là bình thường, không nên quá lo lắng, bác sĩ sẽ khám và đưa không nên quá lo lắng, bác sĩ sẽ khám và đưa ra những quyết định cụ thể nhất.

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Được quan tâm nhất
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT