Sự phát triển
của bé

Giải đáp thắc mắc thời gian nghỉ thai sản có được tính đóng BHXH hay không

Bạn chuẩn bị nghỉ sinh con và không biết có phải đóng bảo hiểm trong thời gian nghỉ sinh hay không? Và thời gian nghỉ thai sản có được tính đóng BHXH?

Theo luật hiện hành, lao động nữ mang thai và sinh con sẽ được hưởng chế độ thai sản trong 6 tháng. Thế nhưng, thời gian nghỉ thai sản có được tính đóng BHXH hay không vẫn là điều nhiều người còn phân vân. Ở bài viết này, MarryBaby sẽ giải đáp điều đó để mẹ bầu yên tâm nghỉ sinh con nhé!

Thời gian nghỉ thai sản có được tính đóng BHXH?

Thời gian nghỉ thai sản có được tính đóng BHXH?

Lao động khi nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm không?

Mỗi một người lao động khi đi làm trong các công ty, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước… phải tham gia BHXH và mỗi mức đóng được tính trên cơ sở tiền lương hàng tháng của họ (Điều 85, Điều 86 Luật Bảo hiểm Xã hội, Nghị định số 58/2020/NĐ-CP quy định).

Theo quyết định 959/QĐ-BHXH, mức đóng bảo hiểm xã hội là 26%, trong đó người lao động đóng 8%, đơn vị sử dụng người lao động đóng 18%. Trong 18% đơn vị đóng gồm có 3% vào quỹ ốm đau và thai sản, 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, 14% còn lại vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Như vậy, chúng ta biết việc tham gia BHXH, giúp người lao động đảm bảo được quyền lợi về ốm đau, bệnh tật, thai sản, hưu trí, tử tuất… Theo đó, khi phụ nữ nghỉ sinh con, họ được nhận tiền thai sản theo đúng quy định của Bảo hiểm thai sản.

Thế nhưng, trong thời gian nghỉ thai sản có phải đóng BHXH hay không? Về vấn đề này, Luật bảo hiểm xã hội quy định trong 2 điều cụ thể sau:

– Luật bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11, Điều 35, tại Khoản 2 quy định chế độ thai sản như sau:

“2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội”.

– Theo Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13, Điều 39, tại Khoản 2 quy định về mức hưởng bảo hiểm xã hội như sau:

“2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội”. 

>>> Bạn có thể tham khảo: Gợi ý cách viết đơn xin nghỉ thai sản

Như vậy, căn cứ vào hai văn bản pháp luật nêu trên, nếu thời gian nghỉ thai sản ít hơn 14 ngày thì người lao động vẫn phải đóng BHXH trong tháng nghỉ việc. Trong trường hợp lao động có thời gian nghỉ thai sản từ 14 ngày trở lên, với câu hỏi nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm hay không thì lao động và người sử dụng lao động không cần đóng BHXH trong tháng nghỉ việc đó.

Quy định này có hiệu lực kể từ năm 2016 trở đi. Bởi trước đó, năm 2015, thời gian nghỉ việc trong tháng không phải là căn cứ để quyết định việc lao động đóng và hưởng BHXH.

Thời gian nghỉ thai sản có được tính đóng BHXH?

Thời gian nghỉ thai sản có được tính đóng BHXH?

Thời gian nghỉ thai sản có được tính đóng BHXH?

Thời gian nghỉ thai sản có được tính đóng BHXH? Căn cứ vào Luật bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11, tại Điều 35, Khoản 2: “Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội…”, chúng ta có thể khẳng định rằng người lao động được tính thời gian đóng BHXH trong thời gian nghỉ sinh.

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi thời gian nghỉ thai sản có được tính đóng BHXH hay không là có bạn nhé!

Thời gian nghỉ thai sản có tính hưởng BHXH một lần hay không?

Theo Khoản 2, Điều 60 của Bộ Luật BHXH năm 2014, mức hưởng BHXH một lần sẽ được căn cứ vào tổng thời gian tham gia BHXH của người lao động. Mặt khác, như chúng ta đã biết, thời gian nghỉ thai sản vẫn tính là thời gian đóng BHXH, do vậy, thời gian nghỉ thai sản vẫn sẽ tính vào thời gian để hưởng BHXH một lần.

Một số quy định khác của Luật BHXH cần lưu ý

Bên cạnh các khoản đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH), thì bạn và gia đình cũng cần quan tâm đến bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) khi nghỉ thai sản. Bởi tất cả điều này đều liên quan đến quyền lợi thiết thực của người lao động nữ khi nghỉ sinh con.

♦ Bảo hiểm y tế khi nghỉ thai sản

Theo Điều 1, Luật Bảo hiểm y tế 46/2014/QH13 và Luật 25/2008/QH12 sửa đổi, bổ sung, khi lao động nghỉ việc và hưởng BHXH theo quy định của Luật thì mức đóng Bảo hiểm y tế tối đa chiếm 6% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề gần nhất trước khi nghỉ thai sản. Và Bảo hiểm xã hội sẽ đóng khoản tiền BHYT này.

Như vậy, lao động nghỉ thai sản theo đúng Luật BHXH thì vẫn sẽ phải đóng BHYT. Thế nhưng, tổ chức BHXH sẽ phải chịu trách nhiệm đóng khoản này và người lao động không phải chi trả.

Thời gian nghỉ thai sản có được tính đóng BHXH?

Thời gian nghỉ thai sản có được tính đóng BHXH?

♦ Bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ thai sản

Căn cứ vào Điều 11 của Nghị định 28/2015/NĐ-CP, thời gian nghỉ thai sản của người lao động từ 14 ngày trở lên, hưởng trợ cấp BHXH, đồng thời không nhận lương tại đơn vị làm việc thì không thuộc đối tượng phải tham gia Bảo hiểm thất nghiệp. Tức là trong thời gian này lao động không phải đóng BHTN.

♦ Thời gian nghỉ thai sản có tính hưởng BHTN hay không?

Theo Khoản 1 Điều 38 của Quyết định 959/QĐ- BHXH, thời gian nghỉ thai sản của lao động từ 14 ngày trở lên không phải là đối tượng đóng BHTN và không tính thời gian đóng BHTN. Vì vậy, khi làm thủ tục thất nghiệp, khoảng thời gian đã nghỉ thai sản của người lao động sẽ không được tính vào mục này.

>>> Bạn có thể tham khảo: Quá trình phát triển của thai nhi sinh đôi

♦ Nghỉ thai sản có bị trừ phép năm?

Căn cứ vào Khoản 7, Điều 6 của Nghị định 45/2013/NĐ-CP, thời gian nghỉ thai sản được tính là thời gian làm việc và cũng là căn cứ để tính phép năm. Vì vậy, khoảng thời gian mà người lao động nữ nghỉ sinh con theo đúng luật (6 tháng) không bị trừ vào phép năm.

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc thời gian nghỉ thai sản có được tính đóng BHXH hay không và một số quy định khác của Luật BHXH. Bạn tham khảo để đảm bảo quyền lợi cho mình khi nghỉ thai sản nhé!

Chế độ thai sản tại đất nước hạnh phúc nhất thế giới

Chế độ thai sản tại đất nước hạnh phúc nhất thế giới Chế độ thai sản ở đất nước hạnh phúc nhất thế giới năm 2017 - Na Uy là mơ ước của nhiều cặp vợ chồng bởi họ vừa được chăm con vừa được hưởng lương trọn vẹn gần một năm.

Hương Hoa

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Gợi ý chi tiết thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân (QC)

Xây dựng thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân là điều rất cần thiết vì đây là độ tuổi để bé phát triển của thể chất và tinh thần. Nhưng trước hết, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và hệ lụy của chậm lớn của con để tìm cách khắc phục tốt nhất.

Trẻ 14 tháng tuổi: Biết tò mò khám phá xung quanh

Lượt xem: 136.190
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Vuumyka
  • 3 chủ đề | 
  • 3397 trả lời
  tích lũy được 3642 điểm
  1
 • Mẹ Soda
  • 11 chủ đề | 
  • 3121 trả lời
  tích lũy được 2931 điểm
  2
 • Mèo Con
  • 0 chủ đề | 
  • 55 trả lời
  tích lũy được 2420 điểm
  3
 • Loan Thanh
  • 50 chủ đề | 
  • 17039 trả lời
  tích lũy được 2345 điểm
  4
 • Nguyễn Mai Hương
  • 0 chủ đề | 
  • 53 trả lời
  tích lũy được 1484 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT