Chủ đề: 5 tuyệt chiêu khi trẻ biếng ăn

1. Ăn vào giờ cố định:

Bạn cần quan sát bé trong một vài ngày để có thể nhận biết được khi nào bé cảm thấy đói. Dần dần tìm cách cố định giờ ăn cho con vào khoảng thời gian ấy. Tùy theo độ tuổi, trẻ sẽ có nhu cầu dinh dưỡng, số lượng bữa ăn chính phụ, số lượng thực phẩm cần ăn trong mỗi bữa khác nhau. Bạn nên tìm hiểu điều này để đáp ứng cho con, không để trẻ thiếu nhưng cũng không để bé thừa năng lượng. Trẻ quen với nhịp sinh hoạt điều độ sẽ ăn ngủ đúng giờ, phát triển hoàn thiện, tránh được việc biếng ăn, ăn uống thất thường lúc nhiều lúc ít.

2. Không ép bé ăn nhiều:

Phần nhiều các bậc cha mẹ có thói quen kè kè bát cơm, cháo hoặc bột bên mình để bất cứ khi nào ép con ăn thêm một chút. Điều này hoàn toàn không đúng bởi như vậy chỉ khiến bé sợ ăn mà thôi. Nhiều đứa trẻ chưa kịp đói đã thấy mẹ cho ăn, lâu dần mất luôn “phản xạ thèm ăn”. Bạn đừng lo việc để con biết đến cảm giác đói. Đói một chút không sao cả! Cơ thể con người là một bộ máy tuyệt vời, khi bé đói, tức khắc cơ thể sẽ “báo động” và bé sẽ tìm cách đòi mẹ cho ăn ngay thôi.

3. Đa dạng món ăn:

Việc thay đổi khẩu vị thường xuyên sẽ giúp bé tò mò, hào hứng hơn khi đến bữa cơm (được “khám phá” món mới mà!). Thêm vào đó, đa dạng món ăn cũng giúp cho bé không bị thiếu chất. Hãy thường xuyên thay đổi món ăn cho trẻ và chế biến từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Các loại thực phẩm cần được chế biến đúng cách để tạo cảm giác ngon miệng cho trẻ kích thích trẻ ăn ngon hơn.

Lưu ý: Nhiều cha mẹ lại quan niệm là nên nấu vừa chín để giữ được độ tươi tuy nhiên đối với các loại thức ăn có nguồn gốc động vật đều phải được hầm nhừ thì mới tiêu hóa tốt, Đối với trẻ nhỏ còn ít răng, ngay cả khi đã chuyển chế độ ăn cũng nên cắt nhỏ thức ăn để trợ giúp cho việc nhai.

4. Chiến thuật “Bình mới rượu cũ”:

Thay vì cho bé ăn cơm với thịt, bạn kẹp thịt vào bánh mì, cho canh vào cốc như một thứ đồ uống, xay trái cây rồi cho vào ngăn đá đông sệt… lại có thể bé sẽ thích hơn. Trẻ nhỏ thường thích những gì mới lạ, những sáng tạo của bạn trong bữa ăn rất có thể được bé tiếp nhận một cách nhiệt tình đấy!

5. Hãy giảm bữa ăn vặt:

Bạn thử xem bé có hay ăn vặt không? Vài cái kẹo, một gói bim bim.. tưởng như không là gì cả nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến sự ngon miệng trẻ. Không nên cho trẻ ăn đồ ngọt, uống sữa hay nước trái cây gần trước bữa ăn, điều đó sẽ làm trẻ không có sự thèm muốn với các món ăn, dẫn đến chóng chán. Nên quyết liệt khi trẻ đòi ăn thứ này mà không phải thứ khác.

(Sưu tầm)

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT