Chủ đề: ​5 CÁCH KÍCH THÍCH SỰ SÁNG TẠO Ở TRẺ

Thật tuyệt vời khi con của bạn là một đứa trẻ giàu trí tưởng tượng. Và nếu biết cách nuôi dưỡng, trí tưởng tượng sẽ giúp một đứa trẻ lớn lên trở thành người có khả năng giải quyết vấn đề linh hoạt và thành công trong cuộc sống. Hãy dành thời gian cho con và thực hiện 5 cách này thường xuyên sẽ giúp cho con không chỉ phát huy trí tưởng tượng mà còn gắn kết yêu thương với bố mẹ nhé!
1. Chia sẻ và kể chuyện mỗi ngày
“Bàn tròn kể chuyện” là một trò chơi kể chuyện thú vị và sẽ thể hiện rõ cá tính riêng của từng người trong gia đình. Cả nhà sẽ ngồi quanh bàn, một người bắt đầu kể chuyện trước và dừng lại khi đồng hồ cát hết lượt. Người tiếp theo sẽ tự sáng tạo và tưởng tượng để kể tiếp câu chuyện. Trò chơi kết thúc khi câu chuyện có một “happy ending” (kết thúc có hậu).
2. Lựa chọn đồ chơi sáng tạo
Hãy thử những trò chơi sau đây, trẻ có thể tự chơi một mình hàng giờ đồng hồ mà vẫn vui vẻ: Rối tay thú bông và những câu chuyện đóng vai cho từng nhân vật, giọng nói; nấu ăn, làm bánh với dụng cụ và nguyên liệu cỡ nhỏ; xây một ngôi nhà từ thùng carton; làm một chiếc lều với tấm chăn phủ qua bàn và trang trí nó, những xếp hình linh hoạt không cần phải lắp theo mẫu, bộ đồ hoá trang yêu thích thành nhân vật mơ ước của trẻ…
3. Sáng tạo nghệ thuật
Tận dụng những đồ dùng trong nhà có sẵn để làm các hoạt động: Vẽ một bức tranh lên vỏ hộp bánh, cắt những hình thù trên bỏ bánh vào để trang trí sinh động; Biến cuộn giấy vệ sinh thành vòng tay bảy màu; Cắt hình con vật từ lá cây và ép khô chúng thành một món quà tặng; Biến hoá thìa sữa chua thành những biểu tượng thiên nhiên vui nhộn; Cắt một chiếc áo cũ thành áo mới và trang trí với ruy băng màu sắc; Nặn một con vật yêu thích bằng đất sét Nhật…
4. Đọc sách cho trẻ
Giúp trẻ hình thành thói quen đọc sách từ nhỏ là một trong những cách tốt nhất để phát triển trí tưởng tượng. Hãy bắt đầu với những cuốn sách tranh nhiều màu sắc và tương tác giúp bé có được từ vựng phong phú và hoạt ngôn. Hãy xây một thư viện những cuốn sách yêu thích của trẻ để có thể đọc mỗi ngày. Những cuốn yêu thích nhất là những cuốn mà trẻ sẽ đòi bố mẹ đọc đi đọc lại rất nhiều lần. Bố mẹ hãy cùng trẻ sáng tạo thêm nhiều phiên bản của những câu chuyện đó, theo tưởng tượng của trẻ. Khoa học đã chứng minh rằng đọc sách 30 phút một ngày và đều đặn sẽ giúp trẻ hình thành sự sáng tạo và trí tưởng tượng.
5. Trải nghiệm cùng trẻ
Trong cuộc sống bận rộn cũng thật khó để có nhiều thời gian chơi cùng con, vậy thì hãy để sáng tạo và trí tượng tưởng giúp bạn. Trên xe buýt, xe ô tô, trên xe máy khi bị tắc đường hãy cùng hát, đố vui với con, chơi với những sự vật, thiên nhiên trên đường. Hãy đặt ra những mục tiêu chung, mỗi tuần ít nhất một trải nghiệm mới: cùng đi bơi, cùng đi công viên, cùng đi khám phá không gian mới….

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT